จอมเปิดใจหนุ่มใส่เสื้อหมดศรัทธาสถาบันฯ สุดเหิม!ให้ปชช.เลือกควรมีหรือไม่?

0

จากที่เมื่อวันที่16 มิ.ย. 63 มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า “Tiwagorn Withiton” โพสต์ภาพตนเองใส่เสื้อสกรีนคำว่า “เราหมดศรัทธาสถาบันกษัตริย์แล้ว” พร้อมทั้งอธิบายความหมายและเหตุผล โดยระบุว่า “‘หมดศรัทธา’ ไม่ได้แปลว่า ล้มเจ้า

ทั้งนี้ยังใช้ภาพดังกล่าวเป็นภาพโปรไฟล์ โดยโพสต์ดังกล่าวมีผู้เข้าไปแสดงความเห็นอย่างหลากหลายกว่า 4,000 ความเห็น มีทั้งที่ด่าทอ ไล่ให้ออกนอกประเทศ มีทั้งที่เข้าใจในเหตุผล แลกเปลี่ยนความเห็น ให้กำลังใจ หรือแสดงความเป็นห่วงว่าจะถูกดำเนินคดี-อุ้มหาย และมีทั้งผู้ที่เข้าไปข่มขู่คุกคามเจ้าของโพสต์หรือผู้ที่เข้ามาแสดงความเห็นคนอื่นๆด้วย

ล่าสุดวันนี้(23มิ.ย.63) นายจอม เพชรประดับ สื่อมวลชนอิสระ ลี้ภัยในสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า

ห้ามพลาด คืนนี้ ( วันที่ 22 มิถุนายน ) เวลา 3 ทุ่มเป็นต้นไป ตามวันเวลาประเทศไทย พบกับการเปิดเผยตัวตน และความคิดของ บุคคลที่หาญกล้า ลุกขึ้นมาประกาศให้สังคมไทยได้รับรู้ว่าเขา “หมดศรัทธาสถาบันกษัตริย์แล้ว” เป็นเพราะเหตุใด ทำไมถึงกล้าเอาชีวิตเสี่ยงกับความตาย หรือการถูกอุ้มหายเช่นนี้

อีกทั้งรับฟังข้อเสนอแนะ แนวทางที่จะทำให้ สถาบันพระมหากษัตริย์กลับมาเป็นที่ศรัทธาของประชาชนไทยต่อไปได้อย่างไรบ้าง ห้ามพลาด..คืนนี้ ไลฟ์สดทางเฟสบุ๊คนี้ และผ่านทางยูทูป Jom voice channel ..เหมือนเดิมครับ

ต่อมานายจอม ได้โพสต์คลิปพร้อมข้อความถึงการสัมภาษณ์บุคคลที่ระบุว่าเป็นเจ้าของข้อความ หมอศรัทธาสถาบันพระมหากษัตริย์แล้ว อีกว่า

คนไทยแบบไหน.? ถึงกล้าประกาศตัวว่า “หมดศรัทธาสถาบันกษัตริย์แล้ว”

นายทิวากร วิถีตน ผู้ที่ใส่เสื้อและโพสต์ข้อความที่ว่า “เราหมดศรัทธาสถาบันกษัตริย์แล้ว” ให้สัมภาษณ์เหตุผลการประกาศความรู้สึกของตัวเองที่มีต่อสถาบันกษัตริย์อย่างตรงไปตรงมาผ่านเฟสบุ๊คว่า เป็นวิธีการต่อสู้เพื่อเรียกร้องความเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ให้เกิดขึ้นในประเทศไทยการที่ประชาชนมีอิสระที่แสดงความคิด ความรู้สึกอย่างตรงไปตรงมาไม่ไปทำลายทรัพย์สินหรือชีวิตของใครถือเป็นเสรีภาพที่กระทำได้

ส่วนความหมายของสถาบันกษัตริย์นั้นไม่ได้หมายถึงตัวบุคคล แต่คือเครือข่ายกลุ่มอนุรักษ์นิยมกษัตริย์ ที่ร่วมกันทำลายความเป็นประชาธิปไตยตลอดระยะเวลา 88 ปีที่ผ่านมา ส่วนตัวสถาบันกษัตริย์เอง หากจะให้ดำรงอยู่อย่างศรัทธาของประชาชน จะต้องให้ประชาชนมีสิทธิที่จะเลือกว่าควรจะมี หรือไม่มีสถาบันกษัตริย์ หากประชาชนส่วนใหญ่เห็นควรให้มีสถาบันกษัตริย์ ก็ควรให้สถาบันกษัตริย์ต้องพ้นไปจากการเมือง และอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญอย่างแท้จริง

ที่มา : เฟซบุ๊ก Jom Petchpradab