สายสัมพันธ์ 2 เกาหลี ขัดแย้งยืดเยื้อนาน 70 ปี เปิดปมสำคัญ “เกาหลีเหนือ” เดือด พร้อมประกาศสงคราม

0

จากกรณีที่เกาหลีเหนือ ได้ทำการระเบิดสำนักงานประสานงานเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ทิ้งแบบไม่เหลือซาก เนื่องจากประเด็นที่รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่ยอมหยุดกลุ่มเคลื่อนไหว ให้เข้ามาทำการโปรยใบปลิวโจมตีเกาหลีเหนือที่กรุงเปียงยาง ส่งผลให้เกาหลีเหนือ ที่นำโดย “คิมโยจอง “ น้องสาวของ คิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ประกาศว่าเกาหลีใต้ เป็น “ศัตรู”

ต่อมาในโลกออนไลน์ได้มีการเปิดภาพวินาทีที่ระเบิดของฝั่งเกาหลีเหนือ เข้าถล่มอาคารสำนักงานเกาหลีใต้ออกมาให้ได้เห็นกันแบบชัด ๆ สร้างความตกตะลึงไม่น้อยกับประชากรทั่วโลก

เพราะต่างมองว่าเหตุการณ์ครั้งนี้จะนำไปสู่ความเลวร้ายหรือไม่ และความสัมพันธ์ของเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้ จะจบลงอย่างไร อีกทั้งใคร…ที่จะได้ผลประโยชน์ในครั้งนี้

หรือการถล่มอาคารในครั้งนี้จะเป็นการส่งสัญญาณขู่สหรัฐอเมริกาทางอ้อม เพราะต้องการให้สหรัฐอเมริกาเร่งเดินหน้าเจรจาเรื่องปลดอาวุธนิวเคลียร์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ซูมภาพชัด ๆ วินาทีอาคารเกาหลีใต้โดนระเบิดถล่ม จับตา “คิมโยจอง” เดินหมากสำคัญ ขู่สหรัฐฯทางอ้อม ปมเจรจาอาวุธนิวเคลียร์ งานนี้อาจจะมีตัวหลอก?

ทั้งนี้หากจะพูดถึงประเด็นร้อนแรงของทั้ง 2 ประเทศ ระหว่างเกาหลีเหนือ และเกาหลีใต้ เราต้องย้อนกลับไปดูความเป็นมาของความขัดแย้งระหว่างสองเกาหลีที่ต้องบอกว่ายืดเยื้อมาเกือบ 70 ปีแล้ว เดิมทีทั้งสองประเทศนี้ เคยเป็นประเทศเดียวกัน

คลายข้อสงสัย ปมสะบั้นสัมพันธ์ ต้องแบ่งแยก 2 ดินแดน

1. ทำไมถึงมีทั้งเกาหลีเหนือ และเกาหลีใต้ ?

ย้อนกลับไปตั้งแต่ต้น คาบสมุทรปกครองโดยราชวงศ์โชซอน ซึ่งมีมานานกว่า 5 ศตวรรษ หลังจากนั้นเกิดการผนวกรวมกับคาบสมุทรของญี่ปุ่น การปกครองอาณานิคมของญี่ปุ่นจึงใช้เวลา 35 ปี

เมื่อญี่ปุ่นยอมจำนนต่อฝ่ายพันธมิตรเมื่อปี 1945 คาบสมุทรเกาหลีจึงถูกแบ่งออกเป็นสองดินแดน คือ เกาหลีใต้ที่ควบคุมโดยสหรัฐอเมริกา และเกาหลีเหนือที่ควบคุมโดยโซเวียต ท่ามกลางความตึงเครียดของสงครามเย็นที่เกิดขึ้นระหว่างกรุงมอสโกและกรุงวอชิงตันในปี 1948

