นพ.คณะแพทยศาสตร์จุฬาฯ ฉาย4ฉากทัศน์ไทย หากเปิดรับนทท.ต่างชาติ

0

จากที่การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ของประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 6 รายซึ่งเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ โดยผู้ป่วยยืนยันสะสม3,141 ราย ติดเชื้อในประเทศสะสม 2,444 รายอยู่ระหว่างรักษา 86 ราย และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มยังคง58ราย

ล่าสุดวันนี้(19มิ.ย.63) รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความถึงสถานการณ์ไทยและการจะเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติไว้อย่างน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งว่า

4 ฉากทัศน์ไทย…หากเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในอนาคต ปัจจัยที่มีอิทธิพลมากมี 2 เรื่อง 1. ลักษณะของนโยบายของรัฐที่จะเปิดรับความเสี่ยง มีโอกาสเคสติดเชื้อหลุดเข้ามามากน้อยเพียงใด และไปเริ่มในเมืองหรือไม่ 2. การ์ดของประชาชนชาวไทยในประเทศ แข็งแรงหรือไม่

หากคาดการณ์ไม่ผิด ฉากที่เราจะมีโอกาสเจอในช่วงสี่เดือนสุดท้ายของปีนี้ หลังจากที่จะมีการเปิดเส้นทางการบินระหว่างประเทศในอนาคตอันใกล้ตามความเคลื่อนไหวที่เรารับทราบจากสื่อมวลชนนั้น มีอยู่ 4 ฉากทัศน์ที่จะเป็นจุดเริ่มต้นที่เป็นไปได้ ก่อนจะเกิดการขยายตัวของโรคระบาด

หนึ่ง “ระบาดเริ่มในเมืองเร็วและแรง โดยคนไทยการ์ดไม่แข็งแรง” ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นนั้นเปรียบเหมือน “สึนามิ (Tsunami)”

สอง “ระบาดเริ่มในเมืองเร็วและแรง โดยคนไทยการ์ดแข็งแรง” ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นนั้นเปรียบเหมือน “รถกันกระสุนกันระเบิดแล้วแล่นไปทับกับระเบิด” (Bombing the bomb proof car)

สาม “ระบาดกระจุกตัวรายกลุ่มหรือรายพื้นที่ โดยคนไทยการ์ดไม่แข็งแรง” ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นนั้นเปรียบเหมือน “ไฟป่าหน้าแล้ง” (Drought forest fires)

สี่ “ระบาดกระจุกตัวรายกลุ่มหรือรายพื้นที่ โดยคนไทยการ์ดแข็งแรง” ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นนั้นเปรียบเหมือน “ไร่เลื่อนลอย” (Shifting farms)

ไม่ว่าจะเริ่มต้นด้วยฉากทัศน์ใด ก็ล้วนส่งผลกระทบต่อคนในประเทศไม่มากก็น้อย เร็วช้าต่างกันไป และหากพิจารณาให้ดี จะพบว่าส่งผลต่อการวางแผนเตรียมรับมือด้วย

เสียดายที่ไม่มีฉากทัศน์ที่ 5 ที่อยากเห็น นั่นคือ ไม่มีโรคระบาดและคนไทยการ์ดแข็งแรง จนกว่าเราจะมีอาวุธที่มีประสิทธิภาพอย่างยาและวัคซีน

อยากให้ท่านนายกรัฐมนตรี สมช. ศบค. และคนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ช่วยพิจารณาอย่างรอบคอบ ก้าวย่างอย่างมั่นคง ค่อยๆ เดิน เราสู้กันมา 3 เดือนกว่า จาก 33% มาเหลือ 3% มันต้องมีทางที่ประคับประคองให้หายใจกันได้ มีชีวิตกันได้ แต่เสี่ยงน้อยที่สุด ลดการพึ่งพาต่างชาติ ยืนบนลำแข้งของตัวเองไปก่อนในระยะที่รออาวุธ

ผมเชื่อลึกๆ เช่นนั้น… แต่หากท่านเลือกทางเสี่ยง ก็ขอให้เตรียมแผนรองรับตามฉากทัศน์ต่างๆ ที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้  ถ้าเตรียมไว้ และติดตามใกล้ชิด จะได้ควักแผนออกมาใช้ทันท่วงที ด้วยรักต่อทุกคน…

#WorkfromHome #ใส่หน้ากากเสมอล้างมือบ่อยๆอยู่ห่างจากคนอื่นๆ #พูดน้อยลงพบปะคนน้อยลงสั้นลง #เลี่ยงที่อโคจรหมั่นสังเกตอาการตนเองและครอบครัว ประเทศไทยต้องทำได้ครับ…สู้ๆ…

ที่มา : เฟซบุ๊กThira Woratanarat