สำเร็จแล้ว! รถไฟจีน-ลาวเชื่อมระบบรางไร้รอยเส้นแรก จากชายแดนจีนติดต่อพื้นที่ตอนเหนือของลาวสะดวกสบายขี้น

0

กลุ่มวิศวกรรมการรถไฟแห่งประเทศจีนหมายเลข 2 (CREC-2) บริษัทก่อสร้างทางรถไฟสัญชาติจีน ได้เชื่อมประสานรางรถไฟไร้รอยต่อเส้นแรกของทางรถไฟจีน-ลาว ณ ชานกรุงเวียงจันทน์ เมืองหลวงของลาวได้สำเร็จ หลังต้องเผขิญอุปสรรคด้านภูมิอากาศ การระบาดโควิด-19  รางรถไฟไร้รอยต่อหรือรางเชื่อมยาว (CWR) สามารถยกระดับความคงทนของรางเหล็กกล้า ลดต้นทุนการบำรุงรักษาหัวรถจักรและรางรถไฟ เพิ่มความเสถียรและความเร็วของรถไฟ รวมถึงเพิ่มความสะดวกสบายของการเดินทาง จากชายแดนจีนเข้าสู่ประเทศลาวและประเทศเพื่อนบ้านได้มากขึ้น

เหรินเฉิงเหนิง ผู้จัดการฝ่ายเทคนิคทั่วไปของซีอาร์อีซี-2 เผยว่าแผนกรางของทางรถไฟจีน-ลาว ได้เอาชนะอุปสรรคอย่างการเดินรถทางเดียว (single-line) สภาพอากาศเลวร้าย และการขาดแคลนบุคลากร ขณะเกิดการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ทีมงานประสบความสำเร็จในการเชื่อมประสานรางไร้รอยต่อ เพื่อเดินหน้าขยายเส้นทางรถไฟจีน-ลาวสู่ทิศเหนือ โดยอาศัยเทคโนโลยีการเชื่อมรางแบบต่อชน (Mobile Flash Butt Welding) ที่เคลื่อนที่ไปตามรางได้

ด้านบริษัท การรถไฟลาว-จีน จำกัด (LCRC) ซึ่งเป็นกิจการร่วมค้าในกรุงเวียงจันทน์และรับผิดชอบการก่อสร้างและการดำเนินงานของทางรถไฟสายนี้ ระบุว่าซีอาร์อีซี-2 และหน่วยวิศวกรรมที่เกี่ยวข้องอื่นๆ เร่งการก่อสร้างพร้อมมาตรการป้องกันโรคระบาด

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

เสี้ยวเฉียนเหวิน ผู้จัดการทั่วไปของแอลซีอาร์ซี กล่าวกับสำนักข่าวซินหัว ว่าบริษัทฯ ได้บังคับใช้มาตรการป้องกันและควบคุมโรคระบาดอย่างเข้มงวดขณะจัดการการก่อสร้าง ซึ่งได้รับเสียงชื่นชมจากรัฐบาลลาว

ทั้งนี้ ทางรถไฟจีน-ลาว เป็นโครงการตามแผนริเริ่มหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง (BRI) ซึ่งมุ่งเป้าปรับเปลี่ยนลาวจากประเทศไร้ทางออกสู่ทะเลเป็นศูนย์กลางการเชื่อมต่อทางบกภายใต้ความพยายามร่วมกัน  ทางรถไฟจีน-ลาว แบ่งเป็นอุโมงค์ 198 กิโลเมตร และสะพาน 62 กิโลเมตร จะวิ่งจากด่านชายแดนบ่อเต็นทางลาวตอนเหนือที่มีพรมแดนติดกับจีนไปยังกรุงเวียงจันทน์ด้วยความเร็ว 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ทางรถไฟเพื่อการขนส่งผู้โดยสารและสินค้าระหว่างประเทศสายนี้ก่อสร้างด้วยมาตรฐานการจัดการและเทคนิคของจีนอย่างเต็มรูปแบบ โดยเริ่มต้นตั้งแต่เดือนธันวาคม 2016 และมีกำหนดแล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการในเดือนธันวาคม 2021

…………………………………………………..

Cr:xinhuathai