เจ้าอาวาสชี้แจง ทาสีชมพู โบสถ์เก่า อายุ 100 ปี

0

เจ้าอาวาส เปิดเผยขอโทษที่ทำการซ่อมแซมทาสีโบสถ์เก่าแก่ อายุกว่า 100 ปี เป็นสีชมพู พร้อมจะทำการลบสีใหม่ ให้กลับเป็นสีเหมือนเดิม

หลังจากที่มีการแชร์ในโลกออนไลน์เป็นจำนวนมากนั่นก็คือ ภาพโบสถ์เก่าแก่ อายุกว่า 100 ปี ของวัดแห่งหนึ่ง ในจึงหวัดชัยภูมิ ได้มีการทาสีใหม่เป็นสีชมพู จนมองไม่เห็นถึงเค้าโครงเดิมที่มีความเก่าแก่สวยงามอยู่เลย

ซึ่งทางด้านเจ้าอาวาสของวัดดังกล่าว ได้เปิดเผยว่าได้ของบทำนุบำรุงและซ่อมแซม จากทางด้านของสำนักพุทธ มาทำเป็นจำนวนเงินประมาณ 2 แสนบาท ในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

โดยทางด้านเจ้าอาวาสก็เกิดความไม่สบายใจ หลังจากที่เริ่มมีชาวบ้านออกมาคัดค้าน รวมถึงถูกนำภาพไปวิจารณ์เป็นวงกว้างในโลกออนไลน์ ซึ่งเจ้าอาวาสจะทำให้สีกลับมาเป็นเหมือนเดิม โดยจะล้างสีใหม่ทั้งหมดออก เพื่อให้เกิดความสบายใจทุกฝ่าย

ล่าสุดทางด้านของ นายช่างศิลปกรรมชำนาญงาน และ นักโบราณคดีปฏิบัติการ สำนักศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบโบสถ์ดังกล่าวแล้ว โดยกล่าวว่า โบสถ์นี้เป็นหนึ่งในรายชื่อโบราณสถานที่มีอายุกว่า 100 ปีจริง แต่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน

จากการตรวจสอบเบื้อต้นมองว่าการลบสีใหม่ออกให้กลายเป็นแบบเดิมนั้นไม่ยาก แต่ที่ยากคือมีบางส่วนถูกฉาบปูนใหม่ทับของเก่าไปแล้ว จึงต้องขอปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญหลายๆส่วนเสียก่อนที่จะทำการแก้ไขเพื่อคืนสภาพ