ผู้ป่วยโควิด-19 ในอินเดีย เสียชีวิตน่าเศร้า ญาติป่วนรพ.สลับปลั๊กผิด จนขาดอากาศหายใจ

0

จากกรณีที่มีการเปิดเผยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ประเทศอินเดีย ถือว่ายังน่าเป็นห่วงและเข้าขั้นวิกฤตอย่างมาก โดยทางด้านสำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขของประเทศอินเดียเปิดเผยในวันเสาร์ที่ 20 มิ.ย. 2563 ที่ผ่านมาว่า ระบุว่า มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ 14,516 รายในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา นับเป็นสถิติรายวันที่สูงที่สุด ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมทั่วประเทศเพิ่มเป็น 395,047 ราย และเสียชีวิต 12,948 ศพแล้ว

เหตุการณ์ดังกล่าวนี้เกิดขึ้นเพียงวันเดียวหลังจากทางการกรุงนิวเดลี ออกคำสั่งถึงโรงพยาบาลรัฐทุกแห่งในเมือง ให้ยกเลิกคำขอลาหยุดทุกกรณีของแพทย์ทุกคน และหลังจากนี้จะอนุญาตให้ลาหยุดได้ในกรณีที่จำเป็นที่สุดเท่านั้น ทั้งนี้ปัจจุบันอินเดียเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสูงที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลก

ต่อมาทางประเทศไอร์แลนด์ประกาศเตือนประชาชนในอินเดียว่า การขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ในอินเดียอาจทำได้ยาก เพราะมีผู้ติดเชื้อสูง และให้พิจารณาใช้เที่ยวบินอพยพต่าง ๆ ในช่วง 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : อาการหนัก!!! “อินเดีย” ทุบสถิติ ติดเชื้อมหาศาลในวันเดียว จนต้องออกคำสั่งห้ามหมอลาหยุด ซ้ำการช่วยเหลือต่าง ๆ หลังจากนี้อาจทำได้ยาก

ล่าสุดก็เกิดเรื่องเศร้ากับคนไข้ในอินเดีย เมื่อต้องจบชีวิตลงเพราะญาติ ๆ เข้าใจผิด โดยในเว็บไซต์อินเดียนเอ็กซ์เพรส และ เอ็นดีทีวี รายงานถึงผู้ป่วยชาย อายุ 40 ปี รายหนึ่ง ที่เข้ารับการรักษาอาการโควิด-19 ในโรงพยาบาล ประเทศอินเดีย แต่มีอันต้องเสียชีวิตลงอย่างน่าสะเทือนใจ เหตุเนื่องมาจากญาติของผู้ป่วยเข้าใจผิด ถอดปลั๊กเครื่องช่วยหายใจออก เพื่อจะไปเสียบเครื่องปรับอากาศ

ผู้ป่วยรายดังกล่าวถูกนำตัวเข้าห้องไอซียูของโรงพยาบาลในเมืองโกตะ รัฐราชสถาน เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ที่ผ่านมา หลังจากพบว่าป่วย Covid-19 กระทั่งต่อมา ในวันที่ 15 มิถุนายน ผลตรวจเชื้อของเขาเป็นลบ ทางโรงพยาบาลจึงย้ายผู้ป่วยไปห้องแยก และอนุญาตให้ญาติเข้าเยี่ยมได้

เมื่อญาติเข้าไปเยี่ยมผู้ป่วยรายนี้ พวกเขาได้นำเครื่องปรับอากาศแบบพกพาไปด้วย เพราะอากาศร้อน เมื่อเข้าไปถึงในห้องผู้ป่วย พบว่าไม่มีรูให้เสียบปลั๊ก จึงถอดปลั๊กเครื่องช่วยหายใจออก เพื่อเสียบเครื่องปรับอากาศ ซึ่งขณะนั้นเครื่องช่วยหายใจยังทำงานต่อได้อีกประมาณ 30 นาที เพราะมีแบตเตอรี่สำรอง ทางญาติจึงไม่ได้เอะใจอะไร ก่อนที่เครื่องจะดับลงหลังแบตฯ หมด ญาติจึงรีบไปตามแพทย์ให้มาช่วยเหลือ ทางทีมแพทย์ได้ช่วยกันปั๊มหัวใจยื้อชีวิตผู้ป่วย แต่ไม่เป็นผลสำเร็จ ผู้ป่วยเสียชีวิตในที่สุด

อย่างไรก็ตามทางทีมบริหารของโรงพยาบาลได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างละเอียด โดยได้มีการบันทึกคำให้การของเจ้าหน้าที่ในแผนกผู้ป่วยแยกทั้งหมด แต่ทางครอบครัวปฏิเสธการให้ความร่วมมือเข้าสอบสวน โดยทีมสอบสวนระบุว่า ทางครอบครัวได้ถอดปลั๊กอุปกรณ์ทางการแพทย์โดยไม่ได้รับอนุญาต อีกทั้งยังแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับเจ้าหน้าแพทย์หลังทราบเรื่องการเสียชีวิตของผู้ป่วย โดยหากการพิจารณาสรุปว่าการกระทำดังกล่าวของญาติเป็นเหตุให้ผู้ป่วยเสียชีวิต จะดำเนินการลงโทษตามขั้นตอนต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก Indian ExpressNDTV