และในวันที่ 25 มิถุนายน ปี 1950 เกาหลีเหนือส่งกองกำลังนำโดยกองทัพรถถังบุกโจมตีเกาหลีใต้แบบสายฟ้าแลบโดยมีโซเวียตหนุนหลัง เพื่อต้องการสถาปนาระบอบคอมมิวนิสต์ทั่วทั้งคาบสมุทร

ตัดมาทางฝ่ายเกาหลีใต้ ก็ได้รับความช่วยเหลือจากกองกำลังสหประชาชาติซึ่งกำลังพลส่วนใหญ่มาจากสหรัฐฯ สงครามดำเนินไปอย่างยืดเยื้อนานราว ๆ 3 ปี

มีทหารเสียชีวิตไปกว่า 9 แสนคน และประชาชนอีกกว่าสองล้านคนได้รับบาดเจ็บ และมีผู้เสียชีวิต

พอปี 1953 ทั้ง 2 เกาหลี มีข้อตกลงสงบศึก แต่ไม่ได้ยุติความเป็นปฏิปักษ์ต่อกัน แต่กำหนดเขตปลอดทหารหรือดีเอ็มซี ขึ้นบนพื้นที่กว้างสี่กิโลเมตร ซึ่งภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขาพาดข้ามคาบสมุทรเกาหลี ที่บริเวณใกล้เส้นขนานที่ 38

และจากสงครามของ 2 เกาหลีที่ต่อสู้กันมายาวนาน ส่งผลให้ครอบครัวของประชาชนกว่า 7 ล้านคนต้องพลัดพรากจากกัน เมื่อผู้คนจำนวนมากพากันหนีภัยการปกครองของคอมมิวนิสต์ลงใต้

นอกจากนี้ในเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า Patiroop Seetidprasert ได้วิเคราะห์ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นด้วยว่า “เรื่องของเกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ อ่านข่าวว่า คิมโยจอง น้องสาวของคิมจองอึน ทำการยกเลิก “ปฏิญญาปันมุนจอม” และเตรียมวอร์เต็มที่ ก็สงสัยว่า เรื่องเกาหลีมันเป็นยังไงมายังไง จนมาถึงวันนี้ได้ จึงไปค้นดู สรุปได้ดังนี้

เรื่องมันมีอยู่ว่าญี่ปุ่นยึดเกาหลีได้ ในปี 1910 และเรียกว่า เกาหลีของญี่ปุ่น (ไดนิปปง เทโกะกุ โชเซ็ง)
ญี่ปุ่นถอดกษัตริย์ราชวงศ์โซซอนของเกาหลีออก

ตั้งข้าหลวงญี่ปุ่นมาดูแลแทน แล้วใช้เป็นฐานฟาร์มเงิน ดูดทรัพยากร เกณฑ์แรงงานไปใช้

– ปี 1945 ตอนที่สงครามมหาเอเชียบูรพาใกล้จบ ญี่ปุ่นกำลังจะแพ้

ปธน.สหรัฐ เฮนรี่ ทรูแมน เร่งรัดให้สตาลิน ที่เพิ่งวอร์ชนะเยอรมันมาไม่นาน ให้ประกาศสงครามกับญี่ปุ่นซักที แล้วยกทัพยึดเกาหลีซะ

สหรัฐจะเข้ายึดด้านล่าง แบ่งที่ปกครองกันด้วย “เส้นขนานที่ 38”
สตาลินก็บอกว่า จัดให้ แล้วยกกองทัพแดงลงมาขับไล่ญี่ปุ่นออกไป

พอญี่ปุ่นยอมแพ้ เกาหลีพ้นจากการเป็นอาณานิคมญี่ปุ่นสหประชาชาติก็ตกลงให้เกาหลีเหนือเส้นขนาน อยู่ในการดูแลของโซเวียต ใต้เส้นขนานอยู่ในการดูเลของอเมริกา ทางโซเวียตฟิตมาก จัดตั้งรัฐบาลคอมมิวนิตส์อย่างรวดเร็ว

