หนุ่มกลับจากญี่ปุ่นรีวิวกักตัวโควิด 14 วัน ตั้งแต่ก้าวขาเข้าประตูรร. นึกขอบคุณภาครัฐและเจ้าหน้าที่ทำเพื่อปชช.จริง ๆ

0

ในโลกออนไลน์มีการแชร์ข้อความจากหนุ่มรายหนึ่งที่โพสต์รีวิวกักตัว โควิด-19 โดยรัฐ State Quarantine 14 วัน หลังเดินทางกลับจากการไปเรียนที่ญี่ปุ่น โดยเที่ยวบินพิเศษของสายการบิน ANA เที่ยวบินที่ NH847

โพสต์ดังกล่าวถูกเขียนขึ้นโดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Tun Wisawas” เล่าว่า เข้ารับการกักตัวโดยรัฐ (state quarantine) อย่างเป็นทางการ รัฐจัดห้องพักเดี่ยวไว้ให้อย่างดี เดี๋ยวรอตอนเบื่อ ๆ ไม่มีอะไรทำจะเขียนรีวิวฉบับเต็มให้อ่านละกัน แต่ตอนนี้โคตรหิว ขอกินข้าวแล้วนอนพักผ่อน สูดอากาศบ้านเกิดเมืองนอนให้ชุ่มปอดให้หายคิดถึงก่อนละกัน ถึงฉันจะเป็นคนไทย ซึ่งแปลว่าอิสระ ฉันไม่ยอมเป็นทาสคุณ แต่ฉันต้องเคารพกฎหมายและรับผิดชอบต่อสังคม

พร้อมกับอีกโพสต์ที่รีวิวการกักตัวโดยรัฐ state quarantine 14 วัน กับการเดินทางกลับจากการไปเรียนที่ญี่ปุ่น กลับโดยเที่ยวบินพิเศษของสายการบิน ANA เที่ยวบินที่ NH847 วันที่ 16 มิถุนายน 2563 เอาล่ะกินข้าวเสร็จในห้องกักตัววันแรกแล้วนั่งว่าง ๆ ก็เลยมาเขียนเล่าให้ทุกคนได้ฟังกัน

อีกอย่างก็ไม่ได้เขียนอะไรมานานแล้ว หลายคนอาจจะคิดถึงกัน จะขอเล่าตั้งแต่ตอนออกจากสนามบินที่ญี่ปุ่น จนถึงห้องกักตัวเลย ไหน ๆ เราก็มีโอกาสได้รับประสบการณ์อันหายาก ที่ใช่ว่าทุกคนจะมีกันเสียเมื่อไหร่ หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ของผมโดยเฉพาะพวกที่ชอบอยากรู้อยากเห็นนะครับ

 

– วันนี้มาสนามบินฮาเนดะตั้งแต่เช้า ออกจากโรงแรมที่พักแถว Ueno เจ็ดโมงครึ่ง กลับไทยในสถานการณ์แบบนี้อย่าลังเลว่าต้องขึ้นรถไฟอะไรเสียเวลา เรียกแท็กซี่เลย นั่งคนเดียวโดนจัดหนักไป 8,500 เยน

ถึงสนามบินก็คือมึแต่ความเงียบเหงาราวกับเราจะไม่ได้กลับมาญี่ปุ่นอีก ปาดน้ำตานิดนึงแล้วก็ไปรอเข้าแถวรอเช็คอิน วันนี้น่าจะมีเที่ยวบินเดียวคือที่กลับไทยนี่แหละ ที่ญี่ปุ่นก็คือเหมือนจะไม่เคร่ง ไม่โซเชียลดิสท้งดิสแทนส์อะไรทั้งสิ้น โอเคไงก็ได้แล้วตอนนี้ขอให้ได้กลับบ้าน แต่บังคับว่าทุกคนต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง

– ผ่านทุกอย่างตามปกติก็มารอขึ้นเครื่อง เที่ยวบินนี้เป็นเที่ยวบินพิเศษที่สถานทูตจัดให้ เดือนนี้มีแค่ 3 เที่ยวบิน เที่ยวนี้เป็นเที่ยวที่ 2 อีกเที่ยวคือปลายเดือนเลย เราต้องกลับเที่ยวนี้แหละ เพราะอีก 10 วันวีซ่าจะหมดแล้ว

เล่าขั้นตอนนิดนึงว่า ไม่ใช่มีเงินซื้อตั๋วแล้วกลับได้เลย แบบเรารวยใช้เงินฟาดนั่งชั้นบิสซิเนสกลับไรงี้ คือเราต้องไปลงทะเบียนกับสถานทูต รอเมล์ ตอบกลับ จากนั้นไปซื้อตั๋วของเดือนหน้า ส่งไปให้สถานทูตเปลี่ยนแปลงเที่ยวบิน เซ็นเอกสารยินยอมกักตัว จากนั้นก็นู่นนั่นนี่…ขี้เกียจเล่าละ ขอข้ามไปเลยเพราะมันยาว สรุปเลยว่าถ้าจะกลับไปต้องมีเอกสารหลายอย่าง ต้องใบรับรองแพทย์ที่ญี่ปุ่น ก็คือเสียเงินยุ่บยั่บทุกขั้นตอน แต่เราไม่หวั่น เพราะตอนนี้ Bangkok is calling หนูอยากกลับบ้าน

