ฮาร์ทสุทธิพงศ์โพสต์ถึงเสื้อยืดหมดศรัทธาฯ ขณะเจ้าของโผล่เมนต์

0

จากเมื่อวันที่16 มิ.ย. 63 มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า “Tiwagorn Withiton” โพสต์ภาพตนเองใส่เสื้อสกรีนคำว่า “เราหมดศรัทธาสถาบันกษัตริย์แล้ว” พร้อมทั้งอธิบายความหมายและเหตุผล โดยระบุว่า “‘หมดศรัทธา’ ไม่ได้แปลว่า ล้มเจ้า

ทั้งนี้ยังใช้ภาพดังกล่าวเป็นภาพโปรไฟล์ โดยโพสต์ดังกล่าวมีผู้เข้าไปแสดงความเห็นอย่างหลากหลายกว่า 4,000 ความเห็น มีทั้งที่ด่าทอ ไล่ให้ออกนอกประเทศ มีทั้งที่เข้าใจในเหตุผล แลกเปลี่ยนความเห็น ให้กำลังใจ หรือแสดงความเป็นห่วงว่าจะถูกดำเนินคดี-อุ้มหาย และมีทั้งผู้ที่เข้าไปข่มขู่คุกคามเจ้าของโพสต์หรือผู้ที่เข้ามาแสดงความเห็นคนอื่นๆด้วย

ต่อมา นายจอม เพชรประดับ สื่อมวลชนอิสระ ลี้ภัยในสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า

คนไทยแบบไหน.? ถึงกล้าประกาศตัวว่า “หมดศรัทธาสถาบันกษัตริย์แล้ว”

นายทิวากร วิถีตน ผู้ที่ใส่เสื้อและโพสต์ข้อความที่ว่า “เราหมดศรัทธาสถาบันกษัตริย์แล้ว” ให้สัมภาษณ์เหตุผลการประกาศความรู้สึกของตัวเองที่มีต่อสถาบันกษัตริย์อย่างตรงไปตรงมาผ่านเฟสบุ๊คว่า เป็นวิธีการต่อสู้เพื่อเรียกร้องความเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ให้เกิดขึ้นในประเทศไทย

การที่ประชาชนมีอิสระที่แสดงความคิด ความรู้สึกอย่างตรงไปตรงมาไม่ไปทำลายทรัพย์สินหรือชีวิตของใครถือเป็นเสรีภาพที่กระทำได้ ส่วนความหมายของสถาบันกษัตริย์นั้นไม่ได้หมายถึงตัวบุคคล แต่คือเครือข่ายกลุ่มอนุรักษ์นิยมกษัตริย์ ที่ร่วมกันทำลายความเป็นประชาธิปไตยตลอดระยะเวลา 88 ปีที่ผ่านมา

ส่วนตัวสถาบันกษัตริย์เอง หากจะให้ดำรงอยู่อย่างศรัทธาของประชาชน จะต้องให้ประชาชนมีสิทธิที่จะเลือกว่าควรจะมี หรือไม่มีสถาบันกษัตริย์ หากประชาชนส่วนใหญ่เห็นควรให้มีสถาบันกษัตริย์ ก็ควรให้สถาบันกษัตริย์ต้องพ้นไปจากการเมือง และอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญอย่างแท้จริง

ล่าสุดวันนี้(23มิ.ย.63)  ฮาร์ท สุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุล นักร้องดูโอ้ชื่อดัง ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงเสื้อยืดหมดศรัทธาฯ ลงในเฟซบุ๊กด้วยว่า

เรื่องเสื้อยืดหมดศรัทธา ทำให้ผมนึกถึงละครทีวี สมัยเด็กๆ ผมเคยศรัทธาละครช่อง 7 โตขึ้นหน่อยก็เปลี่ยนมาดูช่อง 3 ศรัทธามากจนถึงกับไปขอสมัครทำงานที่นั่นด้วยซ้ำ แต่ปัจจุบันอายุมาก เห็นอะไรๆมากขึ้น เบื่อโฆษณาหลังข่าวภาคค่ำ เบื่อมุกเดิมๆ หมดศรัทธากับระบอบทีวีไทย เลยหันมาดู YouTube กับ Netflix แทน

ความศรัทธาหรือความเลื่อมใสนี่คล้ายกันครับ เป็นสิ่งที่บังคับกันไม่ได้ง่ายๆ ต้องแยบยลและละมุนละม่อม ต้องปรับ tactic (แปลว่าชั้นเชิง) ให้เหมาะสมกับยุคสมัยและเหตุการณ์ปัจจุบัน

ทั้งนี้เมื่อข้อความดังกล่าวของ ฮาร์ท สุทธิพงศ์ เผยแพร่ออกมาก็ปรากฏว่ามีคนเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก อาทิ

คุณฮาร์ทคะลูกชายดิฉันบอก เลิกศรัทธาในพระพุทธศาสนา จึงไม่ยอมบวชเพื่อศึกษาพระธรรม ดิฉันจะเหมาได้ไหมคะ ว่า ลูกชายดิฉัน จะล้มพระพุทธเจ้า ด้วยความเคารพในคคห.ค่ะ

ชัดเจนครับ บอกลูกชายคุณว่า ถ้าไม่รักพระพุทธเจ้า ก็ออกจากชมพูทวีปไปเลยครับ

Suthipongse Heart Thatphithakkul ชมพูทวีป สุดยอด

Tiwagorn Withiton   ขอบคุณคุณฮาร์ทมากเลยครับ ที่พูดถึงเรื่องเสื้อยืดหมดศรัทธา ได้แต่หวังว่า คุณฮาร์ทจะไม่โดนมาตราการทางสังคมเล่นงานนะครับ

ขอบคุณคุณฮาร์ทที่ออกมาแสดงความคิดเห็นค่ะ ความกล้าหาญที่หาไม่ได้ง่ายๆจากบุคคลวงการบันเทิง

ที่มา : เฟซบุ๊ก Suthipongse Heart Thatphithakkul