รัฐมนตรีรวมชาติเกาหลีใต้ ลาออก เซ่นพิษสัมพันธ์ 2 เกาหลีขาดสะบั้น “คิมโยจอง” ไม่ไวหน้า กล่าวหาแรงถึง “ปธน.มุนแจอิน”

0

จากกรณีที่เกาหลีเหนือ ได้ทำการระเบิดสำนักงานประสานงานเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ทิ้งแบบไม่เหลือซาก เนื่องจากประเด็นที่รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่ยอมหยุดกลุ่มเคลื่อนไหว ให้เข้ามาทำการโปรยใบปลิวโจมตีเกาหลีเหนือที่กรุงเปียงยาง ส่งผลให้เกาหลีเหนือ ที่นำโดย “คิมโยจอง “ น้องสาวของ คิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ประกาศว่าเกาหลีใต้ เป็น “ศัตรู” ต่อมาในโลกออนไลน์ได้มีการเปิดภาพวินาทีที่ระเบิดของฝั่งเกาหลีเหนือ เข้าถล่มอาคารสำนักงานเกาหลีใต้ออกมาให้ได้เห็นกันแบบชัด ๆ สร้างความตกตะลึงไม่น้อยกับประชากรทั่วโลก

เพราะต่างมองว่าเหตุการณ์ครั้งนี้จะนำไปสู่ความเลวร้ายหรือไม่ และความสัมพันธ์ของเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้ จะจบลงอย่างไร อีกทั้งใคร…ที่จะได้ผลประโยชน์ในครั้งนี้ หรือการถล่มอาคารในครั้งนี้จะเป็นการส่งสัญญาณขู่สหรัฐอเมริกาทางอ้อม เพราะต้องการให้สหรัฐอเมริกาเร่งเดินหน้าเจรจาเรื่องปลดอาวุธนิวเคลียร์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ซูมภาพชัด ๆ วินาทีอาคารเกาหลีใต้โดนระเบิดถล่ม จับตา “คิมโยจอง” เดินหมากสำคัญ ขู่สหรัฐฯทางอ้อม ปมเจรจาอาวุธนิวเคลียร์ งานนี้อาจจะมีตัวหลอก?

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ต่อมาสำนักข่าวยอนฮัพ ของทางการเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า นายคิม ยอน-ชุล รัฐมนตรีรวมชาติของเกาหลีใต้ ซึ่งดูแลด้านความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ ขอลาออกจากตำแหน่ง เมื่อวันพุธที่ 17 มิ.ย.63 ที่ผ่านมา เพื่อแสดงความรับผิดชอบกรณีความตึงเครียดกับเกาหลีเหนือ ซึ่งทำให้ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 เกาหลีแย่ลง โดยการขอลาออกมีขึ้นหนึ่งวันหลังเกาหลีเหนือระเบิดทิ้งสำนักงานประสานงานร่วมใกล้พรมแดน

(นายคิม ยอน-ชุล รัฐมนตรีรวมชาติของเกาหลีใต้ )

ขณะเดียวกันก็มีข้อมูลเปิดเผยด้วยว่า “คิมโยจอง ” น้องสาวของคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ก็กล่าวหาประธานาธิบดีมุน แจ อิน ของเกาหลีใต้ว่า เป็น “สมุน” รับใช้สหรัฐ

(ประธานาธิบดีมุน แจ อิน)

โดยเกาหลีเหนือปฏิเสธข้อเสนอของทางการเกาหลีใต้ที่จะส่งเจ้าหน้าที่ทูตพิเศษไปเจรจาเพื่อผ่อนคลายความตึงเครียด ซึ่งขยายวงกว้างจากพฤติกรรมของกลุ่มผู้แปรพักตร์ชาวเกาหลีเหนือ และไม่ยอมรับความพยายามประนีประนอม พร้อมให้คำมั่นว่าจะส่งทหารไปประจำการพื้นที่พรมแดนด้วย

อย่างไรก็ตามเกาหลีใต้ยังได้แถลงว่า ทางฝั่งตนเองยังพร้อมเกิดการเจรจากับเกาหลีเหนือ แม้จะอดประณามการกระทำของเกาหลีเหนือไม่ได้ว่า ไร้สติและเป็นอันตราย