ฝันค้าง! ยังไม่เพิ่มชดเชยสงกรานต์ วธ. ย้ำ 4-6 ก.ค.ยังหยุดเหมือนเดิม

0

รมว.วัฒนธรรม ย้ำ 4-6 ก.ค. หยุดเหมือนเดิม ยังไม่มีหยุดเพิ่มชดเชยสงกรานต์ แย้ม ศบค.ชุดใหญ่ชงศุกร์นี้ เตรียมผ่อนคลายกิจกรรมที่เหลือทั้งหมดเฟส 5 หวังเศรษฐกิจฟื้น

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีฯวัฒนธรรม กล่าวว่า ในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค.ชุดใหญ่ วันที่ 26 มิ.ย.นี้ จะยังไม่มีการพิจารณาเรื่องพิจารณากำหนดวันหยุดชดเชยวันสงกรานต์เพิ่มเติม เนื่องจากในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมเป็นวันหยุดยาวอยู่แล้ว พร้อมกับยืนยันว่า วันอาสาฬบูชา วันเข้าพรรษา ยังเป็นวันที่ 4,5 และ 6 ก.ค. เหมือนเดิม

แต่ในส่วนของกรมการศาสนา และกรมศาสนพิธี กระทรวงวัฒนธรรม ได้เสนอเรื่องหารือถึงการเปิดให้ประชาชนและพุทธศาสนิกชนสามารถปฏิบัติศาสนกิจเวียนเทียนและทำบุญในวันเข้าพรรษาได้ตามปกติ แต่ยังต้องยืนยันปฏิบัติตามมาตรการทางสาธารณสุข

ตอนนี้ สิ่งที่นายกรัฐมนตรี ย้ำและมีความห่วงใยคือเรื่องการเปิดภาคเรียนในวันที่ 1 ก.ค.นี้ ประกอบกับเพิ่งเปิดภาคเรียนด้วย โดยจะมีการหารือการเตรียมความพร้อม เน้นเรื่องการดูแล ช่วงเปิดภาคเรียน รวมถึงประเมินโรงเรียนขนาดเล็กที่เปิดไปแล้ว อีกทั้งจะประเมินผลของการเปิดกิจกรรมกิจการในเฟส 4

BIG BONUS BRAND SALE
BIG BONUS BRAND SALE

ซึ่งในภาพรวมประเทศไทย เป็นไปด้วยดี ไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มติดต่อกันเป็นวันที่ 29 แล้ว หลังจากนี้ รัฐบาลจะเร่งเปิดกิจการ-กิจกรรมที่เหลืออยู่ทั้งหมด

ทั้งนี้ ศบค. ได้มอบหมายให้แต่ละกระทรวงไปดูเรื่องกิจกรรมและกิจการที่เหลืออยู่ ในส่วนของกระทรวงวัฒนธรรมยังเหลือเรื่องการแสดงมหรสพที่มีคนเกิน 500 คนขึ้นไป ซึ่งอีกไม่นานจะมีกิจกรรมแห่เทียนเข้าพรรษาก็จะได้รับการพิจารณา และมีความเข้มงวดด้านสาธารณสุข

นายอิทธิพล ยังกล่าวอีกว่า การที่ ศบค. กำลังจะมีการประชุมนั้น มีวาระพิจารณาการผ่อนปรนระยะที่ 5 พร้อมกับประเมินผลการผ่อนคลายระยะที่ 4 ที่ผ่านมา เชื่อว่าจะเป็นทิศทางที่ดีต่อภาคเศรษฐกิจ แต่ยังต้องย้ำเรื่องมาตรฐานทางด้านสาธารณสุขตลอดเวลา ส่วนกรณี สถานบันเทิง ผับ และบาร์ จะมีข้อปฏิบัติในการขอความร่วมมือเพื่อไม่ให้มีกิจกรรมที่เกิดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค ทั้งการเต้นรำ และการตะโกนร้องเพลง