อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ ไม่ธรรมดา! ศึกษาธรรมลึกซึ้ง สอน “ลูกหนุน-ลูกหนัง”ลูกสาวตั้ว เพื่อเพื่อนรักจากไปอย่างสบาย

0

หนุ่มใหญ่มาดเซอร์ อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ ไม่ธรรมดา! ศึกษาธรรมลึกซึ้ง สอน”ลูกหนุน-ลูกหนัง”ลูกสาวตั้ว เพื่อเพื่อนรักจากไปอย่างสบาย

จากกรณีที่ “กนก รัตน์วงศ์สกุล” พิธีกรรายการข่าวชื่อดังได้บอกเล่าเรื่องราวหลังจากได้เดินทางไปร่วมงานสวดพระอภิธรรมศพของ ตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง หรือ นรัญยู วงษ์กระจ่าง นักแสดง-ผู้กำกับน้ำดีแห่งวงการบันเทิงไทยใน วัย 59 ปี ที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับ

โดยในงานดังกล่าว “กนก” เล่าว่าได้เจอะเจอกับ “พี่อ๊อฟ” พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง นักแสดงหนุ่มรุ่นใหญ่ และเป็นเพื่อนสนิทของ “ตั้ว ศรัณยู”   โดยได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกันตามปกติ ซึ่งมีประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่งกับคำพูดของ  “อ๊อฟ พงษ์พัฒน์” ได้เล่าถึงบทสนทนา ในวาระสุดท้าย..จิตสุดท้ายกับ “ตั้ว ศรัณยู

“..ไปเป็นผู้ดูนะ ไม่ต้องยึดติดกับอะไร พุทโธ..พุทโธ..นะพี่ตั้ว ไอ้หนุน-ไอ้หนัง ถ้าจะร้องไห้ ให้ออกไปนอกห้อง อย่าให้พ่อต้องเป็นห่วง กระวนกระวายใจ..”

อ่านเพิ่มเติม กนกเล่ามิตรภาพเพื่อนรัก “พี่ตั้ว-พี่อ๊อฟ” เวลาสุข ไม่ต้องมาพบก็ได้ แต่เวลาทุกข์ ต้องมาหา

นี่คือคำพูดของ“อ๊อฟ พงษ์พัฒน์” ผ่านการบอกเล่าของ“กนก”  ในขณะที่บุคคลทั่วไปอาจจะมองเห็น “อ๊อฟ พงษ์พัฒน์” เป็นศิลปินร็อค มาดเซอร์ ผู้ทุมเทให้การงานศิลปะอย่างเอาจริงเอาจัง แต่ในความหมายของคำพูดดังกล่าวนั้น เป็นคำพูดที่ลึกซึ้งในทางพุทธ ซึ่งต้องเป็นผู้ที่ศึกษาพุทธศาสนาจริงๆ

พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงตรัสไว้ว่าในขุททกนิกาย ธรรมบทว่า “จิตฺเต อสงฺกิลิฏฺเฐ สุคติ ปาฏิกงฺขา เมื่อจิตไม่เศร้าหมอง สุคติเป็นที่ไป …จิตฺเต สงฺกิลิฏฺเฐ ทุคฺคติ ปาฏิกงฺขา เมื่อจิตเศร้าหมอง  ทุคติเป็นที่ไป”

ในเพียงเสี้ยววินาทีสุดท้ายของลมหายใจแห่งชีวิต ในห้วงเวลานั้น จิตอยู่ในภาวะอารมณ์ใด จะพาให้ไปเกิดในที่นั้น  คนที่ตายหากจิตใจสงบ ก็ไปเกิดยังที่ที่มีสุคติเป็นที่ตั้ง ส่วนผู้ที่มีจิตใจว้าวุ้น หม่อนหมอง  ก็จะมีทุคติเป็นที่ตั้ง ซึ่งการเวียนว่ายไปในวัฏฏสงสารนั้นใน หกภพภูมิ

มนุสสภูมิ – ภูมิอันเป็นที่อยู่ของมนุษย์ , ดิรัจฉานภูมิ – ภูมิอันเป็นที่อยู่ของสัตว์ , อสูรกายภูมิ – ภูมิอันเป็นที่อยู่ของพวกอสูร ,เปตวิสัยภูมิ – ภูมิอันเป็นที่อยู่ของพวกเปต ,นรกภูมิ – ภูมิอันเป็นที่อยู่ของพระยายมราชพวกวิญญาณที่กำลังใช้บาป และ ฉกามาพจรภูมิ – ภูมิอันเป็นที่อยู่ของพวกเทวดา หรือสวรรค์

สำหรับ สุคติ ภูมิที่ถือว่าไปเกิดแล้วมีความสุขความสบาย, สวรรค์ ประกอบไปด้วย มนุสสภูมิและฉกามาพจรภูมิ  และสำหรับทุคติ ภูมิที่ถือว่าไปเกิดแล้ว ลำบาก เดือดร้อน เต็มไปด้วยความทุกข์โดยส่วนเดียว ประกอบไปด้วย สี่ภพภูมิ คือ  นรกภูมิ , เปรตภูมิ, อสุรกายภูมิ และดิรัจฉานภูมิ

 

ต้องนับว่าไม่ธรรมดาจริงๆ สำหรับผู้ชายมาดเซอร์   “อ๊อฟ พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง”