เปิดประวัติ “คิมโยจอง” น้องสาว “คิมจองอึน” ผู้อยู่เบื้องหลังสั่งการถล่มสำนักงานเกาหลีใต้

0

จากกรณีที่กำลังเป็นประเด็นร้อนแรงที่ทั่วโลกต่างจับตามอง เมื่อเกาหลีเหนือ ได้ทำการระเบิดสำนักงานประสานงานเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ บริเวณนิคมอุตสาหกรรมแกซองทิ้งแบบไม่เหลือซาก ต่อเนื่องจากประเด็นที่รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่ยอมหยุดกลุ่มเคลื่อนไหว ให้เข้ามาทำการโปรยใบปลิวโจมตีเกาหลีเหนือที่กรุงเปียงยาง ส่งผลให้เกาหลีเหนือ ที่นำโดย “คิมโยจอง ” น้องสาวของ คิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ประกาศว่าเกาหลีใต้ เป็น “ศัตรู” สร้างความตรึงเครียดอย่างมากให้กับสถานการณ์ตอนนี้

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : เอาจริง ไม่มีขู่!?! คิมโยจอง ปฏิเสธทุกคำขอร้องเกาหลีใต้ ส่งทหารเข้าเขตแดนรบแล้ว!?!

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ท่ามกลางการจับตามองของสื่อทั่วโลก ที่ตั้งข้อสังเกตว่า เหตใด ผู้นำเกาหลีเหนือ “นายคิม จอง-อึน” ยังไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณชนมานานกว่า 1 สัปดาห์ ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่นางสาว “คิม โย-จอง” ผู้เป็นน้องสาวมีบทบาทนำในการจัดการความสัมพันธ์กับเกาหลีใต้ ด้วยการระเบิดสำนักงานประสานงานกับเกาหลีใต้

นอกจากนี้สื่อของทางการเกาหลีเหนืออ้างว่า นายคิมปรากฏตัวต่อสาธารณชนครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. ในการประชุมพรรคแรงงาน โดยนั่งอยู่ในส่วนของคณะกรรมการกรมการเมือง (โพลิตบูโร) ซึ่งเป็นองค์กรบริหารประเทศระดับสูงสุดของเกาหลีเหนือ และระหว่างการประชุมดังกล่าว นายคิมเรียกร้องให้เพิ่มประสิทธิภาพภาคอุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์สำหรับการผลิตปุ๋ยของประเทศ และพูดเกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่ของชาวกรุงเปียงยาง โดยไม่มีการกล่าวถึงความสัมพันธ์กับฝั่งใต้เลยแม้แต่น้อย

จุดนี้เองที่แตกต่างจากสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนางสาวคิมโยจอง ขึ้นมามีบทบาทที่โดดเด่นในเกาหลีเหนือครั้งตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ตั้งแต่การประณามการกระทำของเกาหลีใต้แบบรายวัน เรื่อยไปจนถึงการขู่ต่าง ๆ จากการที่เกาหลีใต้ปล่อยให้มีการปล่อยใบปลิวโจมตีเกาหลีเหนือและนายคิม พี่ชาย ข้ามพรมแดน อีกทั้งยังระเบิดสำนักงานประสานงานกับเกาหลีใต้ ที่ตั้งอยู่ในเมืองแคซอง ที่อยู่ติดพรมแดนของทั้ง 2 ประเทศด้วย

ขณะที่นางสาวคิมโยจอง ยังกล่าวดูถูกนายมุน แจ-อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ว่าเป็นคน “ยโสโอหัง” และมีพฤติกรรมที่น่ารังเกียจ และกล่าวหาว่าเป็นลูกไล่ของสหรัฐฯ ทั้งยังปัดความรับผิดชอบที่ทำให้ความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือแย่ลง

