ปราชญ์ สามสี ถลกอานนท์:คนไม่นำพาอากง? เปิดลึกข้อกังขาปล่อยเสียชีวิตคาคุก?

0

จากที่ อานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน และนักกิจกรรมทางการเมือง ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก ถึงเรื่องสถาบัน ต่อมาอ้างว่าถูกลูกเพจอึ้งเอี๊ยะซือ เทื้อเอี้ยวเกีย V3 แจ้งความดำเนินคดีจากการถกเถียงนั้น

ล่าสุดวันนี้(19มิ.ย.63) เพจชื่อดัง ปราชญ์ สามสี ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพของอานนท์ และเรื่องราวในคดีอากงซึ่งถูกดำเนินคดีมาตรา112 ก่อนหน้านี้ โดยมีข้อมูลที่หลายคนอาจยังไม่เคยรับรู้มาก่อนเกี่ยวกับคดี และความเป็นอานนท์ในอีกด้านหนึ่ง

เรื่องของ อานนท์ นำภา เวลานี้กระฉ่อนมาก เรื่องที่ไป บู๊กับเพจนึงช่วงนี้ แต่ข้าพเจ้าก็เฝ้าสังเกตการณ์อยู่แต่ก็ไม่ได้ มีความเห็นอะไรในคดีนั้นหรอกนะ … แต่คิดว่า จริงๆ มันมีอีกหลายเรื่องที่ อานนไม่ค่อย รอบคอบเท่าไร… แต่ก็นั้นแล …ไปคุยกันในศาล รวบรวมหลักฐานกันดีๆนะทั้งสองฝ่าย

BIG BONUS BRAND SALE
BIG BONUS BRAND SALE

แต่ ขอ เม้าส์ เรื่องของ อานนท์ นำภา หน่อย เรื่อง คดีอากง SMS หากใครจำได้ ก็จะรู้ว่า คดีนี้ อากง ถูกจับข้อหา ไป sms หมิ่นในหลวง แล้วส่งให้ มาร์ค อดีตนายกฯ แหม่งๆ เหมือน จงใจ ส่งไปเพื่อให้ถูกจับ เป็นข่าว เกี่ยวกับมาตรา 112 นั้นแหล่ะ

จริงๆ ครั้งนั้น SMS มีการส่งหลายครั้งนะ เลยโดนไปหลายกระทง กระทงละสองปี SMSส่งไป เป็นสิบเลยมั้ง ถึงโดน เป็น ยี่สิบปี (ในข่าวระบุว่า สี่ครั้ง) ข้อเท็จจริงที่หลายคนไม่ทราบคือ ลูกหลานของอากง เป็นเสื้อแดงฮาร์ดคอร์

อากงเป็นมะเร็ง ที่ไม่ใช่ในระยะเริ่มต้น (หนักอยู่แต่ไม่มีเงินรักษา) มือถือเก่าๆที่เป็นหลักฐาน ก็เป็นของอากง ซิมของอากง นั้นแหล่ะ และอากงอ่านหนังสือไม่ออก

อีกทั้งทนายอานนท์ เวลานั้นยังเป็น ผู้ชุมนุมคนเสื้อแดง ในการต่อต้านกฏหมาย มาตรา 112 เสียเองด้วยซ้ำ ตอนนั้น อานนท์เสนอตัวเองเป็นทนายให้อากง แล้วดันไปให้ อากง รับสารภาพ

ความแหม่งๆ อีกคือ ดันไปให้อากงสารภาพ โดยอ้างว่าจะให้ ผ่อนหนักเป็นเบา  ผลคือ …โทษลดจริง แต่ โดนเป็นสิบปี !

อากงไม่รู้ความอ่านหนังสือก็ไม่ออกไม่รู้หรอกว่าโทษหนักเบาเท่าไหน

อากง อาจจะรู้ว่า ใครส่ง SMS แต่ก็พูดไม่ได้ ( เพราะ อาจจะเป็นลูกหลานคนนึง ที่เป็นแดงฮาร์ดคอร์) หลังจากที่ติดคุก อากง ป่วยเนื่องจากผลของโรคมะเร็ง แต่ อานนท์ นำภาก็ไม่เคย ยื่นช่วยเหลือ ขอให้อากง ออกมารักษาในโรงพยาบาล ราชทัณต์

อากง เสียชีวิต เลยถูก อานนท์ เอาใช้ประท้วงอยู่ว่า 112 ฆ่าคนตาย ทั้งๆที่คนที่ควรจะช่วย คือ อานนท์ นำภา  นั้นแล

เรื่องพวกนี้ คดีมันจบไปแล้ว จำเลยเสียชีวิตไปแล้ว แต่ข้อกังขานี้ยังมีอยู่

ปล. สมัยนี้ อานนท์ นำภา …เริ่มโก้หรู จิบเหล้า เคล้าไปป์ ยาเส้นฝรั่งและซิก้า

อย่างไรก็ตามทีมข่าวปอกเปลือกนิวส์ ย้อนคดีอากงกลับไปเมื่อวันที่ 8 พ.ค. 2555 ก็พบว่า นายอานนท์ นำภา ทนายความสำนักกฎหมายราษฎรประสงค์ ซึ่งเป็นทนายความของนายอำพล ตั้งนพกุล หรือ อากง อายุ 61 ปี ผู้ต้องขังคดีหมิ่นเบื้องสูงได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า นายอำพล ได้เสียชีวิตแล้วเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

