ป้าโดนพนักงานธ.ก.ส.ไล่ เล่าสุดโมโหเด็กด่า คลิปว่อนโซเชียลเจอแจ้งความ

0

จากกรณีในโซเชียลมีการแชร์คลิปเหตุการณ์ที่พนักงาน ธ.ก.ส. แห่งหนึ่ง ในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี ขึ้นเสียงกับลูกค้า พร้อมใช้ถ้อยคำที่ไม่ค่อยสุภาพ จนเป็นเรื่องที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก

ต่อมา นายสมเกียรติ กิมาวหา ผู้ช่วยผู้จัดการและโฆษกธนาคาร ทำการแทน ผู้จัดการ ธ.ก.ส. ร่อนจดหมายชี้แจงกรณีดังกล่าว ตามที่ปรากฏข่าวพนักงานธ.ก.ส. สาขาน้ำโสม จังหวัดอุดรธานี พูดจาไม่เหมาะสม ขึ้นเสียงใส่ลูกค้าที่มาติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลถึงเจ้าหน้าที่อีกท่านหนึ่ง

ซึ่งในกรณีดังกล่าวมีรายละเอียดการพูดคุยเจรจาจนเป็นที่ยุติแล้ว แต่มีผู้นำข้อมูลบางส่วนมาโพสต์ผ่านสื่อโซเชียล  ธ.ก.ส.ขอเรียนชี้แจงเกี่ยวกับประเด็นข้างต้นดังนี้

1. เมื่อวันอังคารที่ 16 มิถุนายน 2563 เวลาประมาณ 11.00 น. ลูกค้าได้เข้ามาสอบถามพนักงานที่เป็นผู้รับผิดชอบเขตพื้นที่บริการ เพื่อติดต่อในเรื่องการทำสัญญาเงินกู้ โดยพนักงานหน่วยอำเภอได้แจ้งลูกค้าว่า พนักงานที่ให้บริการเขตออกไปปฏิบัติงานในพื้นที่ และไม่ทราบว่าจะกลับมาช่วงใด ซึ่งพนักงานสาขาได้พยายามติดต่อกับพนักงานเขตบริการดังกล่าวแต่ยังติดต่อไม่ได้

2. เวลา 14.30 น. ลูกค้าเข้ามาสอบถามอีกครั้ง ว่าพนักงานท่านนั้นกลับมาหรือยัง พนักงานจึงสอบถามว่าลูกค้าต้องการรับบริการอะไร เพื่อจะได้ให้บริการแทน แต่ลูกค้าไม่ตอบและได้เดินออกจากสาขาไป

3. เวลา 15.15 น. ลูกค้ารายดังกล่าวได้เดินเข้ามาในสาขาอีกครั้งพร้อมส่งเสียงเอะอะโวยวาย แสดงความไม่พอใจต่อพนักงาน และสอบถามว่าพนักงานจะกลับมาเมื่อใด ซึ่งหัวหน้าหน่วยและผู้ช่วยผู้จัดการสาขามาช่วยอธิบายแล้ว แต่ลูกค้าไม่รับฟัง ผู้บริหารจึงได้เชิญลูกสาวลูกค้าช่วยนำลูกค้าออกไปสงบสติอารมณ์

4. ในเวลาต่อมา ลูกค้าเดินเข้ามาพร้อมกับบุคคลค้ำประกัน พนักงานของสาขาได้เชิญลูกค้าเข้ามาเพื่อให้บริการแทน แต่ลูกค้าก็ยังส่งเสียงเอะอะโวยวาย พนักงานท่านนั้นจึงได้ขึ้นเสียงเพื่อให้ลูกค้าได้ยุติการก่อความรำคาญ

5. ความผิดพลาดจากการให้บริการดังกล่าวทางผู้บริหารของธนาคารและพนักงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าไปพบลูกค้าเพื่อขอโทษและปรับความเข้าใจ พร้อมรับผิดชอบในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งลูกค้ามีความเข้าใจและได้ลบโพสต์คลิปที่ลงพร้อมทั้งขอโทษธนาคารที่แสดงกริยาวาจาไม่เหมาะสม

6. ธนาคารตระหนักและให้ความสำคัญในการดูแลเพื่อส่งมอบบริการที่ดีให้กับลูกค้า หากพบว่าพนักงานไม่ดูแลใส่ใจและแสดงกริยาวาจาที่ไม่เหมาะสมกับผู้รับบริการ ธนาคารจะมีมาตรการในการเข้าไปแก้ไข กรณีนี้ ธ.ก.ส.ขอน้อมรับข้อผิดพลาดจากพฤติกรรมการให้บริการที่ไม่เหมาะสมของพนักงาน และจะดำเนินสอบสวนตามขั้นตอน รวมถึงการคาดโทษทางวินัยตามวิธีปฏิบัติของธนาคาร

ด้าน นางเพียร แก้วชนะ อายุ 51 ปี ลูกค้าที่โดนพนักงานธ.ก.ส. ใช้ถ้อยคำที่ไม่ค่อยสุภาพและขู่ไล่กลับบ้าน เปิดใจว่า วันเกิดเหตุได้นัดกับพนักงานสินเชื่อทำเรื่องประนอมหนี้ และเกิดเหตุการณ์เหมือนอย่างในคลิปที่ปรากฏในโซเชียล หลังตนเอ่ยกับพนักงานว่า “มานี่สักคนให้แม่ถามหน่อย” พนักงานผู้ชายเลยพูดขึ้นว่า “แม่นะเงียบ อย่าเพิ่งพูด เงียบผมนี่แหล่ะเป็นหัวหน้าหน่วย ผมจะทำให้ก็ได้ไม่ทำให้ก็ได้ ขึ้นอยู่กับผม” ตนจึงพูดว่าแม่แค่จะถาม เพราะนิสัยของตนเป็นคนเสียงดัง เค้าคงไม่พอใจที่ตนพูดเสียงดัง จึงไล่ตน ตอนนั้นยอมรับว่ารู้สึกโกรธ

โดยลูกสาวเป็นคนถ่ายคลิป ตนเป็นคนโพสต์ครั้งแรกว่าจะไม่โพสต์ แต่มันไม่ลืมแค่อยากสั่งสอน ไม่คิดว่าจะบานปลาย กระทั่งตำรวจเรียกไปว่าเขาแจ้งความว่าตนละเมิดสิทธิ์เขา ถ่ายรูปเขาลง ทำให้เขาเสียหายไกล่เกลี่ยให้ขอโทษกัน ลบคลิป ซึ่งคลิปที่ตนโพสต์ได้ลบหมดแล้ว แต่มียังมีในโซเชียลจากการแชร์คงตามลบให้ไม่ได้ ตนแค่อยากบอกว่าลูกค้าที่ไปธกส.มีแต่ตาสีตาสา อยากให้เข้าใจและบริการด้วยใจหน่อย