วัดค้างค่าไฟช่วงโควิด50ล้าน! ครม.รับเยียวยารูปละ60บาท ศรีสุวรรณร้องกมธ.ศาสนาฯขอ150

0

จากที่วันนี้(17 มิ.ย.63) เทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี มาตรการเยียวยาพระภิกษุ-สงฆ์ ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.นั้น

ทั้งนี้ครม.รับหลักการช่วยเหลือเยียวยาพระสงฆ์ และเณรที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 เบื้องต้นมีมาตรการเยียวยาให้ปัจจัย 60 บาทต่อรูปทุกวัน เป็นเวลา 3 เดือน แต่ทั้งนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) และยังต้องผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการอีกหลายชุดอย่างที่เป็นข่าว และจะมีการช่วยเหลือเยียวยา ในเรื่องค่าน้ำ ค่าไฟ ให้กับทางวัด

“ได้รับรายงานจากทางการไฟฟ้า ทั้งภูมิภาคและนครหลวงว่ามีจำนวนมากติดเงินกับการไฟฟ้าอยู่ เท่าที่ได้รับรายงาน ประมาณ 40-50 ล้านบาท ทั่วประเทศ ช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ส่วนเรื่องค่าน้ำยังไม่ได้รับการรายงาน เรากำลังพิจารณาในส่วนนี้ด้วย จากเดิมที่มีการลดให้ 3% ก่อนหน้านี้แล้ว

นอกจากนี้ทางสำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติ เสนอให้ลดค่าไฟ 50% เป็นเวลา 3 เดือน ซึ่งจะสามารถลดกว่าที่ผ่านมาได้หรือไม่ ทางกระทรวงมหาดไทยจะรับไปพิจารณา ไปพูดคุยกับการไฟฟ้านครหลวง และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค รวมถึงต้องไปคุยกันในคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานด้วย

อย่างไรก็ตามนายเทวัญ ยังกล่าวอีกว่า ในส่วนของการไฟฟ้า และการประปาเองก็มีความเมตตา ไม่ได้ตัดน้ำตัดไฟ เพราะถือว่าเป็นศูนย์กลางที่ประชาชน เข้าไปทำบุญ และวัดก็ยังเป็นศูนย์กลางในการแจกจ่ายถุงยังชีพ ทำโรงทาน ช่วยเหลือประชาชน  ซึ่งต้องขอขอบคุณที่ช่วยเหลือวัด  นอกจากนี้ยังพบว่า ในส่วนของตู้รับบริจาค ค่าน้ำค่าไฟของวัดนั้น ไม่มีการบริจาคเลย

ด้านนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯได้รับการร้องขอมาจากภิกษุสงฆ์หลายจังหวัดทั่วประเทศ กรณีมาตรการเยียวยาพระสงฆ์ จากสถานการณ์โควิด-19 เพียงรูปละ 60 บาทต่อวัน

“เงินช่วยเหลือเยียวยาพระสงฆ์ในวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศที่รัฐบาลออกมาแถลงจะจัดสรรให้ดังกล่าวนั้น ไม่ตอบโจทย์ต่อความเป็นจริง แม้ว่าพระสงฆ์จะเป็นผู้ปล่อยวางละกิเลสแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีความจำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายในการครองสมณะเพศ ด้วยจากศีลของพระไม่สามารถที่จะไปซื้อภัตตาหารมาขบฉันเหมือนญาติโยมได้

แต่พระมีภารกิจที่อาจต้องใช้เงินอีกมากมายที่จะต้องปฏิบัติ อีกมาก รวมทั้งทางวัดก็มีภาระที่จะต้องจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ที่เป็นค่าส่วนกลางแต่ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มักไม่มีญาติโยมมาทำบุญเลยหรือมีก็น้อยมาก รัฐควรจะให้การเยียวยาด้านค่าสาธารณูปโภคกับทางวัดด้วย

สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจะเดินทางไปร้องเรียนต่อกรรมาธิการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร ได้ช่วยพิจารณาหารือกันในการทำข้อเสนอ หรือแนะนำไปยังรัฐบาลเพื่อหาทิศทางช่วยเหลือพระสงฆ์ให้มากขึ้นกว่ารูปละ 60 บาท/วัน ซึ่งอาจจะประมาณกึ่งหนึ่งของอัตราค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศ หรือประมาณ 150 บาทต่อรูป/วัน และการเสนอให้หน่วยงานทางด้านสาธารณูปโภค เช่น ไฟฟ้า ประปา ได้ยกเว้นการเก็บค่าไฟฟ้า และค่าประปากับวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศได้ ก็จะยิ่งเป็นบุญกุศลต่อพระสงฆ์และพระศาสนายิ่งๆขึ้นไป โดยจะไปยื่นคำร้องในวันพุธที่ 17 มิ.ย.”นายศรีสุวรรณ กล่าว