บริษัทยักษ์ใหญ่ประกาศสู้โควิด-19 ช่วยคนอินเดีย ขายยารักษาคนป่วยอาการไม่รุนแรง 1 เม็ดราคาสูงลิ่ว ใครจะซื้อไหว ?

0

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ประเทศอินเดีย ถือว่ายังน่าเป็นห่วงและเข้าขั้นวิกฤตอย่างมาก โดยทางด้านสำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขของประเทศอินเดียเปิดเผยในวันเสาร์ที่ 20 มิ.ย. 2563 ที่ผ่านมาว่า มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ 14,516 รายในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา นับเป็นสถิติรายวันที่สูงที่สุด ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมทั่วประเทศเพิ่มเป็น 395,047 ราย และเสียชีวิต 12,948 ศพแล้ว

เหตุการณ์ดังกล่าวนี้เกิดขึ้นเพียงวันเดียวหลังจากทางการกรุงนิวเดลี ออกคำสั่งถึงโรงพยาบาลรัฐทุกแห่งในเมือง ให้ยกเลิกคำขอลาหยุดทุกกรณีของแพทย์ทุกคน และหลังจากนี้จะอนุญาตให้ลาหยุดได้ในกรณีที่จำเป็นที่สุดเท่านั้น ทั้งนี้ปัจจุบันอินเดียเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสูงที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลก รองจากสหรัฐฯ, บราซิล และรัสเซีย โดยหลายประเทศกำลังทยอยอพยพพลเมืองของตัวเองออกจากแดนภารตะมาตั้งแต่เดือนมีนาคม รวมทั้งเยอรมนี, ฝรั่งเศส, เบลเยียม, เนเธอร์แลนด์, ยูเครน, อิสราเอล, จีน และมาเลเซีย

นอกจากนี้ประเทศไอร์แลนด์ประกาศเตือนประชาชนในอินเดียว่า การขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ในอินเดียอาจทำได้ยาก เพราะมีผู้ติดเชื้อสูง และให้พิจารณาใช้เที่ยวบินอพยพต่าง ๆ ในช่วง 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า

มีทุกสิ่งที่ใจค้นหา
มีทุกสิ่งที่ใจค้นหา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : “อินเดีย” ทุบสถิติ ติดเชื้อมหาศาลในวันเดียว จนต้องออกคำสั่งห้ามหมอลาหยุด

ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อล่าสุดในอินเดียตอนนี้อยู่ที่ 425,282 ราย และเสียชีวิตแล้ว 13,699 ราย และด้วยสถานการณ์ที่เริ่มแย่ลงในอินเดีย ทำให้บริษัทเกล็นมาร์ค ฟาร์มาซูติคัลส์ (Glenmark Pharmaceuticals) ประกาศตัวเป็นบริษัทอินเดียแห่งแรกที่จำหน่ายยาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) ในตลาดภายในประเทศ เพื่อรักษาผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่มีอาการไม่รุนแรงจนถึงปานกลาง

 

โดยหน่วยงานกำกับควบคุมยาของประเทศอนุมัติให้บริษัทผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ซึ่งจะถูกจัดจำหน่ายตามใบสั่งยาจากแพทย์ภายใต้ชื่อฟาบิฟูล (FabiFlu) ในราคา 1.35 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ ราว 41 บาท ต่อเม็ด (คิดตามอัตราแลกเปลี่ยน 1 ดอลลาร์ 31 บาท) หากต้องทานทั้งกล่องที่มีราว ๆ 34 เม็ด จะตกราคา 1,394 บาท

สำหรับยาฟาวิพิราเวียร์ที่ได้รับการสนับสนุนด้วยหลักฐานทางคลินิก ใช้รักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีโรคอื่นปรากฏร่วมอยู่ด้วย เช่น โรคเบาหวาน และโรคหัวใจ รวมถึงมีอาการของโรคโควิด-19 ในระดับไม่รุนแรงจนถึงปานกลาง คำแถลงเสริมว่ายาฟาวิพิราเวียร์ช่วยลดปริมาณไวรัสอย่างรวดเร็วภายในระยะเวลา 4 วัน และช่วยให้ผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการไม่รุนแรงจนถึงปานกลาง มีอาการดีขึ้นสูงถึงร้อยละ 88

อ้างอิง : xinhuathai