พล.ท.นันทเดช สั่งสอนเด็กๆนัดชุมนุม 24 มิ.ย.ปลุกกระแสคณะราษฎร แม้แต่ที่มารธน.ยังไม่รู้เลย

0

สืบเนื่องกรณีที่กลุ่มนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ฝากฝั่งต่อต้านรัฐบาล ได้หยิบยกประเด็นการเปลี่ยนแปลงการปกครองของคณะราษฏรเมื่อ 24 มิถุนายน 2475

นำมาเป็นประเด็นในการเคลื่อนไหว จุดไฟการเมือง โดยได้เตรียมการนัดหมายชุมนุม จัดกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมือง ทั้งบริเวณสกายวอล์คแยกปทุมวัน  และ บริเวณหน้าอาคารรัฐสภา (สัปปายะสภาสถาน) เกียกกาย ตามที่ได้ปรากฏเป็นข่าวไปก่อนหน้านี้

…ล่าสุด(22 มิ.ย.63) มีความเคลื่อนไหวจากเฟสบุ๊ค พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตรองผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานข่าวกรองแห่งชาติ   ได้โพสต์ถึงสถานการณ์การเมืองดังกล่าว ระบุว่า ผ่านฟ้าลีลาศ 1

วันนี้อ่านข่าวการนัดชุมนุมเพื่ออ่านรัฐธรรมนูญ ฉบับ 24 มิ.ย. 2475 บริเวณ4แยกปทุมวันของกลุ่มเด็กที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์ บนสะพานผ่านฟ้า และคนแก่สีแดงขาประจำ คนกลุ่มนี้ ยังไม่รู้เลยว่ารัฐธรรมนูญฉบับที่จะเอามาอ่านนั้น เป็นรัฐธรรมนูญฉบับที่ ในหลวงรัชกาลที่ 7 ทรงลงลายพระหัตถ์ว่า “ชั่วคราว” เพราะขัดกับสิทธิเสรีภาพของประชาชนตามที่ในหลวงรัชกาลที่ 7 ได้ทรงตั้งพระทัยไว้ เนื้อความสำคัญที่คณะราษฎรเขียนไว้ว่า ” ให้อำนาจคณะราษฎร แต่งตั้ง ส.ส.ได้เองตามใจ ตราบใดที่คนไทยยังไม่มีความรู้พอเพียง แต่ไม่เกิน10ปี ” ซึ่งมันยาวนานเกินไป และยังไม่รู้ว่าในอนาคตคณะราษฏรจะต่ออายุเวลาครองอำนาจออกไปอีกหรือเปล่า

หลังจากนั้นมาคณะราษฏร ก็รู้ว่ารัฐธรรมนูญชั่วคราวนั้น ถูกต่อต้านมาก ทั้งจากประชาชน และตัวบุคคลในคณะราษฏรเองเพราะรัฐธรรมนูญฉบับที่ด็กจะเอาไปอ่านนี้ ร่างตามใจชอบไม่มีอะไรยึดโยงมาจากประชาชนเลย คณะราษฎรจึงต้องยอมให้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่ 2 (ฉบับวันที่ 10 ธันวาคม 2475) ขึ้นมาใหม่ ตามแนวทางของในหลวงรัชกาลที่7 แต่การขับเคลื่อนประชาธิปไตยของคณะราษฎรก็ยังไปไม่รอด เมื่อเกิดการแย่งชิงอำนาจ
ฆ่าฟันกันเอง ขึ้นมาภายในหมู่แกนนำของคณะราษฏร ถึง 14 ครั้งภายในเวลา 25 ปี

ความล้มเหลวของคณะราษฏรทำให้สภาพบ้านเมืองของไทยล้าหลังลงไปเรื่อยๆและเป็นต้นแบบของการทำรัฐประหารในสังคมไทย แล้วจะเอารัฐธรรมนูญฉบับนี้มาอ่านทำให้พวกพี่น้องคณะราษฏร เขาเดือดร้อนอีก

เรื่องเหล่านี้จะเขียนขยายความให้เห็นว่า การดำเนินงานของคณะราษฏรที่ไม่ได้เป็นที่พึ่งพาของประชาชน และทำให้เกิดอะไรขึ้นบ้าง ซึ่งจะได้นำเสนอในตอนต่อไป โดยรายละเอียดทั้งหมดจะอยู่ในหนังสือเรื่อง “ผ่านฟ้าลีลาศ” ซึ่งจะออกจำหน่ายในกลางเดือนหน้า (กรกฎาคม 2563) ครับ (ตอนนี้เหตุการณ์14ตุลา16)

🔻ผ่านฟ้าลีลาศ 1🔻 วันนี้อ่านข่าวการนัดชุมนุมเพื่ออ่านรัฐธรรมนูญ ฉบับ 24 มิ.ย. 2475…

Posted by พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์ on Sunday, June 21, 2020