แอปเปิ้ลชิงธง สงครามแอปพลิเคชั่น ทิ้งชิปอินเทลชูซอฟแวร์ตัวใหม่ หน้าจอล้ำ ระบบล้ำ สนับสนุนการไลฟ์สตรีมมิ่ง ที่กำลังเป็นที่นิยมสุดตัว

0

Tim Kook ซีอีโอ, บริษัท แอปเปิล ผู้ผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์รายใหญ่ของโลก ประกาศกลางงาน ‘Worldwide Developer Conference 2020’ (WWDC 2020)-22 มิถุนายน 2563  งานใหญ่ประจำปีของบริษัท ผ่านทางวิดีโอคอล เนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19  ชูระบบปฏิบัติการ *iOS 14” เพิ่ม “App Library”  และอื่นๆอีกมากมาย ทั้งหมดจะอยู่บนสินค้าของไอโฟน  iPadOS 14, macOS Big Sur, watchOS 7 เป็นระบบปฏิบัติการที่สนับสนุนไลฟ์สตรีมมิ่งที่กำลังเป็นที่นิยมทั่วโลก พร้อมแข่งทุกแอป เชิญชวนผู้บริโภคให้กลับคืนสู่อ้อมอก

ในงานชูระบบปฏิบัติการiOSและmacOS รวมทั้งซอฟต์แวร์อื่นๆ เปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่สำหรับไอโฟน (iPhone) นั่น คือ iOS 14 ที่มีลูกเล่นเพิ่มเติมคือ App Library เป็นหน้าใหม่ของหน้าจอโฮม (home screen) ที่จะพบเมื่อผู้ใช้ปาดหน้าจอไปจนถึงหน้าสุดท้าย ระบบจะจัดเรียงและแยกประเภทของแอปทั้งหมดที่มี แล้วไฮไลต์แอปที่ใช้งานมากที่สุด

Widgets หรือชุดคำสั่งขนาดเล็ก ตอนนี้จะอยู่บนหน้าจอโฮมตลอดเวลา เคียงข้างไอคอนแอปพลิเคชันต่างๆ ไม่ได้ถูกซ่อนเอาไว้เหมือนในปัจจุบัน นอกจากนี้ฟีเจอร์ Picture-in-picture หรือระบบแสดงภาพที่กำลังดูอยู่เป็นจอเล็กที่มุมของจอใหญ่ ซึ่ง iPad มีมาตั้งแต่ iOS9 ตอนนี้มาอยู่บน iPhone แล้ว

ด้าน Siri อินเตอร์เฟซถูกยกเครื่องใหม่ ไม่ต้องใช้เต็มหน้าจอ เพิ่มฟีเจอร์เปลี่ยนคำพูดเป็นคำศัพท์ speech-to-text เพื่อความรวดเร็วในการใช้งาน ขณะที่แอป Messages สามารถปักหมุดการสนทนา และสามารถตั้งการแจ้งเตือนข้อความกลุ่ม ให้เตือนเฉพาะเวลาที่ชื่อของผู้ใช้งานถูกพูดถึงได้แล้ว

“แอป Maps”จะเพิ่มแผนที่ใหม่ของสหราชอาณาจักร, ไอร์แลนด์ และแคนาดา ในช่วงปลายปีนี้ รวมทั้งเพิ่มการบอกเส้นทางจักรยานบนแผนที่ (เฉพาะบางเมืองในสหรัฐฯ, ปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้) และคำสั่งเกี่ยวกับรถพลังงานไฟฟ้า ที่จะบอกเรื่องปริมาณแบตเตอรี่ที่เหลือและจุดชาร์จพลังงาน 

CarPlay บน iOS 14 จะให้ผู้ใช้งานควบคุมรถยนต์ได้ด้วย iPhone โดยปลดล็อกรถจากระบบ NFC และวางเครื่องไว้ที่ Charging Pad เพื่อสตาร์ตรถ หรือดับเครื่อง รวมทั้งใช้เป็นกุญแจสำหรับรถบางเจ้า รวมถึงบีเอ็มดับเบิลยูด้วย

แอปเปิลยังเสนอฟีเจอร์ใหม่ที่เรียกว่า App Clips ที่จะให้ผู้ใช้งานได้ใช้งานแอปฯ ต่างๆ โดยไม่ต้องติดตั้งแอปฯ นั้นลงเครื่อง ซึ่งแอปฯ เหล่านั้นจะใช้งานได้ด้วยการสแกน QR Code หรือใช้ NFC สแกน หลังจากนั้นจะมีหน้าต่างป๊อปอัพให้เริ่มใช้ หากเป็นแอปฯ ที่ต้องล็อกอิน หรือจ่ายเงิน จะมีปุ่มล็อกอินโดยใช้บัญชี Apple มาให้ เพื่อความปลอดภัยระดับสูง

*iPad OS”

iPad OS มีฟีเจอร์ใหม่ๆ เกือบทั้งหมดของ iOS 14 แต่ก็มีลูกเล่นใหม่ๆ โดยแอปเปิลเปลี่ยน UI ค้นหาของไอแพดใหม่ ไม่ต้องใช้งานเต็มหน้าจออีกต่อไป แต่จะแสดงผลเป็น Tab และค้นหาได้ลึกขึ้นด้วย ขณะที่ Apple Pencil จะทำงานผ่านโปรแกรมอื่นๆ ได้

*AirPods

หูฟังไร้สายของแอปเปิลต้อนนี้สามารถสลับการใช้งานระหว่างอุปกรณ์ได้อย่างอัตโนมัติแล้ว เช่น เมื่อผู้ใช้เล่นวิดีโอบน iPad ก็จะได้ยินเสียงดนตรีจาก AirPods และหากมีสายโทรเข้าที่ iPhone AirPods ก็จะสลับมาเล่นเสียงโทรศัพท์โดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังมีระบบฟังเสียง 360 องศา แต่ใช้งานในบน AirPods Pro เท่านั้น

*WatchOS 7

เพิ่มฟีเจอร์ Face Sharing ให้ผู้ใช้สามารถแชร์ภาพหน้าปัดนาฬิกาที่ใช้อยู่บน Apple Watch ให้คนอื่นๆ ได้ผ่านแอป Messages, Mail, หรือ Safari นอกจากนี้ยังเพิ่มการบอกเส้นทางจักรยานบนแผนที่ และฟีเจอร์ Sleep tracking ติดตามการนอนหลับของผู้ใช้ เพื่อจัดตารางการนอนได้สะดวกขึ้น

WatchOS 7 ยังมีระบบ Handwashing detection ตรวจจับเวลาผู้ใส่ล้างมือให้ครบ 20 วินาที ตามมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดทั่วโลก

………………………………………..