ทะยานไม่หยุด อาเซียนขึ้นแท่นคู่ค้าจีนอันดับหนึ่ง แซงสหภาพยุโรป การส่งออก-นำเข้ามีมูลค่า 2.4 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ

0

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีน รายงานว่าในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ การค้าระหว่างจีนและอาเซียนมีมูลค่า 240,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 4.2 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน มูลค่าการค้าระดับดังกล่าวคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 15 ของปริมาณการค้าทั่วโลก ไตรมาสแรกจีนส่งออกมายังอาเซียนร้อยละ 16 โดยเวียดนามมากที่สุด 6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

จีนเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ตั้งเเต่เดือนมีนาคม และประเทศสมาชิกอาเซียนเช่น เวียดนามและมาเลเซียเดินหน้าผ่อนคลายเช่นเดียวกันในเวลาต่อมา

ในช่วงเวลาเดียวกันนี้ประเทศโลกตะวันตกหลายส่วนยังคงเผชิญกับการชะลอลงของกิจกรรมทางเศรษฐกิจในช่วงล็อคดาวน์ ขณะที่การค้าของจีนและสหรัฐฯ เริ่มเสื่อมถอยลงแต่การค้าระหว่างจีนกับสิบประเทศอาเซียนกับเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ปี 2020 ไตรมาสแรกจีนส่งออกมายังอาเซียนราว 16% ถือเป็นครั้งแรกของการค้าระหว่างจีนกับกลุ่มประเทศอาเซียนที่เติบโตมากกว่าสัดส่วนการส่งออกไปยังสหรัฐฯ

อาเซียนยังมีปัจจัยเกื้อหนุนอื่นๆในการทำการค้าขายกับจีน เช่นระบบภาษีที่ส่งเสริมการส่งออก นอกจากนี้ในอนาคตความตกลงการค้า RCEP: Regional Comprehensive Economic Partnership ซึ่งจีนและอาเซียนลงนามร่วมกันในปีนี้ น่าจะช่วยส่งเสริมการค้าระหว่างกันนักวิเคราะห์ ซอง เซง วุน จากธนาคาร CIMB กล่าวว่าจีนต้องการสินค้าหลายชนิด จากอาเซียน เช่น ปาล์นนำ้มัน ยางพารา และอาหารสำเร็จรูป

ขณะที่ ราจีฟ บิสวาส หัวหน้านักวิเคราะห์เศรษฐกิจแห่ง IHS Markit กล่าวว่า ในช่วงที่ยุโรป ไม่สามารถผลิตแผงวงจรอิเล็กทรอนิคส์ได้ตามปกติในไตรมาสเเรกของปี โรงงานที่ไทยและมาเลเซียสามารถผติตสินค้านี้ป้อนความต้องการของจีนได้ โดยจีนนำเข้าสินค้าประเภทดังกล่าว เพิ่มขึ้นร้อยละ 24 ช่วงเดือนมกราคมถึงมีนาคม

ในการนี้จีนส่งออกไปยังเวียดนามมากที่สุด หลังความต้องการพัฒนาเศรษฐกิจประเทศให้ท้นสมัย คิดเป็นจำนวน 6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ประมาณ 1.9 ล้านล้านบาทในปี 2019

Cr: xinhuathai, xinhuanet