อเมริกันนับล้านฉลองวัน “Juneteenth” 19 มิถุนายนทุกปี  เพื่อรำลึกถึงวันปลดแอกทาส นิวยอร์กประกาศปีหน้าถือเป็นวันหยุดทางการ

0

ชาวอเมริกันนับล้าน ร่วมฉลองวัน “Juneteenth” สัญญลักษณ์ปลดแอกทาส ของคนอเมริกัน ผู้คนเข้าร่วมงานมีทั้งชาวอเมริกันผิวขาว และอเมริกันอาฟริกัน และเชื้อสายอื่นๆในสหรัฐฯอย่างคับคั่ง ทั่วทุกปริมณฑล

การยืนหยัดประท้วงคัดค้านการเหยียดผิวและเชื้อชาติในมลรัฐต่างๆ ที่มีมาต่อเนื่องหลายสัปดาห์ วันนี้เป็นการรวมคำ “June” และ “nineteenth” เข้ากัน กลายเป็น “Juneteenth” ระลึกถึงการปลดแอกทาสสำเร็จในเมืองกัลเวสตัน มลรัฐเทกซัส

วันที่ 19 มิถุนายน ของทุกปีคือวันรำลึกถึงการได้รับอิสระภาพอย่างเป็นทางการ ของเหล่าทาสอาฟริกันและอเมริกันเชื้อสายอาฟริกัน ในอดีต พร้อมกับการขับเคลื่อนการรณรงค์เรียกร้องความยุติธรรมแก่จอร์จ ฟลอยด์ในมินนิแอโปลิส และขบวนการ “Black Lives Matter” ขณะที่นิวยอร์กซิตี้ ประกาศเป็นวันหยุดในปีหน้า

การชุมนุมประท้วงของชาวอเมริกันทั่วประเทศสหรัฐชูเนื้อหา การต้านการเหยียดผิวและเชื้อชาติ ระบบที่ไม่เป็นธรรมต่อคนผิวสี สองมาตรฐาน และการทำลายอนุสาวรีย์และอนุสรณ์ของผู้นำในการกดขี่ทาส

วัน “Juneteent” -19 มิ.ย.ของทุกปีเป็นวันหยุดของ 47 มลรัฐในสหรัฐอเมริกา รวมทั้งวอชิงตันดีซี  แต่ไม่ได้เป็นวันหยุดอย่างเป็นทางการ  บิล เดอบลาสซิโอ (Bill de Blasio) ผู้ว่าการแห่งนิวยอร์ก ซิตี้ประกาศปีหน้าจะเป็นวันหยุดอย่างเป็นทางการสำหรับคนงานและนักเรียนนักศึกษา

ในที่นี้ บริษัทเทสลาและทวิตเตอร์ ถือเป็นวันหยุดของพนักงานด้วย

…………………………………………………..

Cr:theguardian, mailonline