หมอรามาฯปลูกถ่ายสเต็มเซลล์น้องชายติดเชื้อโควิด รักษาพี่สาวป่วยธาลัสซีเมีย สำเร็จเคสแรกในโลก

0

จากที่เมื่อวันที่ 17เม.ย.63 เฟซบุ๊ก เรื่องเล่าจากโรงหมอ ได้แชร์ข้อความจากเฟซบุ๊กหนึ่ง ซึ่งบอกเล่าถึงอาการป่วยของสองพี่น้องโดยระบุว่า เคสนี้ หนึ่งเดียวในโลกแน่นอน พี่สาวเป็นโรคเลือดกำลังจะปลูกถ่ายไขกระดูกได้ยากวาดล้างเซลล์ไขกระดูกเดิมไปแล้ว

ขณะน้องชาย ที่กำลังจะส่งต่อเซลล์ต้นกำเนิดให้พี่สาว ตรวจพบ COVID 19… การรักษาต้องเดินหน้าต่อไป…ปลูกถ่ายไขกระดูกจากฝั่งให้เป็น COVID 19 สู่ฝั่งรับ…ขอเป็นกำลังใจให้น้องทั้งสองคน และทุกคนในครอบครัว ผ่านพ้นโรคร้าย วิกฤตครั้งนี้ไปได้…อย่างปลอดภัย ราบรื่นที่สุด มาร่วมกันอวยพร และส่งพลังใจให้น้อง+คุณพ่อคุณแม่ด้วยกันนะครับ

อ้อ เชียร์ทีมหมอ พยาบาล+จนท.รามา/รามาจักรีนฤบดินทร์ด้วยนะครับ

ทั้งนี้สำหรับข้อความที่มีการแชร์มาระบุ วันที่ 16 เม.ย.63 โดยเฟซบุ๊ก ศิลากับจินตนาการ ได้โพสต์ข้อความว่า  เช้าวันนี้ จีโอ้มาตรวจหาเชื้อ covid-19 ก่อนแอดมิท เพื่อเตรียมผ่าตัดเอาสเต็มเซลล์ในวันพรุ่งนี้

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

17:00 พยาบาล โทรมาหาพ่อที่ห้องพัก จีโอ้หลับอยู่ แจ้งผลว่าเป็น positive คือติดเชื้อcovid-19 พยาบาลรีบให้พ่อและแม่เก็บของทันที และลงไปตรวจเชื้อ ก่อนที่พ่อจะออกจากห้อง จีโอ้ตื่นแล้ว เลยทิ้งโทรศัพท์อีกเครื่องไว้กับจีโอ้ และบอกลาโอ้ บอกว่าให้เข้มแข็งนะ พ่อต้องกลับบ้าน โอ้พยักหน้างงๆ แบตเตอรี่โทรศัพท์เครื่องที่โอ้ถือก็จะหมด

พอตรวจเชื้อเสร็จ ต้องรอฟังผลที่บ้าน เลยฝากที่ชาร์จแบตให้พยาบาล ใส่ถุงอย่างระวังพยาบาลกลัวติดเชื้อ รีบกลับบ้าน ส่วนจีน ถูกตรวจเชื้ออีกครั้ง และย้ายจีนไปห้องเด็ก เฝ้าระวังทันที

20:00 พ่อแม่ขับรถกลับบ้าน ระหว่างทาง ไม่มีคำพูดใดๆทั้งสิ้น เงียบ เราตะลึงและมึนกันอยู่กับเหตุการณ์ที่รวดเร็ว จนไม่ทันตั้งตัว พยายามโทรติดต่อไปหาลูกทั้ง2คน ติดต่อไม่ได้เพราะแบตหมด

20:30. หมอเจ้าของไข้ โทรมาหาแม่ แจ้งเราว่า ส่งจีโอ้เอ็กซเรย์พบมีสิ่งผิดปกติในปอด จีโอ้ และจะต้องย้ายไปที่รพ.รามาที่จักรกรีนฤบดิน เพราะที่นั่นเป็นศูนย์รักษา covid-19ของ รามาฯ

หมอแจ้งว่าในส่วนของการให้สเต็มเซลล์ ยังดำเนินต่อ เพราะถ้าจีนไม่ได้สเต็มเซลล์ ก็จะเสียชีวิต เนื่องจากตอนนี้จีนไม่มีสเต็มเซลล์เหลือแล้ว ครบการให้คีโมตั้งแต่เมื่อวานนี้

หมอจะไปนำสเต็มเซลล์ด้วยตนเองจากที่จักกรีนฤบดินทร นำกลับมาตรวจเชื่อไวรัสในเลือดจีโอ้ ก่อนและฝังให้จีนที่รามาฯ (เพื่อเช็คว่ามีเชื้อจะได้วางแผนในการรักษาควบคู่ต่อไป)

