อย่าแชร์ งานวิจัยพืชกระท่อม ยับยั้งเชื้อโควิด-19

0

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยแล้ว งานวิจัย พืชกระท่อม ยับยั้งเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่เป็นความจริง ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม เตือนอย่าแชร์

หลังจากที่มีการแชร์ข่าว เกี่ยวกับงานวิจัยเรื่อง “ใบกระท่อม” สามารถยับยั้งการติดเชื้อโควิด-19 ได้นั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด โดยทางด้านของ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ทำการเปิดเผยข้อมูลดังกล่าว ผ่านศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมดังต่อไปนี้

ตามที่มีการโพสต์ข้อความ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง งานวิจัยชี้! พืชกระท่อมยับยั้งเชื้อโควิด-19 ได้ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

กรณีที่มีการแชร์ข้อความว่า มีงานวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ค้นพบว่าพืชกระท่อมนั้นสามารถยับยั้ง และทำลายเชื้อโควิด-19 ได้ภายใน 0.05 วินาทีหลังจากรับประทาน ทางกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ชี้แจงว่าไม่เป็นความจริง โดยผู้เชี่ยวชาญเรื่องสารออกฤทธิ์ในกระท่อมยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่มีงานวิจัยใดที่ระบุว่าพืชกระท่อมสามารถยับยั้ง และทำลายเชื้อโควิด-19 ได้ตามที่กล่าวอ้าง

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมควบคุมโรค สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.ddc.moph.go.th หรือโทร 1422 ได้ตลอด 24 ชม.

ข่าวปลอม อย่าแชร์! ❌ งานวิจัยชี้! พืชกระท่อมยับยั้งเชื้อโควิด-19 ได้.ตามที่มีการโพสต์ข้อความ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง…

Posted by Anti-Fake News Center Thailand on Friday, June 19, 2020