นายกฯย้ำโควิดยังไม่จบจำเป็นก็ต้องต่อพรก.ฉุกเฉิน

0

“นายกฯ” ย้ำ โควิดระบาดยังไม่จบ จำเป็นก็ต้องต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ลั่น ไม่ใช่นั้นสถานการณ์คงไม่เป็นเช่นวันนี้  วอน อย่านำไปโยงการเมือง

ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีฯกลาโหม  ให้สัมภาษณ์ถึงการต่ออายุการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน  ซึ่งจะหมดอายุในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ว่า

กำลังพิจารณาอยู่ เมื่อมีความจำเป็นก็ต้องใช้ ยอมรับว่าขณะนี้ยังมีความจำเป็น เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นได้และปลอดภัยในทุกวันนี้ ก็เพราะ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน  เคยบอกมาหลายครั้งแล้วว่า ถ้ามันจำเป็นก็จำเป็น แต่จะพยายามผ่อนคลายให้ได้มากที่สุด เพราะเป็นการใช้กฎหมายในเชิงบูรณาการ ถ้าเราไม่คอนโทรลตรงนี้ก็คงไม่ได้อย่างนี้ ซึ่งจากการหารือกับคณะทำงานทุกฝ่าย ทุกคนก็มีความเห็นชอบในทุก ๆ เรื่อง  การจะต่อหรือไม่ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน  ไม่ใช่จากตนเพียงคนเดียว

ทั้งนี้ อยากให้ย้อนกลับไปดูว่า ถ้าเราทำแบบเดิม ไม่มี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน  ไม่มีมาตรการป้องกันโควิด-19 จะมาถึงวันนี้หรือไม่ แล้ววันนี้สถานการณ์มันจบแล้วหรือยัง วันนี้สถานการณ์ยังไม่จบ ทั่วโลกยังมีการติดเชื้อมีการแพร่ระบาดเกือบจะ 10,000,000 คนอยู่แล้ว

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

“ผมไม่ได้ต้องการจะใช้กฎหมายมากดดันใครเลย หลายคนก็มาจ้องเรื่องนี้เพียงเรื่องเดียวว่าเป็นเรื่องทางการเมืองซึ่งมันเป็นคนละเรื่อง แล้วทำไมต้องมาจ้องกันตรงนี้ ทำไมจะต้องมาเคลื่อนไหวกันตอนนี้ที่บ้านเมืองกำลังมีปัญหา การค้าการลงทุนก็ยังมีปัญหา เศรษฐกิจโดยรวมก็มีปัญหา แต่ก็จะขัดแย้งกัน มันใช่เวลาหรือไม่ ลองคิดตรงนี้ดู และนี่คือแนวคิดรวมไทยสร้างชาติเข้าใจหรือไม่”