พล.ต.อ.สุวัฒน์คุมทีมฟันแก๊งก้าวล่วงสถาบัน! มีบัญชีชื่อแล้วฟันผิดพรบ.คอมพ์

0

จากที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงพระเมตตาตลอด 3 ปี พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีรับสั่งไม่ให้ใช้กฎหมายอาญามาตรา 112 กับประชาชน

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี ยังฝากเตือนถึงกลุ่มที่เคลื่อนไหวจาบจ้วงสถาบันฯ ต่อมาทั้งพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ก็ กล่าวถึงการติดตามความเคลื่อนไหวที่มีลักษณะพาดพิงสถาบันฯว่า อยู่ระหว่างติดตามรายชื่อเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย แต่ไม่ใช้ มาตรา 112 ตามประมวลกฎหมายอาญามาดำเนินคดี

ขณะที่พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยด้วยว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติในฐานะหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย มีคณะทำงานเรื่องนี้อยู่ ประกอบด้วยด้านกฎหมาย การสืบสวน และความมั่นคง ดำเนินการเรื่องนี้ โดยมี พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเป็นผู้กำกับดูแล ขณะนี้มีข้อมูลบุคคล มีการติดตาม ตรวจสอบบุคคล และกลุ่มคนที่มีพฤติกรรมเข้าข่ายเรื่องนี้อยู่ มีรายชื่อมีข้อมูลอยู่แล้วอยู่ในกระบวนการติดตามดำเนินคดี

“สิ่งสำคัญคือขอเตือนประชาชน อย่าหลงเชื่อข้อมูลเช่นนี้ หากได้ข้อมูลเหล่านี้ให้ใช้วิจารณญาณดีๆ เพราะเป็นข้อมูลที่เป็นเท็จ ไม่เป็นความจริง อย่าตกเป็นเหยื่อของคนกลุ่มนี้ โดยการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ที่ทำความผิด ได้นำพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 ในมาตราที่เกี่ยวข้องเช่น มาตรา 14

การนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคง  หรือก่อให้เกิด ความตื่นตระหนกแก่ประชาชนมาใช้ ต้องดูพฤติการณ์การกระทำความผิด ว่าเข้าข่ายผิดมาตราไหนอย่างไรก็ต้องพิจารณาไปตามกฎหมาย

การกระทำใดๆที่เป็นความผิดฐานละเมิดสถาบันฯ หากเป็นการกระทำที่เกิดขึ้นในระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งรวมถึงช่องทางไลน์ ทางโซเชียลมีเดียต่างๆที่นิยามได้ว่าเป็นระบบคอมพิวเตอร์ ก็ต้องพิจารณาดำเนินคดีภายใต้พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ในมาตราที่เกี่ยวข้อง”

ทั้งนี้เมื่อถามว่ามีการนำกฎหมายอาญามาตราอื่น เช่น ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 มาใช้ประกอบการกล่าวโทษดำเนินคดีหรือไม่ รองโฆษกตร.กล่าวว่า ต้องดูองค์ประกอบอื่นๆ แต่กฎหมายหลักที่ตำรวจใช้ดำเนินการกับบุคคล หรือกลุ่มคน ที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม คือพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ส่วนป.อาญา ม.116  นั้นองค์ประกอบกว้าง การนำมาใช้ต้องดูรายละเอียดพฤติกรรม หากเข้าข่ายความผิดก็ต้องดำเนินคดีด้วย