สาวสำนักงานประจวบ ยักยอก 33 ลบ. ผู้ว่าฯงง เป็นแค่ลูกจ้างเข้าระบบบัญชีได้ไง?

0

ยักยอกเงินหลวง 33 ลบ.” สาวลูกจ้างสำนักงานจ.ประจวบฯเล่นพนันออนไลน์ ผู้ว่าฯ งง! เป็นแค่ลูกจ้าง เข้าถึงระบบบัญชีได้ไง ด้าน ตร. คัดค้านการประกันตัว

จากวันนี้ (22 มิ.ย.) ศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ออกหมายจับและแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ จับกุมตัว น.ส.ขนิษฐา (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 28 ปี พนักงานวิชาการการเงินและบัญชีสำนักงานจังหวัด ข้อหายักยอกทรัพย์ ปลอมเอกสารราชการ และใช้เอกสารปลอม

เบื้องต้น น.ส.ขนิษฐา รับสารภาพว่า ยักยอกเงินในหน่วยงาน 33 ล้านบาท จริง ก่อเหตุเพียงคนเดียว โดยใช้วิธีปลอมลายมือชื่อ ผู้มีอำนาจสั่งจ่าย โดนนำเงินที่ได้บางส่วนไปใช้ส่วนตัวและเล่นพนันออนไลน์ หากเล่นได้จะนำเงินหมุนเวียนกลับมาคืนในระบบ

ทางด้าน นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ตอนนี้ได้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง เพื่อให้หัวหน้าหน่วยงานดังกล่าวชี้แจง หลังจากพบว่า น.ส.ขนิษฐา ยักยอกเงินไปตั้งแต่เดือน มิ.ย.2562  จนมาจับได้ตอนตรวจสอบพบว่า มีการโอนเงินงบประมาณแก้ปัญหาภัยแล้ง เงินตกค้างในบัญชีที่ใช้ทำสัญญาประกันงานกับผู้รับเหมาเข้าบัญชีญาติ

บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า
บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า

ซึ่งตนยังข้องใจว่า เจ้าหน้าที่สาวคนดังกล่าว มีสถานะเป็นแค่พนักงานจ้างต่อสัญญาการทำงานครั้งละ 2 ปี แต่สามารถเข้าถึงระบบบัญชีการเงินของหน่วยงาน และมีการโอนเงินเข้าบัญชีญาติสนิทอย่างต่อเนื่องได้อย่างไร เนื่องจากขั้นตอนการทำงานจะต้องมีการใช้รหัสผ่านในระบบสารสนเทศเพื่อความปลอดภัย

หลังจากนี้ ได้สั่งกำชับให้หัวหน้าหน่วยงานตรวจสอบอย่างเข้มงวด และหากคณะกรรมการฯสอบข้อเท็จจริงตรวจพบว่ามีข้าราชการและลูกจ้างรายใด เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องจะดำเนินคดีอย่างถึงที่สุดด้วย

เบื้องต้น พนักงานสอบสวนจะคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากทำให้หน่วยราชการได้รับความเสียหายจากวงเงินดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ต้องหาสาวคนดังกล่าว เป็นบุตรสาวของ อดีตกำนัน ต.คลองวาฬ ที่สนิมสนมกับอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดคนหนึ่ง ที่ร่วมกันทำธุรกิจบริเวณชายแดนไทย–พม่า เมื่อหลายปีก่อน