ลูกสาวร้อง สตช. ช่วยตามหามารดาหายตัวปริศนา 6 ปี ครั้งสุดท้ายที่จากลารู้แม่พกเงินติดตัว 2 หมื่นบาท

0

ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มูลนิธิกระจกเงา ได้พา น.ส วรรณกา อาสนา อายุ 28 ปี เข้ายื่นหนังสือต่อ พล.ต.ตไตรงค์ ผิวพรรณ ผบก ทว. ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการบริหารจัดการคนหาย และศพนิรนาม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศูนย์คนหายตำรวจ)

เพื่อให้ช่วยติดตามมารดา คือ นางแพรพรรณ อาสนา อายุ 54 ปี ซึ่งป่วยด้วยโรคจิตเภท ต้องทานยาจิตเวชต่อเนื่อง ได้หายตัวไประหว่างเดินทางไปเยี่ยมญาติที่ จังหวัดหนองคาย ตั้งแต่วันที่ 8 สิงหาคม 2557

โดย น.ส วรรณกร กล่าวว่า วันที่ 8 สิงหาคม 2557 ตนกับบิดาทำงานอยู่กรุงเทพฯ นัดหมายกับคนหายว่า หลังเลิกงานจะขับรถไปหนองคายรับกลับบ้านที่กรุงเทพฯ โดยตลอดวันนั้นติดต่อมารดาทางโทรศัพท์ไม่ได้กระวนกระวายใจทั้งวันแต่คิดในแง่ดีว่า โทรศัพท์มารดาอาจแบตหมด กระทั่งเดินทางมาถึงบ้านญาติที่อำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคายในเช้าวันที่ 9 สค 57 จึงทราบจากญาติว่ามารดาหายตัวไป โดยตนเองได้สืบข้อมูล จนพบว่า วันที่ 8 สค 57 ช่วงเช้า มารดาได้เรียกรถสามล้อรับจ้าง คาดว่าให้ไปส่งที่บ้านญาติในอำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย แต่คนขับรถสามล้ออ้างว่า ไปส่งมารดาตนที่สถานีขนส่งอำเภอเมืองจังหวัดหนองคาย

ตนสงสัยว่ามารดาจะไปทำอะไรที่นั่น ประกอบกับมารดาพกเงินสดติดตัวไปประมาณสองหมื่นบาท เกรงว่าอาจเกิดอันตรายระหว่างทาง นอกจากนี้หลังจากมารดาหายตัวไปได้ 5 วัน มีผู้ใช้หมายเลขโทรศัพท์ของมารดาตน แต่อ้างว่าเก็บโทรศัพท์ที่ตกได้ ตนข้องใจว่าบุคคลดังกล่าวมีการโทรเข้าและรับสายหมายเลขโทรศัพท์ของมารดาตนเองได้อย่างไร

ตนเองพยายามตาม หามารดามาตลอด 6 ปี คอยตามข่าวการพบศพนิรนามในพื้นที่ว่าเป็นมารดาของตนหรือไม่ เคยแม้กระทั่งขอเปรียบเทียบ ดีเอ็นเอกับศพที่ลอยมาในแม่น้ำโขง ซึ่งผลดีเอ็นเอไม่ตรงกัน

พล.ต.ตไตรงค์ เปิดเผยว่า ขอตรวจสอบสำนวนว่ามีการดำเนินการไปถึงไหนแล้ว เราคงจะต้องเริ่มต้นทำการตรวจสอบจุดเริ่มต้นตั้งแต่ที่หายไป และไปขึ้นรถสามล้อที่เป็นจุดสุดท้าย ส่วนเรื่องการตรวจสอบทางโทรศัพท์ ที่พบว่ามีคนใช้โทรศัพท์ของผู้ที่สูญหาย คือเราก็ต้องตรวจสอบเมื่อว่าเวลาผ่านไปนาน แต่ทางเราก็จะดำเนินการให้ดีที่สุด และสุดความสามารถ

ด้านนายเอกลักษณ์ หลุ่มชมแข หัวหน้าศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา กล่าวว่า กรณีคนหายหลายรายที่ผ่านมา มีโอกาสเป็นศพนิรนามไม่ทราบชื่อ เพราะข้อมูลคนหายและข้อมูลคนตายไม่ได้ถูกนำมาตรวจเปรียบเทียบกัน จึงพบว่า มีคนหายหลายรายที่ญาติตามหา แต่เข้าไม่ถึงข้อมูลศพนิรนาม ตัวอย่างที่เห็นได้ชัด คือ คดีพริตตี้ออย ที่เสียชีวิตกลายเป็นศพนิรนามนานกว่า 6 ปี ถึงจะรู้ว่าเป็นใคร ทั้ง ๆ ที่ครอบครัวและเพื่อนไปแจ้งความคนหายและติดตามหามาตลอด

ก่อนหน้านั้น ทางเพจเฟซบุ๊ก “ศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา” ได้เปิดเผยเรื่องราวดังกล่าว เพื่อให้คนในโซเชียลช่วยแชร์ตามหา อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : https://thaimoveinstitute.com/16333/

“ตั้งแต่เด็กหนูเคยมีคำถามว่า แม่เราปกติมั้ย หนูเคยเห็นแม่พูดคนเดียว จำได้ว่าตอนเด็กๆ พ่อให้หนูช่วยหลอกแม่…

Posted by ศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา on Sunday, June 7, 2020