รุมถล่มทรัมป์ทั่วสารทิศ  เจ้าตัวไม่สะเทือน ไม่แคร์ลางแพ้ เชื่ออเมริกันส่วนใหญ่ยังเชียร์

0

ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต้องเผชิญศึกหนัก ทั้งต่างประเทศและภายในประเทศ เมื่อฤดูการหาเสียงเพื่อคัดเลือกตัวแทนพรรคเดโมแครต และรีพลับลิกันเริ่มต้นเข้มข้นและคึกคัก  ต่างงัดกลยุทธ์ช่วงชิงคะแนนเสียง และทำลายฝ่ายตรงข้ามกันอย่างดุเดือด ทั้งกล่าวหาว่าทรัมป์มีลับลมคมในกับจีน  แก่และป่วยเกินจะทำหน้าที่ผู้นำ เผด็จการเบ็ดเสร็จแต่รับมือปัญหาทั้งเรื่องโควิด-และการประท้วงต้านเหยียดผิวสีล้มเหลว ส่วนทรัมป์ยังคงเดินหน้าแผนหาเสียงอย่างไม่ถอย และตอบโต้ทุกกรณีอย่างดุเดือด

กรณีอื้อฉาวของทรัมป์ โด่งดังขึ้นเมื่อ นายจอห์น โบลตัน อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) และเคยดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาว ได้เขียนหนังสือ The Roome Where It Happened : A White House Memoir เนื้อหาตอนหนึ่งเขาได้แฉพฤติกรรมของ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ร้องขอ สี จิ้นผิง ผู้นำจีน ช่วยให้เขาได้รับชัยชนะในศึกเลือกตั้ง 2020 กลับมาดำรงตำแหน่งประมุขทำเนียบขาวอีกสมัย

เหตุการณ์เมื่อครั้งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พบหารือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน นอกรอบการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ “จี20” ที่เมืองโอซากาของญี่ปุ่น เมื่อเดือนมิ.ย. ปีที่แล้ว ระหว่างการหารือกัน ทรัมป์ได้เปลี่ยนประเด็นการประชุมอย่างฉับพลัน เป็นการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐครั้งต่อไป ซึ่งจะเกิดขึ้นในเดือน พ.ย.2563 แล้วกล่าวเป็นนัยเกี่ยวกับศักยภาพทางเศรษฐกิจของจีน และความสัมพันธ์ส่วนบุคคลระหว่างผู้นำทั้งสองประเทศ จะช่วยให้เขาชนะการเลือกตั้งได้ โดยเฉพาะการที่จีนจะเพิ่มการซื้อสินค้าเกษตรของสหรัฐ อาทิ ถั่วเหลือง ข้าวสาลี

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

โบลตันเรียกทรัมป์ว่า “เป็นคนเอาแน่เอานอนไม่ได้” และ “เป็นผู้นำประเทศที่ขาดความรู้เท่าทันอย่างน่าตกใจ” 

ด้าน ปธน.ทรัมป์ ทวีตเดือดรัวๆ เรียกหนังสือเล่มใหม่ของนายโบลตันว่าเป็น “แหล่งรวบรวมคำโกหกและเรื่องที่กุขึ้นเอง เป้าหมายเพื่อทำให้ตนดูแย่”และว่า คำพูดหลายอย่างที่ปรากฎในหนังสือเล่มนี้ไม่เคยเกิดขึ้นจริง แต่มาจากจินตนาการล้วน ๆ ซึ่งเป็นความพยายามเอาคืนจากการที่ถูกตนไล่ออกไม่ต่างจากลูกสุนัขป่วย!”

ผู้นำสหรัฐฯ ยังเรียกนายโบลตันว่า “คนขี้หงุดหงุดและน่าเบื่อที่กระหายแต่สงคราม ไม่มีความรู้ สมควรถูกเนรเทศและถูกทิ้ง ช่างโง่เขลาอะไรเช่นนี้!”

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฟ้องร้องโบลตัน และขอให้ศาลออกคำสั่งห้ามการตีพิมพ์และวางจำหน่ายหนังสือของโบลตัน แต่หนังสือเขาเผยแพร่ไปทั่วโซเชียล และมีแนวโน้มจะขายดีเสียด้วย รัฐบาลจีนยังไม่แสดงท่าทีต่อเรื่องนี้แต่อย่างใด

ทรัมป์เพิ่งรอดพ้นจากการถูกถอนพ้นจากตำแหน่งในกระบวนการของสภาผู้แทนราษฎร และตามด้วยวุฒิสภา ในขณะที่ศึกชิงเก้าอี้ทำเนียบขาว ระหว่างเขากับ โจ ไบเดน ตัวแทนจากพรรคเดโมแครต ใกล้ถึงวันชี้ขาด

…………………………………..

Cr: CNN, EAworldview