สตาลินเอาคนเกาหลี ที่เคยอยู่ในกองทัพจีน แล้วย้ายเข้ามาอยู๋ในกองทัพแดง มาเป็นผู้นำ เขาชื่อ “คิม อิล ซอง” ตำแหน่งตอนนั้นคือ หัวหน้าพรรคแรงงานอาณานิคมเกาหลีส่วนเกาหลีใต้เส้นขนาน อเมริกาดูแล จัดให้มีการปกครองแบบประชาธิปไตย “ซิงมัน รี” เป็นผู้นำ

หลังจากนั้นสหประชาชาติก็คุยกันเรื่องเกาหลี ผลคือให้กลับไปรวมกัน ให้มีการเลือกตั้งในปี 1948 ซึ่งโซเวียตบอกว่าไม่ยุติธรรม เลือกกันแบบนี้คนของฝั่งอเมริกาก็ได้รับเลือกแน่ การเลือกตั้งวุ่นวายมาก

มีการก่อวินาศกรรม จบที่ ซิงมัน รี เป็นประธานาธิบดี ประกาศตั้งประเทศ “สาธารณรัฐเกาหลี ”

ที่กรุงโซล โซเวียตไม่เห็นด้วยประกาศตั้งรัฐคอมมิวนิสต์เกาหลี ให้ “คิม อิล ซอง” เป็นนายกรัฐมนตรี เมืองหลวงคือเปียงยาง นั่นคือการเริ่มต้นของการแยกประเทศ เกาหลีเหนือ เกาหลีใต้

– ปี 1949 โซเวียตและอเมริกาถอนกำลังจากเกาหลี ตามคำสั่งสหประชาชาติ

– ปี 1950 คิม อิล ซอง มีเป้าหมายรวมชาติเกาหลี เขาใช้อาวุธของโซเวียตที่ทิ้งไว้ บุกข้ามเส้นขนานที่ 38 ยึดกรุงโซลได้ใน 1 วัน

-สหประชาชาติมีมติให้ส่งทหารเข้าไป กองทัพที่เข้าไปนำโดยสหรัฐ แม่ทัพคือ ดักลาส แมคอาเธอร์ ร่วมรบกับทหารเกาหลีใต้ ฝ่ายเกาหลีเหนือ ได้รับการสนับสนุนจากกองทัพจีน

จีนมาเกี่ยวอะไรด้วยละ? ในช่วงสงครามกลางเมืองจีน เหมาเซตุง รบกับเจียงไคเช็ต เกาหลีเหนือส่งกำลังไปช่วยเหลือเหมา พอเหมาชนะ จีนจึงสัญญาว่าจะมาช่วยเกาหลีเหนือถ้าต้องรบกับเกาหลีใต้

กองทัพจีนเลเวลสูงมาก เพราะเพิ่งวอร์จบไป ทหารเกาหลีเหนือที่กลับจากจีนก็ฟาร์มของมาจากจีนเต็มที่ ได้อาวุธมาใช้ เลเวลก็ไม่ใช่น้อย

ทหารฝั่งสหประชาชาติส่วนใหญ่เป็นหน้าใหม่ มีคนที่เคยออกรบไม่เกิน 20%

สรุปการรบได้ดังนี้

– กรกฎาคม 1950 ทัพ UN บุกเข้าเกาหลีใต้ ถูกทัพเกาหลีเหนือตีถอยร่นลงไปถึงปูซาน

– กันยายน 1950 ทัพสหรัฐยกพลขึ้นบกที่อินซอน รอบนี้มากันเยอะ ทัพเกาหลีเหนือถูกดันขึ้นไปเหนือเส้นขนานที่ 38 ยึดเปียงยางได้

