คนเสพข่าว Instagram เพิ่มมากขึ้น 2 เท่า รองจาก Twitter

0

คนรุ่นใหม่เสพข่าว Instagram เพิ่มมากขึ้นเป็น 2 เท่า รองจาก Twitter แต่ Facebook ยังครองอันดับ 1

รายงานการวิจัยจาก Reuters Institute Digital News วิจัยพฤติกรรมการเสพข่าวของคนในหลายประเทศ พบว่า คนเสพข่าวจากช่องทาง Instagram เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า เมื่อเทียบกับปี 2018 แต่ในภาพรวมจากงานวิจัย คนยังใช้โซเชียลมีเดีย (social media) ด้วยจุดประสงค์ทั่วไป แต่อัตราการใช้เพื่อเสพข่าวเริ่มเยอะขึ้นเรื่อย ๆ และที่น่าสนใจคือ Instagram ที่คนมักใช้เพื่อดูรูป กลับมีการใช้เพื่อเสพข่าวเป็นอันดับที่ 5 รองจาก ทวิตเตอร์ (Twitter)

แนวโน้มของคนวัยหนุ่มสาว เกือบ 1 ใน 4 ของสหราชอาณาจักร ส่วนมากอายุ 18-24 ปี จะใช้ Instagram เป็นแหล่งข่าวเกี่ยวกับ coronavirus

ทั้งนี้ Facebook ยังคงเป็นที่ 1 ในบรรดาโซเชียลมีเดียที่คนใช้ตามข่าวเยอะ รองลงมาเป็น YouTube, WhatsApp, Twitter, Instagram, Facebook Messenger, Snapchat

อย่างไรก็ตาม ในแง่ของความน่าเชื่อถือ งานวิจัยเผยคนยังไม่เชื่อถือแหล่งข่าวจากโซเชียลมีเดียมากนัก มีแค่ 26% ส่วนอีก 59% เชื่อแหล่งข่าวจากสำนักข่าวจริง ๆ หรือหน่วยงานรัฐบาล

หัวหน้างานวิจัย บอกว่า คนอายุน้อยใช้ Instagram ตามข่าวมากขึ้น เพราะย่อยง่าย ใช้เพียงข้อความประกอบรูปภาพ ยิ่งในเวลาที่มีเหตุการณ์สำคัญอย่าง โรคระบาด , การประท้วง Black Lives Matter

ที่มา https://www.bbc.com/news/technology-53050959