“นักวิจัยอังกฤษ” เปิดเผยผลทดลอง “ยาเดกซาเมทาโซน” ใช้รักษาคนไข้โควิดเคสหนัก ๆ ได้

0

จากรณีที่สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐฯ หรือ FDA ประกาศถอนการอนุญาตให้ใช้ยารักษาโรคมาลาเรีย ไฮดร็อกซีคลอโรควีน (Hydroxychloroquine) และ คลอโรควีน (Chloroquine) ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 กรณีฉุกเฉิน ท่ามกลางหลักฐานที่เพิ่มขึ้นว่ายาดังกล่าวใช้ไม่ได้ผล และมีผลข้างเคียงที่อันตรายถึงแก่ชีวิต

แม้ว่าก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะออกมาสนับสนุนอย่างเปิดเผยให้ใช้ยานี้ในการรักษาผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ แต่ FDA ยืนยันในวันจันทร์ที่ 15 มิ.ย.63 ที่ผ่านมาว่า ยาทั้งสองชนิดนี้ไม่มีประสิทธิภาพในการรักษาเชื้อโควิด-19 และประโยชน์ที่จะได้จากยานี้ยังไม่แน่ชัด ในขณะที่มีหลักฐานว่าอาจสร้างความเสี่ยงมากกว่า ที่ผ่านมายาไฮดร็อกซีคลอโรควีน และยาคลอโรควีน ถูกใช้ในการรักษาโรคมาลาเรีย รวมทั้งโรคลูปัสและไขข้ออักเสบเรื้อรัง แต่อาจก่อผลข้างเคียงต่อการเต้นของหัวใจ ทำให้ความดันโลหิตต่ำ หรืออาจทำลายกล้ามเนื้อและเส้นประสาทได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ยอมแล้ว!!! สหรัฐฯกลับลำ สั่งยกเลิกคำอนุญาตใช้ยามาลาเรียกับผู้ป่วยโควิด-19 ย้อนคำพูด “โดนัลด์ ทรัมป์” ทำประชากรนับหมื่น เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต

ล่าสุดทางสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานถึงผลวิจัยจากผู้เชี่ยวชาญในประเทศอังกฤษ ระบุว่า งานวิจัยเบื้องต้นซึ่งทีมวิจัยเพิ่งรวบรวมเสร็จและยังไม่ได้ผ่านกระบวนการตรวจสอบโดยคณะผู้เชี่ยวชาญเพื่อตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ เป็นสิ่งที่ผู้ที่เกี่ยวข้องเรียกว่า เป็นความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ครั้งสำคัญ

ข้อมูลจากศูนย์ทดสอบ Recovery Trial ที่ค้นคว้าหายารักษาโควิด-19 เปิดเผยว่า ในการวิจัยครั้งนี้ ทีมงานได้สุ่มจ่ายยาเดกซาเมทาโซน ให้กับผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลจำนวน 2,100 คนซึ่งต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ในปริมาณที่ต่ำติดต่อกัน 10วัน ก่อนที่จะนำผลการวิจัยที่ได้ไปเทียบกับผู้ป่วยในโรงพยาบาลราว 4,300 คนที่มีอาการคล้ายกันและได้รับการรักษาแบบมาตรฐาน ก่อนจะพบว่าการใช้ยาสเตอรอยด์ตัวนี้ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ถึง 1 ใน 3

ทีมวิจัยยังพบด้วยว่า ยาตัวนี้ใช้ไม่ได้ผลกับผู้ป่วยโควิด-19 ที่ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับการทำงานของปอด หรือผู้ที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาเครื่องช่วยหายใจหรือการรับออกซิเจนเพิ่ม

นอกจากนี้ทางสำนักข่าว Associated Press เปิดเผยด้วยว่า หลังการเปิดเผยงานวิจัยชิ้นดังกล่าวในวันอังคาร ที่ 16 มิ.ย.63 ที่ผ่านมา รัฐบาลอังกฤษตัดสินใจอนุมัติการใช้ยาเดกซาเมทาโซนทั่วสหราชอาณาจักรทันที สำหรับผู้ป่วยโคโรนาไวรัสที่มีอาการเช่นเดียวกันผู้ที่ร่วมการทดลองวิจัยชิ้นนี้

ทั้งนี้ ยาเดกซาเมทาโซน คือยาที่มักใช้ในการรักษาโรคไขข้อ โรคภูมิแพ้รุนแรง โรคหอบหืด รวมทั้งอาการที่เกี่ยวเนื่องกับโรคมะเร็งบางประเภท โดยผู้ใช้ยาบางรายอาจประสบปัญหาผลข้างเคียง เช่น ท้องเสีย ปวดศีรษะ วิงเวียน นอนไม่หลับ หรืออาการซึมเศร้าได้

อย่างไรก็ตามถือว่าเป็นข่าวดี ในระหว่างที่ยังไม่มีวัคซีนต้านเชื้อโควิด-19 อย่างเป็นทางการ แต่ยังมีตัวยาที่นำมาปรับใช้ประคองอาการเคสผู้ป่วยหนัก ให้รอดชีวิตได้