– ลงจากเครื่อง เจ้าหน้าที่ตรวจเอกสารคือป้องกันกันดีมาก ยืนกัน หลายสิบคน คุมกันละเอียดยิบ ตั้งแต่ลงเครื่องละ ยืนคุมตลอดแนว แบบไม่ให้เล็ดลอดสายตา สวมชุดป้องกันกันเต็มที่ ล้างมือ เช็ดมือ เช็ดแอลกอฮอล์กันตลอด อย่าว่าแต่เชื้อโรคเลยที่จะเข้ามาได้ อากาศก็ไม่น่าเข้าได้ด้วยอ่ะ นับถือในความอดทน

คือถ้าเราเป็นเชื้อโรคที่มาจากต่างประเทศแล้วหวังว่าจะเอามาแพร่กระจายติดคนไทยเนี่ย ก็คงต้องมีท้อแท้อ่ะ อะไรมันจะคุมเข้มขนาดนี้ อันนี้ขอชื่นชมเจ้าหน้าที่และรัฐที่จัดการเป็นอย่างดี คือนี่ถ้าเป็นเชื้อโควิดคงขอนั่งเครื่องกลับไปหากินที่ญี่ปุ่นต่อดีกว่า อยู่ไทยไม่น่ารอด

– รับกระเป๋าเสร็จออกมาขึ้นรถบัสเพื่อส่งไปกักกัน อันนี้เด็ด เอากระเป๋าเดินทางมาพ่น ๆ เดาว่าน่าจะเพื่อฆ่าเชื้อโรค แต่เดี๋ยวก่อน เค้าพ่นแต่กระเป๋าเดินทาง แต่เป้สะพายหลังไม่พ่น? เอาล่ะ อย่าสงสัยมาก รีบขึ้นรถดีกว่า อยากกักตัวแล้ว

– ขึ้นมาบนรถนั่งตามสบาย ใครใคร่นั่งเดี่ยวนั่ง ใครใครนั่งคู่นั่ง ใครใคร่จะกลับบ้านเจอโทษปรับ 1 แสน จำคุก 1 ปี

– มาถึงสถานที่กักตัวแล้ว ผมคิดว่าเค้าน่าจะจัดให้เที่ยวบินเดียวกันมากักตัวที่เดียวกันหมด แล้วแต่ว่าเที่ยวบินไหนจะได้ไปกักที่ไหน ใกล้บ้างไกลบ้างแล้วแต่วาสนาและบุพเพจะพาเราไป รอบของผมได้มากักตัวที่โรงแรม The Bazaar รัชดา เป็นโรงแรมสี่ดาว แต้มบุญน่าจะยังพอมีอยู่ เออดี ถิ่นเราเลยแถวนี้ คอนโดเก่าเดอะรูมอยู่ฝั่งตรงข้ามเลย โรงเรียนสอนพิเศษเก่าก็อยู่แถวนี้ ลงจากรถวัดไข้กันอีกรอบ วัดไปวัดมาจากไม่มีไข้จนไข้จะขึ้นอยู่แล้ว

– ด้านในมีเจ้าหน้าที่เป็นนายทหารยศพลตรีคอยอธิบายสิ่งต่าง ๆ อันนี้ต้องชมอีกรอบ ว่าท่านอธิบายดี พูดสุภาพ คนถูกกักตัวอย่างเราก็อุ่นใจ ทุกคนที่มากักตัวจะได้พักห้องเดี่ยว ยกเว้นสามีภรรยา หรือพ่อแม่ลูกที่พักด้วยกันได้ ลงทะเบียนเสร็จ เค้ามีอาหารเย็นใส่ถุงเตรียมแจกไว้เป็นชุดหยิบได้เลย

– เปิดประตูห้องถึงกับต้องร้อง! เพราะห้องดีมาก? เออ ใช่สิ ห้องมันดีมากกกกกก นึกว่าจะเล่นมุกละดิ เสียใจด้วย นี่ไม่ใช่เวลามาฮา นี่มากักตัว คือห้องหรูหรากว่าที่คิด กว้างขวาง แอร์เย็นฉ่ำ มีอ่างอาบน้ำด้วย ทุกอย่างคือเตรียมให้พร้อม น้ำดื่มมาเป็นแพ็ค

– ระหว่างกักตัวคือออกไปไหนไม่ได้เลย กินข้าวต้องล้างจานเอง ซักผ้าเอง ตากในห้องน้ำ อาหารเย็นที่ได้รับ เน้นผักไม่เน้นเนื้อ ของหวานเป็นสับปะรดฉ่ำ ๆ

– สรุปคือ ทุกอย่างดีงามมาก ไม่มีอะไรต้องกังวลเลย พร้อมอยู่ยาว 14 วัน ซึ่งเค้าจะมีการตรวจหาเชื้ออีก 2 รอบ ที่ผ่านมาคนที่มากักตัวที่นี่ไปแล้วกว่า 1,000 คนยังไม่มีคนติดเชื้อเลย ก็ภาวนาว่าเราเองจะรอดปลอดภัยเช่นกัน ขอบคุณทางภาครัฐและเจ้าหน้าที่ทุกคนอีกครั้งที่ทำงานเป็นอย่างดีเพื่อความปลอดภัยของประชาชน หวังว่าการรีวิวครั้งนี้คงจะ มีประโยชน์กับคนที่อยากรู้อยากเห็น และไม่มีโอกาสดี ๆ แบบข้าพเจ้า ถ้ามีอะไรคืบหน้าจะมาเล่าให้ฟังต่อ ทนอีกหน่อยเพื่อส่วนรวม เดี๋ยวก็ได้กลับบ้านแล้ว

รีวิวการกักตัวโดยรัฐ state quarantine 14 วัน กับการเดินทางกลับจากการไปเรียนที่ญี่ปุ่นกลับโดยเที่ยวบินพิเศษของสายการบิน…

Posted by Tun Wisawas on Tuesday, June 16, 2020

ที่มา : Tun Wisawas