องค์การอนามัยโลกเตือน โลกเข้าสู่ขั้นใหม่ที่อันตรายจากโควิด-19 ย้ำการ์ดอย่าตกแม้เบื่อหน่ายล็อกดาวน์

0

มีรายงานว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) เตือนเรื่องการระบาดของไวรัสโควิด-19 เข้าสู่ “ระยะใหม่ที่อันตราย” ในช่วงเวลากับที่ผู้คนเบื่อหน่ายกับมาตรการล็อกดาวน์ แม้ว่าไวรัสจะยังระบาดรุนแรง ซึ่งการติดเชื้อกำลังเพิ่มสูงขึ้นในทวีปอเมริกาและหลายพื้นที่ของเอเชีย แม้ว่ายุโรปเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์แล้วก็ตาม

ทั้งนี้ มาตรการล็อกดาวน์ที่บังคับใช้เพื่อหยุดยั้งการระบาดของไวรัส สร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจอย่างใหญ่หลวง แต่องค์การอนามัยโลก แถลงว่า การระบาดของไวรัสยังคงเป็นภัยคุกคามหนักหนาอยู่

นายเทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก กล่าวว่า โลกอยู่ในขั้นใหม่และอันตราย เข้าใจว่าผู้คนจำนวนมากเริ่มเบื่อเต็มทีแล้วในการกักตัวอยู่กับบ้าน แต่ไวรัสก็ยังระบาดอย่างรวดเร็ว พร้อมเรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ และพลเมืองให้ยังคงระมัดระวังอย่างที่สุด เพราะจำนวนผู้ติดเชื้อกลับมาแตะระดับสูงสุดครั้งใหม่

โดยมีรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่มากกว่า 150,000 ราย เมื่อวันศุกร์ มากที่สุดในวันเดียว ซึ่งเกือบครึ่งหนึ่งอยู่ในทวีปอเมริกา แต่ก็มีรายงานผู้ติดเชื้อจำนวนมากจากเอเชียใต้และตะวันออกกลางเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม วัคซีนป้องกันไวรัสคงต้องใช้เวลาอีกหลายเดือนในการทดลองอีกหลายครั้งกว่าจะได้ผลดีที่สุด ขณะที่นักวิทยาศาสตร์เองก็ยังคงแกะรอยไวรัสและพบว่า ไวรัสอาจระบาดมาก่อนที่จะมีการยืนยันผู้ติดเชื้อรายแรกด้วย