จีนตอบโต้ออสซี่  ฐานทำตัวลูกไล่อเมริกา แค่เตือนนศ.จีนระวังเจอเหยียดผิวเอเชีย แบนเนื้อส่งออก ออสเตรเลียนั่งไม่ติด

0

รัฐบาลออสเตรเลียเรียกร้องให้ตรวจสอบที่มาโควิด-19 ที่จีนและส่งจดหมายขอการสนับสนุนกลุ่มประเทศจี 20 ขณะที่ทรัมป์กล่าวหาจีนว่าเป็นต้นตอแพร่เชื้อไวรัส  ประเทศพันธมิตรและบริวารของสหรัฐฯ ได้พากันโจมตีและเรียกร้องให้จีนชดใช้ค่าเสียหาย ขู่ฟ้องศาลโลก

จีนปล่อยเวลาผ่านมาพอสมควร และได้ดำเนินการตอบโต้เอาคืนด้วยมาตรการทางเศรษฐกิจต่อออสเตรเลีย ได้แก่สั่งแบนเนื้อส่งออกของออสเตรเลีย 4 ยี่ห้อและ ออกคำเตือนนักศึกษาจีนให้ทบทวนการกลับไปเรียนต่อที่ออสเตรเลีย เพราะการเหยียดเชื้อชาติเอเชียแพร่หลายอย่างน่าวิตก ด้วยเหตุนี้รัฐบาลออสเตรเลีย นั่งไม่ติด เพราะกระทบการค้าและธุรกิจการศึกษาโดยตรง

Food, Human Hand, Tomato, Vegetable, Cooking

ที่ผ่านมารัฐบาลออสเตรเลียได้เรียกร้องให้มีการสอบสวนที่มาของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ที่จีน และยังส่งจดหมายถึงผู้นำกลุ่มจี 20 เพื่อขอแรงสนับสนุนในเรื่องนี้ด้วย

ขณะที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวโทษจีนว่าเป็นต้นตอของการระบาดและสมควรได้รับโทษ ส่วนบางประเทศต้องการให้จีนรับผิดชอบค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจากการระบาดครั้งนี้ ทางการจีนแจงว่าพร้อมให้นานาชาติตรวจสอบ อีกทั้งเดินหน้าช่วยเหลือประเทศที่ขาดแคลน ยา อุปกรณ์เวชภัณฑ์ในการรับมือกับการระบาดโควิด-19 หลายประเทศทั่วโลก 

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ถึงคราวจีนไม่นิ่งเฉยกับการถูกรุมถล่มจาก พันธมิตรสหรัฐฯ รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการของจีนออกตำเตือน นักศึกษาจีนให้ทบทวนการกลับไปศึกษาต่อที่ออกเตรเลีย  เพราะกระแสการเหยียดเชื้อชาติในออสเตรเลียที่มีต่อคนจีน ว่าเป็นต้นตอการแพร่ระบาดโควิด-19 แพร่หลาย ทำให้สถานการณ์ไม่น่าไว้วางใจ  ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจด้านธุรกิจการศึกษาของออสเตรเลียอย่างแน่นอน

เอกอัครราชทูตจีนประจำออสเตรเลียให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่นว่า อาจถึงเวลาที่จีนควรถามตัวเองว่า ทำไมต้องดื่มไวน์ออสเตรเลีย หรือรับประทานเนื้อวัวออสเตรเลีย สักที และคำพูดเหล่านี้ ทำให้รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย มารีส เพยต์ เรียกสถานการณ์นี้ว่าเป็น “การขู่กรรโชกทางเศรษฐกิจ”

ออสเตรเลียส่งสินค้าออกไปขายให้จีนมากถึงร้อยละ 38 ของการส่งออกสินค้าทั้งหมดของประเทศ เมื่อไม่มีจีนซื้อของ คนออสเตรเลียก็ไม่น่าจะมีเงินใช้จ่ายอย่างสบายมือเหมือนในอดีตที่ผ่านมา เมื่อรัฐบาลจีนสั่งให้งดนำเข้าเนื้อวัวแปรรูป 4 รายของออสเตรเลีย (12 พ.ค. 2563)  คิดเป็นร้อยละ 35 ของปริมาณทั้งหมดที่ส่งออกไปจีน เพียงนี้นายไซมอน เบอร์มิงแฮม รัฐมนตรีพาณิชย์ออสเตรเลีย ต้องรีบออกมาแถลงแก้เกี่ยวว่า จีนกังวลเรื่องมาตรฐานด้านสุขอนามัยและข้อกำหนดเรื่องการรับรองฉลากสินค้า จีนจึงของดการนำเข้าเนื้อจากออสเตรเลียไปก่อนเท่านั้นเอง

……………………………………………………