วิษณุเผยหากเลิกพรก.ฉุกเฉิน-ใช้พรบ.คุมโรค ถ้าร้านไหนแพร่เชื้อจะสั่งปิดร้านอื่นไม่ทัน

0

วิษณุ” เตรียมถก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือไม่ ภายในสัปดาห์นี้ ชี้ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ ใช้แทนได้ แต่มีอำนาจแค่สั่งปิดเฉพาะจุดที่มีปัญหาเท่านั้น

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะประธานคณะทำงานกลั่นกรองกิจการและกิจกรรมตามมาตรการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ที่มีการหารือร่วมกับตัวแทนผู้ประกอบการผับ บาร์ และคาราโอเกะ ในข้อเสนอขอคลายล็อกกิจการเหล่านี้ในระยะที่ 5 ว่า ยังไม่ได้รับรายงาน

ทั้งนี้ การพิจารณาต่อ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่จะสิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายนนี้  หากไม่ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็ต้องมีการปลดล็อกมาตรการทั้งหมด เว้นแต่ จะนำ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อมาใช้ ซึ่งในมาตรา 34 และ 35 จะมีอำนาจออกมาตรการควบคุมบางอย่างได้ แต่จะไม่ครอบคลุมเหมือนการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เช่น การปิดสถานที่ อาทิ ผับ สถานบันเทิง สนามบิน รวมถึง การเดินทางข้ามจังหวัดแต่หากเป็น พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ จะสั่งปิดเฉพาะร้านที่ฝ่าฝืนเท่านั้น ซึ่งอาจไม่ทันต่อสถานการณ์ เพราะเราไม่รู้ว่าโรคจะไปติดต่อที่ไหนได้บ้าง หากเกิดกรณีติดเชื้อกลุ่มใหญ่ขึ้นมาไปสั่งปิดทีละร้าน ก็ไม่ทันการแพร่ระบาด

ทั้งนี้ อยากให้เข้าใจว่าในกฎหมายไม่มีคำว่า ล็อกดาวน์ ที่แปลว่า”ปิด” เราพูดคำว่า ปิดบ้าน ปิดเมือง ปิดประเทศ อันนั้น เรียกล็อกดาวน์จริง ๆ แต่ที่ผ่านมา ดำเนินการได้ เพราะใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หากไม่มีเปลี่ยนมาใช้ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อแทน ก็สามารถสั่งปิดเป็นจุดไป และเมื่อแก้ไขแล้ว ก็จะต้องให้เปิดตามปกติ

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

โดยทั้งหมดขอให้ฝ่ายความมั่นคงและกระทรวงสาธารณสุข ชั่งน้ำหนักหาหรือกัน โดยจะใช้สถิติและข้อมูลจำนวนการยื่นคำร้องขอเข้าประเทศทั้งหมดมาพิจารณาชั่งน้ำหนัก คิดให้รอบคอบ ไม่มั่ว นำสถิติต่าง ๆ มาเปรียบเทียบ คาดว่าจะมีการประชุมพิจารณาหารือกัน ในวันที่ 25 หรือ 26 มิถุนายนนี้  อย่าลืมว่า เราเพิ่งผ่อนคลายระยะที่ 4 เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา