อุทาหรณ์ครั้งใหญ่ ลูกวัย 5 ขวบ ต้องผ่าตัดด่วน เจอเป็นโรค “ตาขี้เกียจ” ภัยร้ายจากหน้าจอมือถือ

0

ถือเป็นเหตุการณ์ที่คนเป็นพ่อ เป็นแม่ และผู้ปกครองทุกท่าน ต้องให้ความใส่ใจบุตรหลานในความดูแล เพราะในยุคนี้การใช้สมาร์ทโฟนถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็มีโทษไม่น้อยเหมือนกัน หากเล่นนานเกินไปก็ย่อมเกิดผลเสียต่อร่างกาย สายตา และสุขภาพจิตใจได้ หรือหากได้อะไรที่ไม่เหมาะสมก็จะมีปัญหาตามมาได้

เหมือนกับเคสของคุณแม่รายหนึ่ง ที่ได้โพสต์เล่าเหตุการณ์เตือนอุทาหรณ์สำคัญ หลังลูกชายวัย 5 ขวบ เป็นโรคตาขี้เกียจ ต้องทำการผ่าตัดรักษา โดยในเฟซบุ๊กชื่อ สมฤดี ชาวบ้านเกาะ ได้โพสต์ภาพลูกชาย พร้อมระบุข้อความว่า “เก่งมากก​ คนเก่งของเเม่​ เรื่องมือถือ​ พ่อเเม่อย่าชะล่าใจ​ สำคัญมาก อย่าปล่อยเขาอยู่กับมือถือนาน ๆ​ ควรมีลิมิต​ ให้เค้า อย่ามองข้าม​ อย่าละเลย

เคสนี้​ ลูกชายผ่า​ตัดเพราะเกิดจากกล้ามเนื้อตาอ่อนเเรง​ ดูโทรศัพท์​เเต่เล็ก ๆ​ สะสมมาเรื่อย ๆ​ หนักขึ้นเรื่อย ๆ จนกล้ามเนื้อตาอ่อนเเรง​ มีผลหากไม่รีบทำการรักษา ผ่าเเล้วหายไหม​ ดีขึ้นค่ะ​ เเต่ใช่จะหายสนิท​ หายเเล้วก็ยังต้องใส่เเว่นประคับประคอง​ตาไว้อยู่​ สงสารจับใจหัวอกคนเป็นเเม่​ ​เเผลจะเป็นลักษณะ​เเผลในตาเล็กน้อย​ ไม่มีเเผลข้างนอก​เลย”

 

นอกจากนี้คุณแม่เล่าย้อนกลับไปว่า เธอซื้อแท็บเล็ตให้ลูกชายตั้งแต่เขายังเด็ก จนกระทั่งลูกเริ่มติดและใช้เวลาอยู่กับหน้าจอนานมาก รวมถึงเริ่มเข้าสู่โลกของเกมออนไลน์ โดยเธอเริ่มสังเกตอาการของลูกว่า เวลาที่เรียกลูกแล้วลูกหันมา สายตาของเขาไม่ได้จดจ้องมาที่เธอ รวมถึงอาการสายตาสั้นก็เริ่มถามหา จนในที่สุดเธอก็พาลูกชายไปปรึกษาหมอที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งที่เชี่ยวชาญเรื่องสายตา ก็พบว่า ลูกชายเป็นโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หรือเรียกว่าตาขี้เกียจ วิธีการรักษาคือการผ่าตัด ซึ่งไม่ใช่การรักษาที่ทำให้ลูกชายกลับมามองเห็นได้ปกติ แต่ว่าเป็นการรักษาที่ดีที่สุด

โดยคุณแม่ก็ตัดสินใจให้ลูกใส่แว่นตาประคองอาการไปก่อน แต่อาการของลูกชายก็เริ่มหนักขึ้นเรื่อย ๆ จนเธอตัดสินใจให้ลูกชายเข้ารับการผ่าตัด ซึ่งหลังจากการผ่าตัดเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อย ลูกชายก็เริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิต ซึ่งเธอมองว่า คนเป็นพ่อเป็นแม่นั้นสำคัญที่สุด ในการเป็นที่ปรึกษา คอยให้คำแนะนำกับลูกที่กำลังติดมือถือ

อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ได้สะท้อนเตือนใจพ่อแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยมือถือ ว่าควรมีเวลากำจัดในการใช้งาน มีกฎระเบียบชัดเจน เนื่องจากเด็กยังเล็ก ดวงตาบอบบาง และหากลูกต้องเจ็บตัว พ่อแม่ก็พลอยทุกข์ไปด้วย นอกจากนี้คุณแม่ยังเปิดเผยค่ารักษาด้วยว่า น้องรักษา​ ที่รามาธิบดี​มาตลอด​ ค่าผ่าทางโรงบาลให้มัดจำมา ​30,000​ เเละ​พอเคลียร์ค่าใช้จ่ายโรงพยาบาลถอนเงินให้วันกลับเท่ากับรักษา​ ไป​ หมื่นกว่า​เกือบ ๆ​ 20,000​ อันนี้น้องนอนรักษาห้องพิเศษเดี่ยว
ถ้าห้องธรรมดา​ก็จะเซฟลงอีกเยอะเลยค่ะ

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : สมฤดี ชาวบ้านเกาะ