หมอยงเผยโลกป่วยโควิดสัปดาห์ละล้าน! คนงานโรงฆ่าสัตว์เยอรมันติดเชื้อพันกว่า

0

จากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่แพร่ระบาดไปทั่วโลก ทำให้ประชากรมีผู้ติดเชื้อ และเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก และนับวันก็ดูเหมือนว่ายิ่งระบาดหนักรุนแรงขึ้น โดยมีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ

ล่าสุดวันนี้(22มิ.ย.63)  ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาโพสต์ข้อความเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของ “โควิด-19” ผ่านเฟซบุ๊ก ซึ่งมีเนื้อหาที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งว่า

โควิด-19 การระบาดของทั่วโลก ยังมีอัตราในการเพิ่มขึ้นมาโดยตลอด เมื่อเดือนเมษายนถึงต้นพฤษภาคม อัตราการติดเชื้อเพิ่มขึ้น 1 ล้านคนจะใช้เวลา 12 วัน ต่อมาเมื่อถึงกลางเดือนพฤษภาคม ถึงต้นมิถุนายน เป็นต้นมา อัตราการเพิ่มขึ้นในอัตรา 1 ล้านคนทุก 10 วัน มาในสัปดาห์นี้และสัปดาห์ต่อไป มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้น อาทิตย์ละ 1 ล้านคน ที่สำคัญ โรคระบาดเข้าสู่ประเทศ ลาตินอเมริกา และมีอัตราการเพิ่มตัวสูงมาก โดยเฉพาะในบราซิล

นอกจากนี้การแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วยังเพิ่มขึ้นในอินเดีย บังคลาเทศ และประเทศในตะวันออกกลาง สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือการระบาด จะเข้าสู่ทวีปแอฟริกาในที่สุด ตัวเลขที่ไม่ได้วินิจฉัยจะมีจำนวนมากในประเทศเพื่อนบ้านเรา ที่มีการระบาดมากและรวดเร็ว ก็คงจะเป็นอินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์

การระบาดทั่วโลกยังสูงอยู่ รวมทั้งประเทศที่ไม่อยู่ไกลจากบ้านเรานัก เรายังคงต้องระมัดระวังอย่างมาก ไม่ให้มีการระบาดภายในประเทศเกิดขึ้น เราคงจะต้องต่อสู้ไปอีกยาวนาน ทุกคนจะต้องช่วยกัน ที่จะไม่ลืม กำหนดระยะห่างสำหรับบุคคล สังคม ล้างมือ ใส่หน้ากากอนามัย

ขณะความเคลื่อนไหวที่ต่างประเทศ ทางเจ้าหน้าที่รัฐบาลท้องถิ่นเยอรมนี เผยว่าพบคนงานในโรงฆ่าสัตว์เมืองเรดา วีเดนบรูค ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือ ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว 1,029 คน แต่ยังไม่พบสิ่งบ่งชี้ว่ามีการแพร่เชื้อจากคนงานไปยังชุมชนในพื้นที่ ขณะที่รัฐบาลสั่งกักกันตัวคนงานและผู้บริหาร 6,500 คน ของโรงฆ่าสัตว์ รวมทั้งสมาชิกในครอบครัวคนงาน เพื่อสังเกตอาการด้วย อย่างไรก็ตามคนงานกว่า 3,000 คน ได้รับการตรวจหาเชื้อแล้วแต่โรงฆ่าสัตว์ต้องปิดทำการชั่วคราว หลังจากพบผู้ติดเชื้อเมื่อวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา

ที่มา : เฟซบุ๊กYong Poovorawan