“อินเดีย” ทุบสถิติ ติดเชื้อมหาศาลในวันเดียว จนต้องออกคำสั่งห้ามหมอลาหยุด

0

จากการรับมือกับสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย ที่มีแนวโน้มดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนตอนนี้สามารถที่จะเปิดร้านอาหาร ให้มีเล่นดนตรีสดในร้านได้ ตามที่ได้มีการนำเสนอไปแล้วนั้น

แม้ต่อมาจะมีการเปิดเผยจาก พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ที่ระบุว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้กล่าวแสดงความเสียใจกับครอบครัวของ นายพงษ์ศักดิ์ คิดค้า ที่เสียชีวิตระหว่างการเข้าพักรับการกักตัวควบคุมโรคของรัฐ Stage Quarantine ณ สถานที่โรงแรมบางกอกเซ็นเตอร์ กทม. โดยนายกฯ ได้ขอให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ให้การสนับสนุนช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกญาติและครอบครัวผู้เสียชีวิตในการประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลในภูมิลำเนา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง  : นายกฯ แสดงความเสียใจเหตุชายไทยกลับจากญี่ปุ่นเข้ากักตัวโควิด19 เสียชีวิต สั่งช่วยครอบครัวเคลื่อนศพกลับภูมิลำเนาเต็มที่

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ล่าสุดสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ประเทศอินเดีย ถือว่ายังน่าเป็นห่วงและเข้าขั้นวิกฤตอย่างมาก โดยทางด้านสำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขของประเทศอินเดียเปิดเผยในวันเสาร์ที่ 20 มิ.ย. 2563 ที่ผ่านมาว่า มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ 14,516 รายในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา นับเป็นสถิติรายวันที่สูงที่สุด ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมทั่วประเทศเพิ่มเป็น 395,047 ราย และเสียชีวิต 12,948 ศพแล้ว

เหตุการณ์ดังกล่าวนี้เกิดขึ้นเพียงวันเดียวหลังจากทางการกรุงนิวเดลี ออกคำสั่งถึงโรงพยาบาลรัฐทุกแห่งในเมือง ให้ยกเลิกคำขอลาหยุดทุกกรณีของแพทย์ทุกคน และหลังจากนี้จะอนุญาตให้ลาหยุดได้ในกรณีที่จำเป็นที่สุดเท่านั้น

ทั้งนี้ปัจจุบันอินเดียเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสูงที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลก รองจากสหรัฐฯ, บราซิล และรัสเซีย โดยหลายประเทศกำลังทยอยอพยพพลเมืองของตัวเองออกจากแดนภารตะมาตั้งแต่เดือนมีนาคม รวมทั้งเยอรมนี, ฝรั่งเศส, เบลเยียม, เนเธอร์แลนด์, ยูเครน, อิสราเอล, จีน และมาเลเซีย

อย่างไรก็ตามทางประเทศไอร์แลนด์ประกาศเตือนประชาชนในอินเดียว่า การขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ในอินเดียอาจทำได้ยาก เพราะมีผู้ติดเชื้อสูง และให้พิจารณาใช้เที่ยวบินอพยพต่าง ๆ ในช่วง 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า