เปิด 4 กลุ่มอำนาจ พร้อมขึ้นเป็นผู้นำเกาหลีเหนือ แทนคิมจองอึน

0

เปิด 4 กลุ่มขั้วอำนาจสูงสุดในเกาหลีเหนือ ที่พร้อมเข้าแย่งชิง “ตำแหน่งผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ” แทน คิมจองอึน ผู้นำปัจจุบัน

อย่างที่ทุกท่านทราบกันเป็นอย่างดีว่า ในขณะนี้ทั่วโลกกำลังจับตามอง สงครามระหว่างเกาหลีเหนือ และเกาหลีใต้ อย่างใจจดจ่อ เพราะ เริ่มมำความรุนแรงเกิดขึ้นเป็นระยะไม่ว่าจะเป็นการระเบิดสำนักงานเหนือ-ใต้ เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.63 ที่ผ่านมา และการประกาศนำกำลังทหารเข้าพื้นที่ชายแดนของเกาหลีเหนืออีกเมื่อวันที่ 17 มิ.ย.63 โดยทั้งหมดนี้เกิดจากการเดินเกมส์ของ “คิมโยจอง” น้องสาวคนโปรดของ “คิมจองอึน” ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ

ซึ่งหลายๆคนมองว่าเหตุใด บทบาทต่างๆเริ่มตกลงมาอยู่ที่ คิมโยจอง ในการเดินหมากระดับประเทศแบบนี้ หรือจะเป็นการเปลี่ยนผ่านขั้วอำนาจใหม่กันแน่ และเกิดการตั้งคำถามต่อว่า คิดจองอึน ยังมีอำนาจในการปกครองประเทศอย่างแท้จริงหรือไม่ โดยในวันนี้จะพาไปดู 4 ขั้วอำนาจ ที่คาดว่ามีบทบาทสูงในการขึ้นดำรงตำแหน่ง “ผู้นำเกาหลีเหนือ” อย่างแท้จริง โดยมีดังต่อไปนี้

1. คิมโยจอง

ทั่วโลกจับจ้องไปที่เขา เพราะด้วยบทบาทต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเรื่องความเชื่อใจสูงที่สุด ของคิมจองอึน โดยทางด้าน คิมโยจอง คือน้องสาวแท้ๆ ของ คิมจองอึน โดยมีอายุเพียงแค่ 32 ปี แต่ก็อยู่ในตำแหน่งรองผู้อำนวยการ คณะกรรมาธิการกลาง โปลิตบูโร ซึ่งเธอคือหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลมากๆ ในเกาหลีเหนือยุคนี้

โดยทางด้านของ นายโชฮันบอม จากสถาบันเพื่อการรวมชาติของเกาหลีใต้ ได้มองว่าเขามีโอกาสในการขึ้นครองตำแหน่งผู้นำมากที่สุด เพราะเขาคือ ฐานอำนาจหลัก ที่ควบคุมองค์กรต่างๆ ทั้งฝ่ายตุลาการ และฝ่ายความมั่นคงสาธารณะ

2. โชรยองแฮ

อีกหนึ่งคนที่น่าจับตามองคือ หนึ่งในผู้อาวุโสแห่งพรรคแรงงาน โดยเขาผู้นี้ได้ทำงานให้กับตระกูลของคิมมานานหลายทศวรรษ และเคยขึ้นเป็นผู้นำประเทศ (ในนาม) มาแล้วในระยะสั้นๆ ก่อนที่จะเปลี่ยนผ่านมาถึงมือ คิมจองอึน

โดยนักวิเคราะห์เกาหลีใต้ ต่างมองว่า โชรยองแฮ คือหัวหอกสำคัญในการคานอำนาจ ผู้นำในยุคต่อไปหลังจากหมดยุคของ คิมจองอึน

3. พี่ชาย คิมจองอึน

ได้มีการเปิดเผยว่า คิมจองอึน มีพี่ชายที่ไม่มีส่วนร่วมในการปกครองประเทศคือ คิมจองชอล แต่ด้วยความเป็นผู้ชาย อาจจะมีสิทธิเหนือกว่า คิมโยจอง ในการครองอำนาจผู้นำ และตรงเป้าหมายว่าผู้ที่จะขึ้นมาเป็นประมุขเกาหลีเหนือ ต้องเป็นสายเลือดบริสุทธิ์ของตระกูลคิม จึงมองว่าเมื่อถึงเวลา เขาอาจจะมีบทบาททางการเมืองเมื่อจำเป็น

4. ลูกชาย คิมจองอึน

ได้มีรายงานแบบรับๆว่า คิมจองอึน มีลูกอยู่ 3 คน โดยคนเล็กเกิดเมื่อปี 2560 ซึ่งคนโตในขณะนี้มีอายุประมาณ 10 ปี ซึ่งยังไม่สามารถขึ้นปกครองประเทศได้ทันที แต่ก็สามารถขึ้นรอเป็นหน้าฉาก แต่ให้ญาติคนสนิทที่ไว้ใจได้ เป็นผู้ดูแลอยู่เบื้องหลัง เหมือนกับตอนที่ คิมจองอึน ขึ้นครองตำแหน่งผู้นำ มีเวลาเตรียมตัวเพียงแค่ 1 ปี เนื่องจาก ผู้เป็นพ่อ คิมจองอิล เสียชีวิตอย่างกะทันหันด้วยโรคหัวใจวาย