ฮุนเซนประกาศครองอำนาจไปอีก100ปี ลั่นให้ฝ่ายค้านรอชาติหน้า

0

จากที่สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศกัมพูชา กล่าวเมื่อวานนี้(22 มิ.ย.63) ถึงการดำรงตำแหน่งของตนเองและพรรคการเมืองแกนนำรัฐบาล ซึ่งจะอยู่ในตำแหน่งต่อไปอีกยาวนานนั้น

ทั้งนี้สมเด็จฮุน เซน กล่าวว่า พรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) ของตนจะครอบครองอำนาจทางการเมืองต่อไปอีกอย่างน้อย 1 ศตวรรษ และหากฝ่ายค้านต้องการขึ้นมามีอำนาจคงต้องรอจนถึงชาติหน้า

อย่างไรก็ตามสมเด็จ ฮุน เซน เป็นหนึ่งในผู้นำประเทศที่ครองอำนาจนานที่สุดในโลก โดยได้กล่าวระหว่างการตรวจสอบการก่อสร้างสนามบินประจำจังหวัดว่า พรรค CPP จะเป็นผู้นำต่อไปและไม่มีใครจะมาท้าทายอำนาจของพวกเขาได้

“ตอนนี้ใครมีความสามารถพอจะแทนที่ ฮุน เซน ได้? พูดตรงๆ เลย ไม่มีแม้แต่คนเดียว ถ้าคุณเป็นคนที่ต้องการอำนาจ คุณคงต้องรอจนถึงชาติหน้า เมื่อมี ฮุน เซน กับพรรค CPP อยู่ที่นี่ คุณคงต้องรอชาติหน้า” นายกฯ ฮุน เซน กล่าว “ไม่ใช่แค่ 2 หรือ 3 ปี แต่ต้องอีก 50 ปี หรือ 100 ปี คนต้องจำเอาไว้”

สำหรับพรรค CCP เป็นพรรครัฐบาลของกัมพูชามาตั้งแต่ปี 2522 ครอบครองเก้าอี้ทั้ง 125 ในรัฐสภา หลังจากพรรคฝ่ายค้านหลัก ‘พรรคกู้ชาติกัมพูชา’ (CNRP) ถูกยุบไปก่อนการเลือกตั้งปี 2561 ในข้อหาวางแผนโค่นล้มรัฐบาล สมาชิก 118 คนถูกแบนห้ามเล่นการเมือง 5 ปี

นอกจากนี้ยังมีรายงานเปิดเผยประวัติว่า จอมพล สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน เป็นนายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหลายสมัย โดยเข้าดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีกัมพูชาครั้งแรก ตั้งแต่อายุ 33 ปี ในยุคสาธารณรัฐประชาชนกัมพูชานับเป็นนายกรัฐมนตรีที่มีอายุน้อยที่สุดของกัมพูชา

ต่อมาปี พ.ศ. 2513 ฮุน เซน วัย 18 ปี ได้เข้าร่วมกับขบวนการต่อสู้กับจักรวรรดินิยม ตามคำเรียกร้องของ เจ้านโรดมสีหนุ อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา หลังถูกโค่นล้มโดยนายพลลอน นอล (Lon Nol) ซึ่งองค์การซีไอเอ (CIA) ของสหรัฐอเมริกา หนุนอยู่เบื้องหลัง

ปัจจุบันได้แต่งงานกับ สมเด็จกิตติวุฒิบัณฑิต บุนรานี ฮุน เซน มีบุตรทั้งหมดรวม 5 คน เป็นชาย 3 คน หญิง 2 คน แต่ทั้งสองได้รับลูกสาวบุญธรรมมาเลี้ยงอีก 1 คน  มีลูกชาย 1 ใน 3 จบจากโรงเรียนนายร้อยเวสต์พอยต์ สถาบันการทหารอันดับ 1 ของสหรัฐฯ คือพล.ต.ฮุน มาเนต รองผบ.ทบ.กัมพูชา ซึ่งอาจจะมีบทบาทสำคัญในการเมืองของกัมพูชา ในอนาคต

นอกจากนี้ สมเด็จฮุน เซนได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์ จากพระบาทสมเด็จพระ นโรดม สีหนุ เป็น สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน เมื่อ พ.ศ. 2536

ที่มา : สำนักข่าว รอยเตอร์ส