ทรัมป์ไม่หงอ  เปิดฉากหาเสียงที่ทัลซากร่อย ปลุกเร้าผู้สนับสนุนเสมือนกองทัพแห่งความถูกต้องเพื่อสหรัฐอเมริกา ด้านนอก Black Lives Matter ชุมนุม

0

20 มิถุนายน 2563 ที่ทัลซา, โอคลาโฮมา สหรัฐอเมริกา การเปิดฉากหาเสียงครั้งแรกของทรัมป์ ไม่ปังดังเจ้าตัวคาดหวัง หลังจากห่างหายไปนาน เพราะเก้าอี้ที่นั่งไม่อัดแน่นเต็มที่เหมือนอดีตปี 2916 ท่ามกลางการระบาดโควิด-19 การประท้วงต้านเหยียดเชื้อชาติ และกระบวนการทำลายภาพพจน์ผู้นำ ทรัมป์ยังคงยืนหยัดปลุกเร้าผู้สนับสนุนว่า ทุกคนคือนักรบ เป็นกองทัพแห่งความถูกต้อง เพื่อสหรัฐอเมริกา ทุกอย่างเพิ่งเริ่มต้น ด้วยเสียงโห่ร้องรับกระหึ่มห้องประชุม  หมู่คนรักทรัมป์ ไม่มีใครสวมหน้ากาก ไม่มีใครสนใจรักษาระยะห่าง และแม้จะพบว่าทีมงานหาเสียงติดโควิด-19 ถึง 6 คนก็ตาม ด้านนอกคนผิวสีชุมนุมอย่างสงบ

แคมเปญหาเสียงเลือกตั้งครั้งนี้ของทรัมป์ถือเป็นหนึ่งในการรณรงค์หาเสียงที่ยิ่งใหญ่ครั้งหนึ่งในสหรัฐ นับตั้งแต่ที่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศ ได้จัดขึ้นที่ BOK เซนเตอร์ อารีนา (BOK Center arena) ที่มีความจุรวมราว 19,000 ที่นั่ง เมืองทัลซา, โอคลาโฮมา ปรากฎว่าเก้าอี้ว่างเกือบครึ่ง โดยเฉพาะชั้นบน แฟนคลับที่เข้าฟังการปราศรัยสวมหมวก MAGA โบกธงชาติสหรัฐฯ และสวมเสื้อสีแดง

โดยก่อนหน้าที่การหาเสียงครั้งนี้จะเปิดฉากขึ้น ทรัมป์ได้ทวิตว่า ประชาชนเกือบ 1 ล้านรายได้ขอจองตั๋วเพื่อเข้าร่วมฟังการหาเสียงซึ่งจัดขึ้นที่ศูนย์ของธนาคารกลางแห่งรัฐโอคลาโฮมา ในเมืองทัลซา แต่ถึงวันจริงปรากฎว่า ที่นั่งกลับไม่มีผู้ฟังนั่งเต็มจำนวนที่จัดไว้แต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ไม่นานกระบวนการรณรงค์ถลุ่มทรัมป์ ได้เริ่มขึ้นต่อเนื่อง เช่น ลงแอดโฆษณาทำลายภาพพจน์ ชี้จุดอ่อนทั้งวัย อารมณ์ ความไร้มารยาท เป็นต้น และก่อนวันหาเสียงได้มีกระบวนการTikTok จองที่นั่งแต่ไม่มาฟังแพร่หลาย  นี่อาจเป็นส่วนสำคัญ เป็นเหตุให้เปิดหน้าหาเสียงดูกร่อยกว่าที่ทรัมป์และทีมงานคาดหวังไว้

ด้านตำรวจกล่าวถึงประชาชนที่มารวมตัวต่อต้านการหาเสียงผู้นำสหรัฐฯในย่านดาวน์ทาวน์ของเมืองว่า มีคนเป็นจำนวนมากรวมตัวประท้วงอยู่ที่ใจกลางเมืองใกล้ศูนย์กีฬาจัดการปราศรัย โดยชี้ว่าเป็นการรวมตัวที่มาจากหลายกลุ่มมีแนวความคิดต่างกัน  แต่เป็นการประท้วงอย่างสงบและแต่ละกลุ่มพยายนามเสนอมุมมองและข้อเรียกร้องของตัวเองออกมา

…………………………………………….

Cr: Latimes, LosAngelesTimes