ด่วน!มติรปช.ส่งเอนกนั่งรมต.แทนหม่อมเต่า เลือกหน.คนใหม่5ก.ค.

0

จากที่ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และหัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ลาออกจากหัวหน้าพรรค โดยมีกระแสข่าวลือว่า หลังจากที่ประชุมกรรมการบริหารพรรค ประเมินผลงานแล้วมีความเห็นไม่ให้ผ่านนั้น

ทั้งนี้ม.ร.ว.จัตุมงคล กล่าวด้วยวา การเลิกกับภรรยา และเลิกกับพรรค ไม่อธิบายจะดีที่สุด เพราะจะมีปัญหาภายหลังกันไปเปล่าๆ หลังจากนี้ได้แต่หวังว่าคนจะสนับสนุนพรรคกันต่อไป เรื่องการลาออกนั้น ได้ชี้แจ้งกับนายกรัฐมนตรีแล้วว่าได้ยินกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี จึงได้เรียนแจ้งว่าในส่วนของตำแหน่งตนเองนั้น ไม่ต้องเป็นห่วงสามารถปรับเปลี่ยนได้เลยโดยที่ไม่ต้องกังวลอะไร

ส่วนสถานะการทำงานในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ตอนนี้ก็ยังคงทำหน้าที่เหมือนเดิม ส่วนใครจะเชื่อหรือไม่เชื่อ ก็คงไปบังคับไม่ได้ แต่ยืนยันว่าพอใจการทำงานในฐานะที่เข้ามาปรับเปลี่ยนผลักดันทิศทาง การทำงานในกระทรวงแรงงานให้ไปสู่แนวทางที่ดีขึ้น ซึ่งก็ทำได้ในระดับหนึ่ง เพราะการทำงานที่จะได้ผลเป็นที่น่าพอใจต้องใช้ระยะเวลานานพอสมควร ไม่ใช่แค่สั้นๆ จะสำเร็จทั้งหมด

มีทุกสิ่งที่ใจค้นหา
มีทุกสิ่งที่ใจค้นหา

ส่วนกระแสข่าวที่ลาออก เพราะผลงานไม่เข้าเป้า และมีการประเมินจากทางพรรคและกระทรวงแรงงานว่าการทำงานไม่ผ่านโปรนั้น ม.ร.ว.จัตุมงคล กล่าวชี้แจงว่า ไม่จริง เพราะการทำงานไม่ได้มีเป้าหมายที่ระบุชัดเจนขนาดนั้น และตัวเลขที่สื่อมวลชนนำมาเสนอในระหว่างการทำงานในตำแหน่งรัฐมนตรีก็มีความสับสน ในส่วนของกระทรวงฯ ตนเริ่มงานในกระทรวงจากศูนย์ ซึ่งตอนนี้ก็เดินหน้าไปในทิศทางที่เป็นที่น่าพอใจ แต่การที่จะทำให้นโยบายประสบความสำเร็จต้องใช้ระยะเวลานาน อาจจะต้องถึง 5 ปี แต่ระยะเวลาแค่สั้นๆ แค่นี้คงจะทำให้สมบูรณ์ทุกอย่างคงจะไม่ได้

ล่าสุดวันนี้ (17 มิ.ย.63) นายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง เลขาธิการพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.)ได้นำแถลงถึงกรณีดังกล่าวว่า ม.ร.ว.จัตุมงคล หรือ หม่อมเต่า ได้ลาออกจากพรรคจริงตั้งแต่วานนี้ โดยนอกจากลาออกจากหัวหน้าพรรคแล้วยังลาออกจากสมาชิกพรรคด้วย ซึ่งมีผลตั้งแต่วันที่ 16 มิ.ย.63 ตนนั้นก็รู้สึกตกใจเพราะเป็นการตัดสินใจกะทันหันของหม่อมเต่า ทำให้กรรมการการบริหารพรรคทั้ง 17 คน ต้องพ้นจากตำแหน่งไปด้วย

“ดังนั้นจะมีการเลือกกรรมการบริหารและหัวหน้าพรรคคนใหม่วันที่ 5 ก.ค.63 หลังจากนี้จะแจ้งไปยังนายกรัฐมนตรีถึงการดำรงตำแหน่งของหม่อมเต่า เพราะไม่มีความผูกพันธ์ใดๆกับทางพรรคแล้ว เรื่องนี้มีผลให้นายกรัฐมนตรีต้องมีการปรับคณะรัฐมนตรี โดยทางพรรคหาผู้กดำรงตำแหน่งแทนหม่อมเต่าไว้แล้วจากที่ประชุมวานนี้ ซึ่งจะเสนอชื่อ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ไปเป็นรัฐมนตรีต่อไป ส่วนจะมีการปรับคณะรัฐมนตรีวันไหนนั้นขึ้นอยู่กับทางนายกรัฐมนตรี