สธ.สอบด่วน!พม่าพบ23แรงงานป่วยโควิดกลับไปจากไทย รับตัวเลขติดเชื้อสูง

0

จากที่วานนี้ (19 มิ.ย. 63) มีรายงานเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข ประเทศเมียนมา แจ้งถึงผลการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากแรงงานเมียนมาที่ไปจากประเทศไทยโดยเดินทางผ่านชายแดนนั้น

ทั้งนี้กระทรวงสาธารณสุข ประเทศเมียนมา พบผู้ติดเชื้อโควิด จำนวน 23 คน โดยมีการประกาศเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2563 อย่างเป็นทางการแล้ว

สำหรับแรงงานเมียนมาส่วนมากเดินทางกลับจากประเทศไทย ผ่านอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก มี 1 คนมาจากประเทศมาเลเซีย แต่ผ่านไทยกลับไปทางด้านจังหวัดระนอง และผู้ติดเชื้อโควิด มีภูมิลำเนาอยู่ที่ รัฐมอญ รัฐกะเหรี่ยง ยะไข่ ย่างกุ้ง พะโค อิรวดี มะลิ ทวาย ตะนาวศรี ส่วนที่ใกล้ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านอำเภอแม่สอด คือ จังหวัดกอกาเลก เมืองผาอ่าง รัฐกะเหรี่ยง และเมืองมะละแหม่ง รัฐมอญ

ขณะที่ นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า รายงานข่าวที่แจ้งมีชาวพม่าติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 23 ราย โดยระบุว่า มีทั้งคนที่เดินทางมาจากประเทศไทย และประเทศมาเลเซีย นับว่า เป็นว่าตัวเลขที่ค่อนข้างสูง ดังนั้นสาธารณสุขของไทยอยู่ระหว่างการตรวจสอบความชัดเจนของรายงานข่าวดังกล่าวจากทางการพม่า และองค์การอนามัยโลก

“ที่ผ่านมาประเทศไทยมีการออกตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มเสี่ยง รวมถึงแรงงานต่างด้าวในประเทศไทย ซึ่งครอบคลุมไปถึงแรงงานพม่าด้วย ผลการตรวจก็ไม่พบโควิด-19

ดังนั้นเรื่องนี้จึงต้องติดตามข้อมูลอย่างใกล้ชิด สำหรับการเดินทางข้ามพรมแดนระหว่างประเทศ ปัจจุบันไม่ได้มีการเปิดเข้าออกเสรี ต้องมีการขออนุญาตตามความจำเป็น แต่การเดินทางเข้าออกยังมีเส้นทางธรรมชาติอยู่”

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ติดเชื้อทั้งหมดนั้น ได้กลับจากไทยมายังพม่า เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.63 โดยพวกอยู่ที่ศูนย์กักกันของไทยใกล้พรมแดนมาเลเซียเนื่องจากละเมิดระเบียบวีซ่า และบางคนเคยถูกกักตัวในฝั่งมาเลเซียมาก่อน