ฟอร์ดขอสอบพยานเพิ่มฝืนพรก.ฉุกเฉิน เผยทำเพื่อประวิงเวลา รอสิ้นมิ.ย.พอยกเลิกก็ไม่มีความผิด

0

จากที่มีการกิจกรรมรำลึก 6 ปี รัฐประหาร ที่หน้าหอศิลป์ฯ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งจัดโดยนายแพทย์ ทศพร เสรีรักษ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส. แพร่ พรรคไทยรักษาชาติ และนายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือ ฟอร์ด เส้นทางสีแดงนั้น

พ.ต.ท.เจริญสิทธิ์ จงอิทธิ รองผู้กำกับการฝ่ายสอบสวน สน.ปทุมวัน ดำเนินคดี นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีตส.ส.แพร่ พรรคเพื่อไทย และนายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือ ฟอร์ด เส้นทางสีแดง ข้อหาเป็นผู้จัดให้มีการชุมนุม และฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

โดยห้ามเข้าพื้นที่เสี่ยง และ ห้ามชุมนุม กรณีจัดกิจกรรมรำลึก 6 ปี รัฐประหาร ที่หน้าหอศิลป์ฯ กรุงเทพฯเมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่าน ซึ่งผู้ถูกกล่าวหาทั้งสองได้ใช้หลักทรัพย์ประกันตัวในชั้นสอบสวนไปคนละ 30,000 บาท ส่วนเรื่องทางคดีตำรวจจะรวบรวมสำนวนส่งศาลแขวงปทุมวันพิจารณาสั่งฟ้องหรือไม่ต่อไป

ขณะที่นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือ ฟอร์ด เส้นทางสีแดง ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า  การจับผมและคุณหมอทศพร เมื่อวานเป็นการกระทำที่ไม่แฟร์​เท่าไหร่​ เพราะข้อหาที่ตั้งมาคือ ฝ่าฝืนพรก.ฉุกเฉิน​ที่เกี่ยวข้อง​กับการแพร่ระบาด​ของไวรัส​โควิดทั้งที่ความจริงระหว่างที่คุณหมอทศพรแสดงภาพเขียนประชาชนที่เสียชีวิตเพราะโควิดก็ทำคนเดียว ไม่มีผู้ร่วมกิจกรรมอยู่ไกล้เคียงมีแต่ตำรวจนอกเครื่องแบบและสื่อมวลชนเท่านั้น

​ส่วนผมเพิ่งไปถึงยังไม่ทันเริ่มกิจกรรมก็ถูกจับแล้ว​ ในเมื่อความผิดยังไม่เกิดแล้วองค์​ประกอบความผิดจะครบได้อย่างไร​ คดีนี้ไม่มีอะไรต้องกังวล เพียงแต่ตำรวจจับเพื่อมิให้ถูกทหารมองว่าบกพร่อง​ ส่วนประชาชนจะทำผิดหรือไม่ก็ไปว่ากันในศาล

ล่าสุดวันนี้(17มิ.ย.63) ฟอร์ด เส้นทางสีแดง ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงความคืบหน้าของคดีดังกล่าวลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวด้วยว่า

คดีฝ่าฝืนพรก.ฉุกเฉิน หน้าหอศิลป์ครบรอบ 6 ปีรัฐประหาร อัยการนัดฟังคำสั่ง 19 มิ.ย. ผมยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมขอให้สอบพยานในเหตุการณ์เพิ่มเติมเพื่อประวิงเวลาให้ผ่านสิ้นเดือนนี้เพื่อให้พรก.ฉุกเฉินยกเลิก เมื่อยกเลิกแล้วความผิดที่เกิดขึ้นก่อนหน้านั้นก็จะกลายเป็นไม่มีความผิด ใครที่ถูกคดีพรก.ฉุกเฉินก่อนหน้านี้ขอให้ดำเนินการเช่นเดียวกันเพื่อมิให้คดีนี้ต้องขึ้นสู่ศาลเพราะมันจะเสียเวลานานเป็นปีขึ้นศาลหลายครั้งกว่าจะยกฟ้อง

ที่มา : เฟซบุ๊กฟอร์ด เส้นทางสีแดง