เป็นที่น่าแปลกใจว่า ท่ามกลางสถานการณ์ที่เดือดระอุขนาดนี้ ผู้นำเกาหลีเหนืออย่าง “คิมจองอึน” ทำไมถึงไม่ปรากฎตัว เชื่อว่าหลายคนคงอยากรู้จักกับ “คิมโยจอง” น้องสาวสุดสวย ที่โหดและดุ เด็ดขาด เนื่องจากเธอเป็นผู้สั่งการทุกอย่างในเกาหลีเหนือตอนนี้

ชื่อของ “คิมโยจอง “ ถูกพูดถึง เมื่อครั้งที่มีข่าวว่า “คิมจองอึน” เข้ารับการผ่าตัด แต่ยังไม่ยอมปรากฎตัวต่อสารธารณชน ทำให้หลายคนจับตามองว่า เธอคือคนที่จะขึ้นมารับตำแหน่งแทนพี่ชาย หากเขาเสียชีวิต

ปัจจุบัน “คิมโยจอง ” อายุ 32 ปี ถือว่าอายุน้อยมาก ๆ เป็นน้องเล็กของบ้าน ลูกสาวอดีตผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ “คิมจองอิล” เป็นน้องสาวที่สนิทสนมกับพี่ชาย “คิมจองอึน” มากที่สุด ทั้งคู่ได้ไปเรียนต่อที่สวิตเซอร์แลนด์ในช่วงปี 1996-2000 ด้วยกัน ก่อนที่คิมโยจอง จะกลับมาเรียนด้านการทหารและวิทยาการคอมพิวเตอร์ ในเกาหลีเหนือ

ชีวิตส่วนตัวของ “คิมโยจอง ” แต่งงานกับ “โชซอง” ลูกชายเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงของเกาหลีเหนือ มีลูกด้วยดัน 1 คน

เมื่อครั้งงานศพของพ่อ “คิมจองอิล” เคยนั่งตำแหน่งเป็นรองผู้อำนวยการกรมโฆษณาชวนเชื่อและปลุกปั่น ก้าวขึ้นสู่เป็นสมาชิกโปลิตบูโร ของพรรคกรรมกรในปี 2017 เคยเข้าร่วมประชุมครั้งสำคัญกับนานาประเทศแทนพี่ชายหลายครั้ง

เมื่อปี 2019 “คิมโยจอง ” ถูกปลดออกจากตำแหน่งสมาชิกโปลิตบูโร หลังจากเจรจากับสหรัฐฯล้มเหลว และกับมาดำรงตำแหน่งสมาชิกคณะผู้บริหารสูงสุดของประเทศแห่งพรรคแรงงาน อีกครั้ง

ตอนนี้ถูกมองว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังภาพลักษณ์ของ “คิมจองอึน” และเธอมีความเชื่อใจในตัวพี่ชายคนนี้อย่างมาก แม้จะสั่งประหารลุงแท้ ๆ ในข้อหากบฎก็ตาม

และเมื่อเดือนมีนาคม 2563 ที่ผ่านมา คิมโยจอง ออกแถลงการณ์ฉบับแรก โจมตีเกาหลีใต้ว่าเป็นสุนัขหวาดกลัวที่กำลังเห่า หลังจากเกาหลีใต้ประท้วงการซ้อมรบของเกาหลีเหนือที่ใช้กระสุนจริง ก่อนจะแถลงการชื่นชม”โดนัลด์ ทรัมป์” ที่ได้กระทำการส่งจดหมายแสดงความต้องการให้เกาหลีเหนือและสหรัฐอเมริกายังคงมีความสัมพันธ์แบบทวิภาคีกันต่อไป และจะยื่นข้อเสนอความช่วยเหลือในช่วงที่มีสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ด้วย

อย่างไรก็ตามหลังจากนี้นานาประเทศต่างตั้งข้อสงสัยว่า เหตุการณ์ที่ร้อนระอุระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ จะนำไปสู่สงครามหรือไม่ เพราะดูทีท่าว่า คิมโยจอง น่าจะไม่ยอมจบเพียงเท่านี้แน่นอน