อธิบดีกรมราชทัณฑ์ไม่ปฏิเสธ “บรรยิน” วางแผนแหกคุก อาจเป็นไปได้ใช้ทักษะตร.เก่า

0

พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันท์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึง กรณีตำรวจกองปราบเข้าสืบข้อเท็จจริง หลังได้รับเบาะแสว่า พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ จำเลยในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา และคดีอื่น ๆ วางแผนแหกคุกและขู่อุ้มภรรยาผู้บังคับบัญชาเรือนจำ

กรณีดังกล่าวกรมราชทัณฑ์คงไม่สามารถเปิดเผยในรายละเอียด หรือยืนยันเหตุการณ์ได้ เนื่องจากเป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังดำเนินการ และเป็นเรื่องละเอียดอ่อน อีกทั้งข้อมูลที่มีการเผยแพร่ก็เป็นเพียงแหล่งข่าวเท่านั้น

ตนในฐานะอธิบดีกรมราชทัณฑ์ คงไม่สามารถให้สัมภาษณ์ ในลักษณะเป็นการยืนยันเหตุการณ์ แต่ก็ไม่ได้ปฏิเสธ ทุกอย่างอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการ ส่วนมาตรการควบคุมตัวพ.ต.ท.บรรยิน ก็คงบอกไม่ได้ว่าตอนนี้อยู่ที่ไหนอย่างไร เป็นเรื่องของมาตรการระบบความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่าสำหรับกระแสข่าวที่ว่าตั้งแต่ พ.ต.ท.บรรยิน ถูกนำตัวมาคุมขังที่เรือนจำได้มีการเก็บข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่เพื่อวางแผนหลบหนีว่า ตรงนี้ก็พอมีเค้าอยู่บ้างเนื่องจาก พ.ต.ท.บรรยิน ก็เคยเป็นอดีตข้าราชการ เป็นตำรวจเก่า แต่รายละเอียดก็เป็นข้อมูลเชิงลับคงเปิดเผยไม่ได้

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า กรมราชทัณฑ์ไม่ได้นิ่งนอนใจ ปฏิบัติตามมาตรการการรักษาความปลอดภัยทั้งของตัวเจ้าหน้าที่ และผู้ต้องโทษตามปกติอยู่แล้ว เพื่อไม่ให้เกิดเหตุขึ้น (พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าว)