จากโดมิโนนครปฐมล้มรบ.สู่ลำปางโมเดลสู้เผด็จการ! ฝ่ายปชต.แพ้ซ้ำ:พ่ายซาก?

0

จากผลการนับคะแนนการเลือกตั้งส.ส.จังหวัดลำปาง เขตเลือกตั้งที่ 4 แทนตำแหน่งที่ว่าง มีผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งจำนวน 162,806 คน มีผู้มาใช้สิทธิ 110,328 คน คิดเป็นร้อยละ 67.77 บัตรดี 102,512 ใบ คิดเป็นร้อยละ 92.92

ขณะบัตรเสีย 3,169 บัตร คิดเป็นร้อยละ 2.87 สำหรับผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางช่วงค่ำวานนี้ (21มิ.ย.) ผลดังนี้ 1.นายวัฒนา สิทธิวัง พรรคพลังประชารัฐ 61,980 คะแนน 2.ร.ต.ท.สมบูรณ์ กล้าผจญ พรรคเสรีรวมไทย 37,869 คะแนน 3.นายอำพล คำศรีวรรณ พรรคพลังท้องถิ่นไท 245 คะแนน 4.นายองอาจ สินอนันต์เศรษฐ์ พรรคไทรักธรรม 241 คะแนน 5.นางสาวปทิตตา ชัยมูลชื่น พรรคเศรษฐกิจใหม่ 2,177 คะแนน

ทั้งนี้ช่วงการหาเสียงเมื่อวันที่ 19 มิ.ย.63 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย และ ส.ส.ของพรรคลงพื้นที่ ตลาดบ้านไหล่หิน อ.เกาะคา และตลาดหน้า อ.เสริมงาม จ.ลำปาง เพื่อช่วย ร.ต.ท.สมบูรณ์ กล้าผจญ ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรค หาเสียงเป็นวันสุดท้าย ในการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 4 ลำปาง

โดยช่วงหนึ่ง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า วันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ตนจะไปพบประชาชนเพื่อขอโอกาสผู้สมัครของตนปักธงฝ่ายประชาธิปไตยในพื้นที่นี้ วันพรุ่งนี้ (20 มิ.ย.) เชื่อว่าชาวลำปาง เขต 4 จะสร้างประวัติศาสตร์ “ลำปางโมเดล” สำเร็จ ไว้สู้เผด็จการที่ใช้อำนาจทุกรูปแบบเพื่อให้ได้ในสิ่งที่ตัวเองต้องการ ฉะนั้นฝ่ายประชาธิปไตยต้องชนะให้ได้

ก่อนหน้านี้สำหรับพรรคฝ่ายค้านก็เคยปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งซ่อมในลักษณะนี้มาแล้ว อย่างเมื่อวันที่ 29 ก.ย. 62 ที่ตลาดสดสามพราน จ.นครปฐม นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ในขณะนั้น ได้นำคณะลงพื้นที่ช่วย นายไพรัฏฐโชติก์ จันทรขจร ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 5 นครปฐมลงพื้นที่หาเสียง โดยนายธนาธรกล่าวถึงการเลือกตั้งซ่อมเขต 5 นครปฐมในวันที่ 23 ต.ค.ช่วงหนึ่งว่า

“มีความมั่นใจมากเพราะขณะนี้พี่น้องประชาชนมีแต่ความเดือดเนื้อร้อนใจและต้องการการแก้ไข ทำให้พวกเขาต้องการเปลี่ยนแปลง เชื่อว่าชาวสามพรานจะเปล่งเสียงดังๆ บอกว่าพอแล้วกับการเมืองสืบทอดอำนาจ การปกครองที่ไม่เห็นหัวประชาชน ไม่ต้องการการเมืองแบบเดิม ประชาชนไม่ได้โง่ เขารู้และเข้าใจว่าทำไมจึงได้นายกรัฐมนตรีที่เขาไม่ได้เลือก พวกเขาจะตัดสินใจในการเลือกตั้งซ่อม กลยุทธ์การหาเสียงครั้งนี้ยังคงเหมือนเดิม ทำงานด้วยความจริงใจ ลงพื้นที่พบปะประชาชน สร้างการเมืองไม่ซื้อเสียง ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่นครปฐมหรือพื้นที่เลือกตั้งซ่อมจังหวัดอื่น

พรรคอนาคตใหม่จะคุยกับประชาชนด้วยอุดมการณ์และนโยบาย ขณะที่การหาเสียงในโซเชียลมีเดียจะยังคงเดินหน้าต่อไป ที่นี่เป็นเขตแรกที่มีการเลือกตั้งซ่อม หลังจากนี้ยังมีพื้นที่อื่น หากที่นี่ส่งเสียงออกมาดังๆและชนะ เราเชื่อว่าจะเป็นโดมิโนได้ มั่นใจว่าเลือกตั้งซ่อมที่ไหนฝ่ายประชาธิปไตยจะชนะ”

ต่อมา 23 ต.ค.62 ผลการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 5 นครปฐม ปรากฏว่า นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ พรรคชาติไทยพัฒนา ได้คะแนนเป็นอันดับ 1 ที่ 37,675 คะแนน ชนะอันดับ 2 คือ นายไพรัฏฐ์โชติก์ จันทรขจร จากพรรคอนาคตใหม่ ที่ได้ 28,216 คะแนน จำนวนผู้มาใช้สิทธิคิดเป็นร้อยละ 63.43 บัตรเสีย 1,623 บัตร บัตรไม่เลือกผู้ใด 1,996 ใบ

ที่มาภาพป้ายคะแนน : ทวิตเตอร์ARMdhiravath @ARMdhiravath