จับตา! ปะทะเดือดเลือดทา อาจบานปลายที่ชายแดนแคชเมียร์ ทหารอินเดียพลีชีพ 20 นาย สหประชาชาติวิตกเกรงขยายความขัดแย้ง

0

ปะทะชายแดนแคขเมียร์เดือดในรอบหลายสิบปี ทหารอินเดียเสียชีวิต 20 นาย สังคมอินเดียร้อนระอุแค้นใจ ภาพทหารอินเดียถูกทำร้ายทั้งมือเปล่าแพร่โซเชียล  ทหารจีนใช้ไม้ตอกตะปูไล่ตีไม่มีทางสู้ ท่ามกลางอากาศหนาวเย็นติดลบ รัฐบาลอินเดียประกาศจุดยืนการพลีชีพจะไม่สูญเปล่า ส่วนจีนแจงสถานการณ์ยังอยู่ในสภาวะควบคุมได้ สหประชาชาคิร้องขอให้ทั้งสองประเทศอดทน เกรงบานปลาย ทั้งสองประเทศมีอาวุธนิวเคลียร์

การปะทะ อย่างรุนแรงระหว่าง ทหารอินเดียและทหารจีน เกิดขึ้นในบริเวณหุบเขากาลวัน (Galwan Valley) ใกล้เส้นแบ่งเขตควบคุมตามความเป็นจริง หรือ Line of Actual Control (LAC) เมืองลาดักห์ แคว้นจัมมูร์ แคชเมียร์ทางตอนเหนือของประเทศอินเดีย ซึ่งอยู่ในเขตเทือกเขาหิมาลัย เมื่อคืนวันที่ 16 มิ.ย. 2563เกิดตะลุมบอนกัน  ผลทำให้ทหารของอินเดียเสียชีวิตอย่างน้อย 20 นาย ถือเป็นการปะทะอย่างดุเดือดมีผู้เสียชีวิตเป็นครั้งแรกในรอบ 45 ปี รายงานข่าวระบุว่า การปะทะกันของทหารอินเดียและจีนครั้งนี้ ไม่มีการใช้อาวุธปืนหรือเครื่องกระสุน แต่เป็นการต่อสู้แบบโบราณใช้หมัดมวย ก้อนหิน และกระบองเข้าตะลุมบอนกัน ทหารที่เสียชีวิตส่วนหนึ่งเป็นเพราะการต่อสู้เกิดขึ้นในพื้นที่หุบเขาสูงชัน ทำให้พวกเขาเสียการทรงตัวขณะต่อสู้และหล่นลงไปในหุบเขา บริเวณที่เกิดเหตุอยู่ที่ความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 4,270 เมตร และมีอุณหภูมิติดลบ

สาเหตุเกิดจากกองทหารของทั้งจีนและอินเดีย กำลังดำเนินการทางภารากิจสำคัญ ฝ่ายกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) โดยฝ่ายอินเดียพบว่าทหารจีนกำลังก่อสร้างโครงสร้างบางอย่างขึ้นในพื้นที่ของอินเดีย ขณะเดียวกันอินเดียกำลังตัดถนนเพื่อเชื่อมต่อกับสนามบินแห่งหนึ่งที่อยู่ใกล้ชายแดนจีน 

ต่างกล่าวหากันว่าล่วงละเมิดพรมแดน ทั้งนี้ การรายงานการเสียชีวิตมาจากฝ่ายกองทัพอินเดีย  ขณะที่ฝ่ายกองทัพจีนยังไม่ชี้แจง  โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนและอินเดียได้โทรศัพท์พูดคุยกันถึงกรณีดังกล่าว และทางการจีนได้แถลงในวันที่ 17 มิ.ย. 2563 ระบุว่า ทั้งสองประเทศไม่ต้องการให้สถานการณ์รุนแรงมากไปกว่าที่เป็นอยู่ และสถานการณ์บริเวณแนวชายแดนในขณะนี้ยังสามารถควบคุมได้ 

ชณะที่สังคมโซเชียลของอินเดียโกรธแค้น รับไม่ได้เมื่อมีภาพทหารจีนไล่ตีทหารอินเดียมือเปล่า ทำให้เกิดการเสียชีวิต และ เรียกร้องให้รัฐบาลมีท่าทีที่ชัดเจนต่อเรื่องนี้ ทำให้ นายกรัฐมนตรีอินเดีย,นายนเรนทรา โมดี ได้แสดงจุดยืน กล่าวแสดงความเสียใจต่อผู้สูญเสีย และประกาศว่า “การเสียสละชีพครั้งนี้จะไม่สูญเปล่า” อินเดียจะปกป้องก้อนหินทุกก้อนและทุกตารางนิ้วของมาตุภูมิ  และเขาได้ขอให้ประชาชนร่วมยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 2 นาทีเพื่อไว้อาลัยแด่ทหารหาญของอินเดียที่พลีชีพ 

การไม่ใช้อาวุธต่อสู้กัน เป็นไปข้อตกลงสันติภาพปี 1996

……………………………………………………………  

Cr: Aljazeera, southchinamorningpost