โควิด-19 อาละวาดลามห่วงโซ่อาหารทั่วโลก จีนแบนเนื้อไก่สหรัฐ  เนื้อออสเตรเลีย และเนื้อหมูเยอรมนี 

0

จีนส่งสัญญาณเตือน  ผลการระบาดของโควิด-19 กำลังลุกลามเข้าสู่ห่วงโซ่การผลิตอาหารของโลก ได้ดำเนินการยับยั้งการนำเข้าเนื่อสัตว์จากประเทศต่างๆที่มีผู้ติดเชื้อเกี่ยวข้องโรงงานผลิต นอกจากจะมีรายงานการติดเชื้อในโรงชำแหละเนื้อในสหรัฐและ เนื้อหมูในประเทศเยอรมนี ล่าสุด จีนระงับนำเข้าเนื้อไก่แช่แข็งจากหนึ่งในบริษัทผลิตอาหารรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐ หลังมีรายงานการติดเชื้อโควิด-19 ที่โรงงานหลายแห่งในสหรัฐ ขณะที่ “เป๊ปซี่” ปิดโรงงานในกรุงปักกิ่งชั่วคราว หลังพบการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อน

สำนักงานบริหารกลางด้านศุลกากรจีนประกาศเมื่อวันอาทิตย์ (21 มิถุนายน 2563) ระงับการนำเข้าเนื้อไก่แช่แข็งจากบริษัท “ไทสัน ฟูดส์” (Tyson Foods) หนึ่งในผู้ผลิตอาหารรายใหญ่ที่สุดของโลก ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในเมืองสปริงเดล รัฐอาร์คันซอ ทางตอนใต้ของสหรัฐ “เป็นการชั่วคราว”

คำสั่งระงับการนำเข้าดังกล่าวมีขึ้นหลังทางการจีนได้รับรายงานว่า คนงานจำนวนมากของไทสัน ฟูดส์ที่โรงงานในเมืองสปริงเดล ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ต้นตอโรคโควิด-19 ส่วนสินค้าของไทสัน ฟูดส์ที่ถูกส่งมาถึงจีนก่อนหน้านี้ ได้เข้าสู่กระบวนการะงับทั้งหมดแล้ว

ขณะที่ไทสัน ฟูดส์ ชี้แจงว่า กำลังตรวจสอบรายงานดังกล่าวอย่างใกล้ชิด เรื่องการที่จีนระงับนำเข้าสินค้าบางประเภท และการที่โรงงานในเมืองสปริงเดลกลายเป็นแหล่งแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

นโยบายด้านความปลอดภัยทางอาหารของไทสัน ฟูดส์ เป็นไปตามมาตรฐานของกระทรวงเกษตรสหรัฐ และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐ (FDA) ตลอดจนองค์การอนามัยโลก (WHO)

ก่อนหน้านี้ ไทสัน ฟูดส์ยืนยันเมื่อวันศุกร์ (19 มิ.ย.) ว่า ผลการตรวจหาเชื้อโควิดของพนักงานที่โรงงานในหลายเมืองของรัฐวอชิงตันและรัฐอาร์คันซอรวม 3,748 คน ปรากฏว่า 481 คนมี “ผลตรวจเป็นบวก” ในจำนวนนี้ 455 คน คิดเป็น 95% “ยังไม่แสดงอาการ” ส่วนที่เหลือมีผลตรวจเป็นลบ

………………………………………………………

Cr: cnbcnews