ทั้งนี้นายอานนท์ กล่าวว่า ทราบข่าวจากภรรยานายอำพล ที่โทร.มาแจ้งว่านายอำพลเสียชีวิตภายที่สถานพยาบาลในเรือนจำพิเศษพิเศษกรุงเทพ หลังเข้ารักษาตัวจากอาการป่วย และเท่าที่ทราบขณะนี้ศพยังอยู่ในเรือนจำอยู่ ส่วนทางญาติจะดำเนินอย่างไรต่อนั้นยังไม่ทราบ สำหรับคดีความนั้นเมื่อผู้ต้องหาเสียชีวิตคดีก็ยุติไปโดยปริยาย ตนคงไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมอีก ทั้งนี้คดีดังกล่าวอยู่ระหว่างการขอพระราชทานอภัยโทษเพราะตนได้ดำเนินการยื่นถอนอุทธรณ์ในคดีดังกล่าวไปก่อนหน้านี้

ขณะที่ พ.ต.อ.สุชาติ  วงศ์อนันต์ชัย  อธิบดีกรมราชทัณฑ์ในขณะนั้น เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่เรือนจำกลางคลองเปรมว่านายอำพล มีอาการปวดท้องตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค. 55 ทางเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯจึงได้นำยาแก้ปวดท้องให้กิน แต่เมื่อสอบถามได้รับรายงานว่าอาการไม่ดีขึ้นจึงสั่งการให้ผู้บัญชาการส่งตัวไปรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ตั้งแต่วันที่ 4 พ.ค. 55 และเสียชีวิตลงเมื่อช่วงเช้าของวันนี้

ต่อมาวันที่ 30 ต.ค.56 ศาลอาญารัชดา นัดฟังคำสั่ง ในคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 4 ยื่นคำร้องขอให้ศาลไต่สวนการเสียชีวิตของนายอำพล ตั้งนพคุณ หรือ อากง อายุ 61 ปี นักโทษคดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ซึ่งศาลอาญามีคำพิพากษาจำคุก 20 ปี ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยศาลนัดฟังคำสั่งว่าผู้ตายเป็นใคร ตายที่ไหน เมื่อใด และพฤติการณ์ที่ตาย หลังนายอำพลเสียชีวิตเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2555 ระหว่างถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ

ทั้งนี้ศาลพิเคราะห์จากพยานหลักฐานประกอบกับพยานซึ่งเป็นแพทย์ผู้รักษานายอำพล ฟังได้ว่าแพทย์ได้วินิจฉัยโรคในเบื้องต้นตามขั้นตอนของการรักษา และได้ติดตามดูแลอาการ นายอำพล อย่างต่อเนื่องรวมถึงวันหยุดด้วย ถึงแม้ญาติจะนำความเห็นของแพทย์ชันสูตรมาเบิกความทำนองที่ว่านายอำพล มีอาการน้ำในช่องท้องส่งผลให้บีบหัวใจทำให้เสียชีวิตฉับพลัน

ศาลเห็นว่าเป็นการวินิจฉัยหลังการผ่าศพชันสูตร ซึ่งแพทย์ได้ให้ยารักษาโรคตามแนวทางการรักษาของแพทย์แล้ว แม้ในวันที่นายอำพล เสียชีวิตแพทย์เจ้าของไข้จะไม่ได้อยู่ด้วย แต่ก็ได้สั่งให้ทีมพยาบาลทำการปั๊มหัวใจ กู้ชีวิตตามขั้นตอนกว่า 20 นาทีแล้ว จึงไม่พอรับฟังได้ว่าการตายของนายอำพลเกิดจากความประมาทของทีมแพทย์ในขณะปฏิบัติหน้าที่

ศาลจึงมีคำสั่งว่า ผู้ตายเสียชีวิตที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ เนื่องจากระบบไหลเวียนโลหิต และระบบหายใจล้มเหลว เนื่องจากโรคมะเร็งตับระยะสุดท้ายลุกลาม และเป็นการเสียชีวิต ขณะอยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่

ขณะที่ในวันนี้นายอานนท์ นำภา ทีมทนายความ และนางสาวพูนสุข พูนสุขเจริญ ทนายความจากสมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน เดินทางมาฟังคำสั่ง พร้อมกล่าวว่า หลังจากนี้ จะนำผลคำสั่งไปประกอบการไต่สวนของศาลปกครอง ที่ได้ยื่นฟ้องกรมราชทัณฑ์ไว้ ซึ่งไม่ได้ต้องการฟ้องดำเนินคดีกับแพทย์เป็นรายบุคคล เพียงแค่ต้องการยกระดับ การรักษาภายในโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ให้ดียิ่งขึ้น ส่วน นางรสมาริน ตั้งนพคุณ ภรรยานายอำพล ไม่ได้เดินทางมาศาลเนื่องจากป่วย

สำหรับนายอำพล หรือ อากง ถูกตำรวจสอบสวนกลางจับกุมในบ้านพักภายในซอยวัดด่าน อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2553 หลังตำรวจพบว่าหมายเลขโทรศัพท์มือถือของนายอำพล ได้ส่งข้อความจาบจ้วงดูหมิ่นสถาบัน ไปยังโทรศัพท์มือถือของนายสมเกียรติ ทองวัฒนสุข เลขานุการส่วนตัว นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น

ที่มา : เฟซบุ๊กปราชญ์ สามสี

ขอบคุณ : ภาพ พระอินทร์