พี่ดี้กระทุ้งบูรณะโบราณสถานต้องวาระแห่งชาติ ถ้าไม่แก้ไข ระวังสีชมพูแปร๋นทั่วประเทศ

0

จากกระแสข่าวการรื้ออาคารบอมเบย์เบอร์มา อายุ 131 ปี จ.แพร่ ถูกผู้รับเหมาที่จ้างมาปรับปรุง ทุบทำลายอาคารพังเสียหายทั้งหมด จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

ไม่เพียงแต่กรณีรื้ออาคารบอมเบย์เบอร์มาเท่านั้น ต่อมาโลกออนไน์ได้มีการแชร์ภาพโบสถ์โบราณถูกอายุร่วม 100 ปี ร่องรอยสถาปัตยกรรมอีสาน รูปเหลี่ยม มุมโค้ง ได้รับการปรับปรุง ทาสีชมพูจนไม่เหลือเค้าโครงเดิม 

โดยผู้ใช้เฟสบุ๊ค ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ตา ตีบโพสต์ภาพโบสถ์เก่า (สิม) ตั้งอยู่ที่หมู่ 1 ต.บ้านแก้ง อ.ภูเขียว ก่อนและหลังได้รับการบรูณะ ซึ่งทำเอาชาวบ้านต่างรู้สึกเสียดาย เสียใจ และเสียความรู้สึกมาก

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

พร้อมระบุข้อความว่า ก่อนและหลังบูรณะเป็นไงบ้างครับสวยไปเลยใช่ไหมครับ  เบิดคำสิเว้า #อย่าหาทำ … วอนผู้มีความรู้ด้านอนุรักษ์ลงมาดูด้วยครับ เสียดาย ความงามของโบราณที่ควรค่าแก่การเก็บรักษาให้ลูกหลานได้ศึกษา โบสถ์เก่า (สิม) ตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านแก้ง อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ 36110 มีรายชื่อรวบรวมโดยกรมศิลปากร แต่ยังไม่ขึ้นทะเบียน

ขอความกรุณาใช้คำสุภาพในการแสดงความคิดเห็นด้วยนะครับ ขอบคุณครับ ผู้โพสต์ไม่ได้มีเจตนาจะติเตือนใคร แค่อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวของกับโบราณวัตถุโบราณสถานหรือผู้หลักผู้ใหญ่ลงมาดูแล ใส่ใจ มาสอดส่องดูแลบ้าง และให้กรณีนี้เป็นกรณีศึกษา จะได้มีโบราณสถานไว้ให้ลูกหลานดูศึกษาสืบไป

..ด้านเพจเฟซบุ๊กชื่อ ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค นักแต่งเพลงชื่อดัง ที่ได้โพสต์ถึงกรณีดังกล่าว ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า. ..กรณีทำลายโบราณสถานและวัตถุ..ด้วยเจตนาดีแต่ไม่มีความรู้ทางด้านศิลปวัฒนธรรม…มีมานานและมีหลายแห่งในเมืองไทย…

ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค

น่าจะเป็นวาระแห่งชาติ ที่ควรมีคณะกรรมการกลาง จากหลายกระทรวงที่เกี่ยวข้อง สำรวจกันให้ทั่วประเทศเสียที และติดป้ายห้ามบูรณะกันเองอีกต่อไป…
ถ้าไม่รีบแก้ไข….
ประเทศเราจะมีแต่ของใหม่ถอดด้าม สีชมพูแปร๋นทั่วประเทศ…

กรณีทำลายโบราณสถานและวัตถุ..ด้วยเจตนาดีแต่ไม่มีความรู้ทางด้านศิลปวัฒนธรรม…มีมานานและมีหลายแห่งในเมืองไทย…น่าจะเป็น…

Posted by Nitipong Honark on Saturday, June 20, 2020