20:40. จีนชาร์จแบตแล้วโทรมา งงว่าทำไมแม่ไปไหน เราบอกจีนว่าน้องติดเชื้อcovid-19 และพ่อกับแม่ก็อาจติดเชื้อ จีนร้องไห้ พ่อกับแม่กลั้นน้ำตาไม่อยู่ ตอนนี้ยังติดต่อจีโอ้ซึ่งอยู่ห้องแยกติดเชื้อไม่ได้ สงสารจีโอ้มากกกก เพราะเราไม่เคยแยกกันนอนเลย จีโอ้กับจีนนอนกับพ่อแม่มาตลอด #savegenie #savegeo. #Thalassemiacovid19

ถึงตอนนี้จะมีเหตุการณ์ไม่เป็นดังหวัง พ่อและแม่ ก็ยังมีความหวังและความมั่นใจ เราเชื่อในพระเจ้าผู้ทรงจัดเตรียมแผนการณ์ที่ยิ่งใหญ่นี้ไว้แล้ว เราเชื่อว่าไม่มีความสำเร็จใดๆที่ไม่มีอุปสรรคแม้นมันจะเกินกว่าสิ่งที่เราคิดไว้ก็ตาม เรายังเห็นพระพรพระเจ้าเสมอแม้ในยามยากลำบาก

ล่าสุดวันนี้(23 มิ.ย.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมด้วย มูลนิธิรามาธิบดี ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เผยความสำเร็จ ในการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์อย่างเร่งด่วนเคสแรกของโลก จากเด็กชายศิลา บุญกล่อมจิตร (น้องจีโอ้) ผู้บริจาคไขกระดูกวัย 5 ขวบ ขณะติดเชื้อโควิด-19 เพื่อรักษาเด็กหญิงจินตนาการ บุญกล่อมจิตร (น้องจีน) พี่สาววัย 7 ขวบ ผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมียตั้งแต่กำเนิด ตอกย้ำความเป็นเลิศทางการแพทย์และก้าวสำคัญของรามาธิบดี ในฐานะโรงเรียนแพทย์ที่พึ่งของผู้ป่วย

โดย ศ. นพ.สุรเดช หงส์อิง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดในเด็ก อาจารย์ประจำภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า เคสนี้มีความท้าทายและซับซ้อนเป็นอย่างมาก ในวันที่จะต้องเก็บสเต็มเซลล์น้องจีโอ้ กลับตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 น้องจีโอ้จึงอยู่ในฐานะผู้ป่วยอีกคน อีกทั้งผู้ป่วยสองคนยังอายุน้อยด้วยกันทั้งคู่คือ 5 และ 7 ขวบ ทุกขั้นตอนจึงต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษ การจัดเก็บสเต็มเซลล์จากไขกระดูกจึงมีความเสี่ยงหลายด้าน

“ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงของสเต็มเซลล์ที่ได้จะมีเชื้อโควิด-19 รวมถึงขั้นตอนที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากน้องจีโอ้ต้องถูกกักโรคและส่งตัวไปรักษายังโรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ ที่เป็นศูนย์ดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ในขณะที่น้องจีนยังคงรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี และความปลอดภัยของบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องรับมือกับความเสี่ยงขณะปฏิบัติหน้าที่อีกด้วย ซึ่งเคสนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกในโลกสำหรับการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์อย่างเร่งด่วนจากผู้ป่วยโควิด-19

ด้าน รศ.นพ.อุษณรัสมิ์ อนุรัฐพันธ์ แพทย์ผู้ดำเนินการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิด อาจารย์สาขาวิชาโลหิตวิทยาและมะเร็งวิทยา ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เปิดเผยด้วยว่า การจะหาสเต็มเซลล์จากผู้บริจาคใหม่ให้พี่จีนขณะนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการจะหาสเต็มเซลล์ที่เข้ากันได้ในผู้บริจาคที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกันทางพันธุกรรมมีน้อยมาก คิดเป็นอัตราส่วน 1 ใน 20,000-50,000 ราย ซึ่งต้องใช้เวลา

“การตัดต่อยีนส์ไม่สามารถทำได้เนื่องจาก สเต็มเซลล์ของน้องจีโอ้จึงเป็นความหวังเดียว ทีมแพทย์ได้ประชุมและร่วมกันพิจารณาอย่างรอบครอบ จนมั่นใจแล้วว่าโอกาสสำเร็จในเคสนี้มีมากกว่าความเสี่ยง จึงตัดสินใจดำเนินการเจาะไขกระดูกเพื่อเก็บสเต็มเซลล์ของน้องจีโอ้ทันที วินาทีที่เราตรวจสเต็มเซลล์ที่ได้ว่าเป็นสเต็มเซลล์ปลอดเชื้อโควิด-19 และการปลูกถ่ายไปยังพี่จีนประสบผลสำเร็จ จึงไม่เพียงเป็นความน่ายินดีที่เราสามารถช่วยชีวิตคู่พี่น้องได้อย่างปลอดภัย แต่นี่ยังถือเป็นอีกก้าวหนึ่งที่สำคัญในการรักษาผู้ป่วยที่น่าภาคภูมิใจของการแพทย์ไทยอีกด้วย”