พร้อมรบ  อิหร่านยิงมิสไซล์โชว์พาวอวดขีปนาวุธรุ่นใหม่ ซ้อมรบอ่าวโอมานและมหาสมุทรอินเดียเป็นครั้งแรก ยิงไกล 175 ไมล์

0

อิหร่านแสดงแสนยานุภาพ พร้อมรบ โชว์พลังมิสไซล์ขีปนาวุธรุ่นใหม่ 2 ชนิด ซึ่งออกแบบและผลิตโดยกระทรวงกลาโหมและกองทัพเรืออิหร่าน ระหว่างซ้อมรบทางทะเลในอ่าวโอมานและมหาสมุทรอินเดีย สามารถทำลายเป้าหมาย 280 กิโลเมตร (175 ไมล์) ได้อย่างแม่นยำ ตั้งเป้าผลิตเพิ่มให้มีประสิทธิภาพยิงไกล 770 กิโลเมตร

สำนักข่าวไออาร์เอ็นเอของทางการอิหร่าน รายงานโดยอ้างแถลงการณ์ของกองทัพเรืออิหร่านที่ยืนยันว่า ทางกองทัพประสบความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธรุ่นใหม่ 2 ชนิด ที่ออกแบบและผลิตโดยกระทรวงกลาโหมและกองทัพเรืออิหร่าน ระหว่างการซ้อมรบทางทะเลในอ่าวโอมานและมหาสมุทรอินเดียโดยการทดสอบขีปนาวุธในครั้งนี้ สามารถทำลายเป้าหมายที่อยู่ห่าง 280 กิโลมตร (175 ไมล์) ได้อย่างแม่นยำ อย่างไรก็ตาม ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของขีปนาวุธมากกว่านี้ แต่จะเพิ่มประสิทธิภาพในรุ่นใหม่ให้ยิงได้ไกล 770 กิโลเมตร

ทั้งนี้ การซ้อมรบดังกล่าว นับเป็นการซ้อมรบครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา หลังเกิดอุบัติเหตุที่ขีปนาวุธยิงเรือรบของกองทัพเรืออิหร่าน ระหว่างการซ้อมรบทางทะเลใกล้ช่องแคบฮอร์มุซซึ่งทำให้ทหารเรือเสียชีวิต 19 นาย และบาดเจ็บ 15 นายการทดสอบขีปนาวุธครั้งนี้ เป็นไปเพื่อตอบโต้สหรัฐอเมริกาที่คว่ำบาตรทางเศรษฐกิจอิหร่านกรณีฉีกสัญญาหยุดการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ ฉบับปี 2015

Cr:arabnews, IRNAnews, CGTN