ศบค.แถลงปมข้อสงสัยให้ยาพารารักษา 38 ชาวไทยในอียิปต์ หลายคนไม่พบเชื้อ-มีอาการน้อย

0

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. แถลงว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศไทย มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 5 ราย ในสถานที่กักตัวของรัฐ ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสม 3,146 ราย หายป่วยสะสม 3,008 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่ม ทำให้ยอดสะสมคงที่ 58 ราย

สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ทั้ง 5 ราย เป็นนักศึกษาชายไทย อายุระหว่าง 23-26 ปี เดินทางมาจากประเทศซาอุดิอาระเบีย ถึงประเทศไทยในวันที่ 12 มิ.ย. เข้าพักที่สถานกักตัวของรัฐในกทม. ตรวจพบเชื้อในวันที่ 16 มิ.ย. โดยทุกรายไม่มีอาการ

ในเที่ยวบินดังกล่าวมีทั้งหมด 195 คน มีการตรวจ 3 ครั้ง พบผู้ติดเชื้อ 15 ราย สำหรับสถานการณ์ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อ 8,578,052 ราย และเสียชีวิต 456,284 ราย

ส่วนกรณีการช่วยเหลือคนไทยในอียิปต์ พบว่า 38 คน มีไข้สูง และได้รับการรักษาเพียงพาราเซตามอล และวิตามีนซี จะให้การดูแลอย่างไรได้บ้าง นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เป็นความกังวล แต่โรคนี้ไม่มียารักษา ไม่มีวัคซีน มีเพียงวิธีการรักษาตามอาการเท่านั้น

ถ้ามีไข้ก็ใช้ยาพาราเซตามอล ไม่ผิดจากการรักษาในโรงพยาบาล ตนได้รับรายงานจากที่ประชุมศบค.ชุดเล็กว่า นักศึกษาไทยที่ต้องอยู่ในหอพักใน 38 คน ได้รับการตรวจซ้ำ และผลตรวจออกมาเป็นลบ ส่วนที่เหลือมีอาการน้อยหรือไม่มีอาการเลย

โดยกรมควบคุมโรคและกรมการแพทย์ประสานและจัดทำกรุ๊ปไลน์ขึ้นมา เพื่อให้ทั้ง 38 คนได้ปรึกษากับแพทย์ ซึ่งหลายคนผ่อนคลายขึ้น โดยจะมี 4 เที่ยวบินจากประเทศอียิปต์ ในวันที่ 3 ก.ค. และวันที่ 8 ก.ค.รอบละ 200 คน และอีก 2 เที่ยวบินยังไม่มีกำหนดวันและเวลา แต่คาดว่าอีกพันคนจะกลับมาในช่วงเร็ว ๆ นี้ ไม่ว่าคนไทยจะอยู่ส่วนเของโลกเราจะพยายามช่วยเหลืออย่างเต็มที่