– ตุลาคม 1950 ทัพจีนเข้าไปในเกาหลีเหนือ ประทะกับสหรัฐ

– ธันวาคม 1950 จีนบุกตีทัพสหรัฐและ UN ถอยลงใต้เส้นขนานที่ 38 ได้เปียงยางคืน ทัพจีนและเกาหลีเหนือ เปิดแนวรบตลอดเส้นขนานที่38 ดัน สหรัฐและUN ลงไปถึงเส้นขนานที่ 37

– มกราคม 1951 สหรัฐรุกกลับ ด้วยการสนับสนุนของ Airstrike ดันทัพจีนและเกาหลีเหนือไปที่เส้นขนานที่ 38 อีกครั้ง

– เมษายน 1951 กำลังเสริมของทัพจีนมาถึง สหรัฐหยุดโจมตีเพราะไม่เห็นทางชนะ
แมคอาเธอร์ขอให้ใช้ SuperWeapon ระเบิดนิวเคลียร์ ซึ่งตอนนั้นพัฒนาอัพเกรดจากรุ่งที่ทิ้งที่ญี่ปุ่นไปอีกขั้น แต่ยังไม่มีการใช้ในตอนนั้น

– พฤษภาคม 1951 กำลังทั้งสองฝ่ายประทะกันอีกครั้ง ยันกันที่เส้นขนานที่ 38

– กรกฎาคม 1951 เริ่มต้นเจรจาหยุดยิง

– ปี 1953 ลงนามสนธิสัญญาหยุดยิง ที่ปันมุนจอม เกาหลีเหนือเปลี่ยนคำขวัญจาก “ขับไล่ข้าศึกลงทะเล” เป็น “ขับไล่ข้าศึกไปยังเส้นขนานที่ 38″ หลังจากนั้นก็อยู่ในสภาพต่างคนต่างอยู่มาหลายสิบปี

– เมษายน 2019 คิมจองอึนกับมุนแจอิน ประธานาธิปดีเกาหลีใต้ ลงนาม ‘ปฏิญญาปันมุนจอม” มีเนื้อหาเรื่องการยุติสงคราม จากนั้นจับมือกันเดินข้ามเส้นที่ปันมุนจอม เป็นนิมิตหมายอันดี

– กันยายน 2019 เปิดสำนักงานประสานงานเกาหลีเหนือ-ใต้ ที่ชายแดน ในเขตเกาหลีเหนือ ทุกอย่างดูเหมือนจะไปด้วยดี

แต่ว่าเดือนมีนาคม 2020 เกาหลีเหนือถอนตัวจากสำนักงานประสานงานเกาหลีเหนือ-ใต้

27 เมษายน 2020 มีข่าวว่าคิมจองอึนป่วยหนัก และมีข่าวลือว่าอาจเสียชีวิตแล้ว

2 พฤษภาคม 2020 คิมจองอึน ปรากฏตัวมาเปิดโรงงานปุ๋ยใกล้เปียงยาง พร้อมน้องสาว

14 มิถุนายน 2020 “คิมโยจอง” น้องสาวของผู้นำเกาหลีเหนือประกาศว่า “อีกไม่นานฉากโศกนาฏกรรมของสำนักประสานงานระหว่างเกาหลีเหนือ-ใต้จะเกิดขึ้น เพราะความไร้ประโยชน์”

16 มิถุนายน 2020 เกาหลีเหนือระเบิดสำนักประสานงานระหว่างเกาหลีเหนือ-ใต้

คิมโยจอง ส่งกองกำลังทหารเข้าประจำการ ในระหว่างชายแดน 2 ประเทศแล้ว และเตรียมซ้อมรบในพื้นที่ชายแดน พร้อมทั้งได้ประกาศพื้นที่บางส่วนเป็นแนวรบแล้ว

ครั้งนี้ถือได้ว่าเกาหลีเหนือ ยกเลิกปฏิญญาปันมุนจอม และพร้อมเข้าสู่สงครามเต็มตัว คิมจองอึน ยังไม่ปรากฏตัวแต่อย่างใดเรื่องนี้ยังต้อง To Be Continue……”

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Patiroop Seetidprasert