รศ.นพ.จุฬาฯลั่น28วันก็ยังประกาศชัยชนะไม่ได้ ยันหมอไม่ขู่ให้เปลืองน้ำลาย

0

จากที่วันนี้(22มิ.ย.63) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงประเทศไทยมีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 3 ราย จากสถานที่กักกันของรัฐ กลับจากอินเดีย ขณะที่ไม่มีการติดเชื้อภายในประเทศติดต่อกัน 28 วันแล้วนั้น

ขณะที่ในวันเดียวกันนี้ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ได้โพสต์ข้อความถึงสถานการณ์ของประเทศไทยไว้อย่างน่าพิจารณาเป็นอย่างยิ่งว่า วันนี้รายงานการติดเชื้อเพิ่มอีก 3 คน กลับมาจากอินเดีย ตรวจพบหลังกลับมา 5 วัน ยังไม่มีอาการ ขอให้ปลอดภัยทุกคน

แม้จะนับเป็น 28 วันแล้วที่ไม่มีรายงานเคสติดเชื้อภายในประเทศ แต่บอกตรงๆ ว่า เราไม่สามารถประกาศชัยชนะเหนือโควิดเหลียวมองประเทศอื่นที่ประกาศชัยชนะไปล่วงหน้า สุดท้ายก็กลับมาติดเชื้ออีกเช่นเคย หลังปลดล็อคให้ใช้ชีวิตกันปกติ “ไม่มีรายงานเคสติดเชื้อในประเทศ ≠ ปราศจากไวรัสในประเทศ”

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ย้ำ…ไวรัสยังมีอยู่ในสังคมได้ เพราะอาจมีคนติดเชื้ออยู่โดยไม่มีอาการและไม่ได้ไปตรวจ หรือมีอาการน้อยคล้ายหวัดหรือหวัดใหญ่ แต่ไม่สงสัย เลยไม่ได้ไปตรวจ

ปัญหาที่รัฐพบ และได้รับทราบมาวันก่อนคือ หนึ่ง “ตอนนี้การ์ดตกกันอย่างมาก” ไปตามที่ต่างๆ หลายคนไม่ใส่หน้ากาก คิดว่าข้าแน่ ข้าเจ๋ง ไม่มีหรอกไวรัส หมอชอบขู่ หากลองคิดดูดีๆ หมอจะมาเปลืองน้ำลายขู่ทำไม อยู่เฉยๆ สบายกว่า ไม่ต้องมาโดนติฉินนินทา รอเคสมารับการรักษา จะได้ไม่ตกงาน ดีไหม?

ที่มาเตือนกันทุกวัน เพราะไม่อยากเห็นคนทรมานกาย ทรมานใจ มีความทุกข์กับการเจ็บป่วย และไม่อยากเห็นคนตายครับ ทุกชีวิตมีค่านะครับ ขอร้องว่า อย่าริลองเลยครับ ติดเชื้อขึ้นมาแล้วมันจะเครียดมาก ทั้งกลัวตายเพราะไม่มียามาตรฐาน ไม่มีวัคซีน และกลัวคนรอบข้างในครอบครัวและเพื่อนฝูงติดจากเรา นี่คือตราบาปจากความประมาทแบบที่เราอาจเรียกว่า “บาปบริสุทธิ์

สอง “คนใช้ไทยชนะกันน้อย” อาจเพราะหลายสาเหตุ กิจการอาจติดตั้งสัญลักษณ์ที่ไม่ชัดเจน หรือวางในที่ที่ไม่เหมาะแก่การปฏิบัติ รวมถึงไม่เข้มงวดเตือนให้ลูกค้าทำ หรืออาจเพราะขั้นตอนยุ่งยากไม่สอดคล้องกับการใช้ชีวิตเวลาไปใช้บริการ

ตอนนี้หลายฝ่ายได้ให้คำแนะนำแก่รัฐไปพิจารณาปรับขั้นตอนต่างๆ และหามาตรการที่ทำให้ทั้งตัวกิจการต่างๆ และประชาชน ได้ช่วยกันใช้มากขึ้น

เรื่องไทยชนะนี้สำคัญมากจริงๆ หากเราไม่บันทึกว่าเราไปที่ใดเวลาใด ก็ยากมากที่จะรู้ และติดตาม หรือแจ้งเตือนเวลามีเคสติดเชื้อในช่วงเวลานั้นที่นั้นให้ทราบได้ อย่างน้อยที่สุด ผมคิดว่า หากไม่ใช้ไทยชนะ เราแต่ละคนก็อาจจำเป็นต้องฟังข่าวทุกวัน และบันทึกรายละเอียดการใช้ชีวิตประจำวันของเราไว้ในมือถือ เผื่อไว้เช็ค และจะได้ไปตรวจโรคได้หากแจ็คพอตจริงๆ

จริงๆ มีเรื่องอื่นๆ อืกหลายเรื่อง จะค่อยๆ มาเล่าให้ฟัง WorkfromHome #ใส่หน้ากากเสมอล้างมือบ่อยๆอยู่ห่างจากคนอื่น #พูดน้อยลงพบปะคนน้อยลงสั้นลง #เลี่ยงที่อโคจรและหมั่นสังเกตอาการตนเองและครอบครัว ประเทศไทยต้องทำได้ครับ… เอาใจช่วยทุกคน…

ที่มา : เฟซบุ๊ก Thira Woratanarat