เปิดประวัติ “พ.ต.ท.บรรยิน” ชีวิตตำรวจ…สู่เส้นทางการเมือง ตกเป็นผู้ต้องหา 2 คดีฆาตกรรม

0

จากกรณีที่มีรายงานจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ ผู้ต้องหาที่ตกเป็นจำเลยคดีฆาตรกรรม นายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้างเเละคดีอุ้มฆ่านายวีรชัย ศกุนตะประเสริฐ พี่ชายของ น.ส.พนิดา ศกุนตะประเสริฐ ผู้พิพากษาอาวุโสศาลอาญากรุงเทพใต้ ได้ทำวางเเผนที่จะหลบหนีออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ โดยมีการวางเเผนให้ทนายความยื่นประกันตัวผู้ต้องขังคดีชิงทรัพย์รายหนึ่ง ที่ขังอยู่ด้วยกันกับพ.ต.ท.บรรยิน ให้ออกจากเรือนจำ เมื่อช่วง 2 สัปดาห์ก่อน

ต่อมาทางเจ้าหน้าที่คาดว่าจะใช้ให้ไปทำภารกิจบางอย่างนอกเรือนจำจึงได้ติดตามดูพฤติการณ์ เเละทำการคุมตัวสอบสวนจนทราบว่าผู้ต้องขังคดีดังกล่าวได้รับมอบหมายจาก พ.ต.ท.บรรยิน ให้ไปทำภารกิจ 2 อย่าง
โดยให้ไปประสานขอความช่วยเหลือจาก อดีตนักการเมืองรายหนึ่งให้ช่วยชิงตัว พ.ต.ท. บรรยิน ขณะออกศาลพระโขนง หรืออุ้มภรรยาของผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพเพื่อเป็นตัวประกัน ต่อรองให้ปล่อยตัวพ.ต.ท.บรรยินออกจากเรือนจำ
เเต่ทางอดีตนักการเมืองคนดังกล่าวไม่ร่วมมือด้วย ซึ่งเมื่อทางเรือนจำทราบข่าวจึงมีมาตรการยกระดับการการควบคุมตัวในเรือนจำเเละนอกเรือนจำให้สูงยิ่งขึ้นอีก
ทั้งนี้พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ ถูกจับในคดีที่ตกเป็นผู้ต้องการ สั่งการอุ้มฆ่านายวีรชัย ศกุนตะประเสริฐ พี่ชายของ น.ส.พนิดา ศกุนตะประเสริฐ ผู้พิพากษาอาวุโสศาลอาญากรุงเทพใต้ เมื่อช่วงเดือนก.พ. 2563 ที่ผ่านมา และให้การปฏิเสธว่าตนเองไม่รู้เห็น ก่อนจะถูกตั้งข้อหา จำนวน 10 ข้อหาด้วยกัน
สำหรับประวัติ พ.ต.ท.บรรยิน พื้นเพเป็นชาวจังหวัดนครสวรรค์ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี รัฐประศาสนศาสตร์ จากโรงเรียนนายร้อยตำรวจ
ที่มาของชื่อ “บรรยิน” ด้วยชื่อที่ค่อนข้างจะแปลก เราไม่ได้ยินกันบ่อยนัก ทำให้หลายคนสงสัยถึงที่มาที่ไปของชื่อ “บรรยิน” แปลว่าอะไร คือหลวงพ่อจากวัดตะพานหิน จ.พิจิตร เป็นผู้ตั้งชื่อให้ โดยมีที่มาจากชื่อ “บุเรงนอง”
ถ้าอ่านออกเสียงตามสำเนียงพม่าจะเป็นว่า “บาเยนอง” ภาษาอังกฤษจะเขียนว่า “BANIN” กษัตริย์พม่าพระองค์ที่ 3 ในราชวงศ์ตองอู อาจเรียกได้ว่า เป็นกษัตริย์พม่าองค์ที่คนไทยหรือชาวต่างชาติ รู้จักดีที่สุดก็ว่าได้ เนื่องด้วยเกียรติประวัติอันเลื่องลือ จนมีฉายาว่า “พระเจ้าชนะสิบทิศ”
นั่นคือความหมายที่ต้องการสื่อของชื่อ “บรรยิน” และชื่อนี้ ค้นดูในข้อมูลทะเบียนราษฎรแล้ว มีคนเดียวในประเทศไทย (การันตีโดยทีมงาน พ.ต.ท.บรรยิน)
ระดับปริญญาโท สาขาบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยนเรศวร
ด้านชีวิตครอบครัวสมรสกับนางวราภรณ์ ตั้งภากรณ์ มีบุตรชาย 1 คน บุตรสาว 1 คน
เคยรับราชการตำรวจ และลาออกจากราชการในปี พ.ศ. 2543 ขณะดำรงตำแหน่ง สวป.สภ.เมืองกำแพงเพชร เพื่อไปลงสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดนครสวรรค์ สังกัดพรรคไทยรักไทย ในกลุ่มวังน้ำยมของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน ในปี พ.ศ. 2544 และ พ.ศ. 2548 จนเมื่อไทยรักไทยถูกยุบ จึงย้ายมาสังกัดพรรคมัชฌิมาธิปไตย
เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ สมัยรัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช และนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ก่อนจะถูกตัดสิทธิทางการเมืองเป็นระยะเวลา 5 ปี เนื่องจากการยุบพรรคมัชฌิมาธิปไตย ซึ่งขณะนั้น พ.ต.ท.บรรยิน ดำรงตำแหน่งรองหัวหน้าพรรค
ตกเป็นข่าวใหญ่ที่ทำให้สังคมวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เมื่อตกเป็นจำเลยในคดีปลอมเอกสารโอนหุ้นของนายชูวงษ์ นักธุรกิจรับเหมา นับ 300 ล้านบาท ซึ่งศาลชั้นต้นได้พิพากษาให้ลงโทษจำคุก พ.ต.ท.บรรยิน กับพวกรวม 3 คน คนละ 8 ปี, คดีร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ร่วมกันฆ่าผู้อื่นเพื่อจะเอาหรือเอาไว้ซึ่งประโยชน์อันเกิดแต่การที่ตนได้กระทำความผิดอื่น เพื่อปกปิดความผิดอื่นของตน หรือเพื่อหลีกเลี่ยงให้พ้นอาญาในความผิดอื่นที่ตนได้กระทำไว้ ซึ่งจะมีการสืบพยานฝ่ายโจทก์ตั้งแต่วันที่ 2 มิ.ย.-23 ก.ย.63 และจะเริ่มสืบพยานฝ่ายจำเลย 24 ก.ย.-14 ต.ค.63 ถูกควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ
นอกจากนี้ ยังเป็นผู้ต้องหาในคดีอุ้มฆ่าพี่ชาย น.ส.พนิดา ศกุนตะประเสริฐ ผู้พิพากษาอาวุโสศาลอาญากรุงเทพใต้ อดีตเจ้าของสำนวนหุ้นเสี่ยชูวงษ์ พ.ต.ท.บรรยิน ถูกฟ้องเป็นจำเลยร่วมกับพวก 5 คน ซึ่งศาลนัดตรวจหลักฐานในวันที่ 22 และ 25 มิ.ย. 63 ที่จะถึงนี้ด้วย